Trở thành ứng viên vàng trong làng trả lời phỏng vấn

Đã qua rồi thời của những câu trả lời đã được thử và kiểm tra, rập khuôn cho hầu hết các câu hỏi phỏng vấn. Để làm nổi bật bản thân, bạn phải học cách đối phó với những câu hỏi phỏng vấn đầy thách thức mà người phỏng vấn sẽ đưa ra cho bạn.

tra loi phong van

Một số câu hỏi mà bạn sẽ nhận được là những câu hỏi mẹo, trong khi những câu hỏi khác có nghĩa là đặt bạn vào các vị trí khác nhau và xem bạn phản ứng như thế nào. Không có câu trả lời phỏng vấn đúng hay sai (đó là phần khó khăn!) Và cách bạn trả lời thường quan trọng hơn câu trả lời!

Dưới đây là một số câu hỏi mà người phỏng vấn yêu thích, cũng như một số mẹo về cách trả lời  của bạn:

“Điểm yếu của bạn là gì?”:

Đừng nói rằng “tôi là một người cầu toàn” – sáo rỗng, không thực sự là một điểm yếu và có thể sẽ để lại ấn tượng xấu.

Hãy trung thực và tích cực – mọi người đều có điểm yếu và người phỏng vấn biết điều đó. Đưa ra một điểm yếu sẽ không phá vỡ thỏa thuận hoặc khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không phù hợp với công việc.

“Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”:

Những câu hỏi này có thể khá động chạm , đặc biệt là nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc tiêu cực trước khi phỏng vấn xin việc, hoặc nếu bạn đã được yêu cầu rời khỏi nơi làm việc trước đây.

  • Nếu bạn đã bị yêu cầu thôi việc, chìa khóa là giữ tích cực. Hãy trung thực về tình huống này và cho thấy bạn đã học được từ kinh nghiệm như thế nào và bạn đã phát triển như thế nào. Nhìn nhận và trình bày một cách đơn giản, và tự tin. Việc bị sa thải không phải là một tội ác; điều quan trọng nhất là cách bạn vượt qua chuyện đó.
  • Nếu bạn không thích công việc trước đây, thì đừng trả lời phỏng vấn về ông chủ cũ của bạn kinh khủng như thế nào, hoặc làm việc với các đồng nghiệp cũ của bạn khó khăn như thế nào. Rên rỉ về công việc trước đây của bạn thường phát ra năng lượng tiêu cực. Một lần nữa, giữ cho câu trả lời của bạn đơn giản và súc tích. Hãy chỉ ra cách bạn chủ động tìm kiếm sự thay đổi sau khi nhận thấy rằng những điều kiện tại công ty cũ không có lợi cho bạn để phát triển tiềm năng và kết thúc bằng một gợi ý lạc quan.

Các câu hỏi kiểm tra tính cách:

Đây là giai đoạn các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu bạn, và để xem liệu bạn có phù hợp với sự năng động của công ty hay không. Câu trả lời của bạn sẽ xác định xem bạn có phù hợp với điều tổ chức đang tìm kiếm hay không.

Điều đó nói rằng, việc giả vờ sẽ không có tác dụng. Đơn giản chỉ cần là chính bạn – trong phiên bản tốt nhất.

Ví dụ về những câu hỏi là:

  • Bạn giải quyết stress như thế nào?
  • Điều gì làm bạn cảm thấy phiền phức?
  • Nếu bạn là một màu sắc, bạn sẽ là màu gì?
  • Điều thúc đẩy hoặc truyền cảm hứng cho bạn?
  • Nếu bạn có một tỷ đô la, bạn sẽ làm gì?

Mặc dù không ai có thể cho bạn biết làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách hoàn hảo cho các câu hỏi mở trên đây, nhưng thật tốt khi xem trước những câu hỏi này và chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc như vậy trước khi bạn bị chúng đánh bại trong một cuộc phỏng vấn thực tế. Đừng bị bất ngờ và dành thời gian để đưa ra câu trả lời. Các câu trả lời hay nhất thường thể hiện điểm mạnh, sự ngộ nghĩnh và khiếu hài hước của ứng viên. Hãy vui vẻ với điều đó và đưa ra câu trả lời tốt nhất mà bạn cảm thấy đại diện cho chính mình.

Giúp với! Tôi không thể nghĩ ra câu trả lời!

Đôi khi, mặc dù bạn có thể đã thực hiện tất cả các chuẩn bị cần thiết cho một cuộc phỏng vấn, nhưng chắc chắn sẽ có những câu hỏi bất ngờ. Bạn có thể bị rơi vào trường hợp không biết phải nói gì.

Khi điều đó xảy ra, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, và đừng vội vàng đưa ra một câu trả lời ngớ ngẩn.

Điều quan trọng là dành một chút thời gian trong khi bạn nghĩ về câu trả lời của mình, điều này có thể được thực hiện bằng cách làm rõ với người phỏng vấn về câu hỏi hoặc lặp lại câu hỏi sau khi họ nói. Nếu bạn thực sự không thể nghĩ ra câu trả lời, hãy thành thật và cho người phỏng vấn biết – nhưng hãy đảm bảo với họ rằng bạn sẽ suy nghĩ về nó. Bạn thậm chí có thể sử dụng email trả lời của mình như một cách để trả lời chúng một khi bạn đã có đủ thời gian để nghiên cứu và/hoặc suy nghĩ rõ ràng.

Đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn? Chúc may mắn!