Làm thế nào để tạo ra một hồ sơ đổi ngành thật tuyệt vời

Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu một con đường sự nghiệp mới, và dù cho mọi người có nói gì đi chăng nữa thì bạn đừng ngại thực hiện nó. Nếu Grandma Moses có thể từ một bác nông dân trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở tuổi ngoài 78 thì chúng tôi cá rằng quyết định thay đổi của bạn sẽ không khó khăn bằng đúng không nào!

Tuy nhiên bạn sẽ không quá cần một hồ sơ xin việc quá hoàn hảo để giải quyết những thắc mắc thông thường của nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên đến từ một ngành khác. Dưới đây là 5 điều cần thiết mà bạn nên ghi chú lại để tạo ra một hồ sơ đổi ngành thật ấn tượng:

Hồ sơ đổi ngành

  1. 1.    Một câu chuyện chân thật

Điều đầu tiên mà bạn phải làm thậm chí trước khi bạn bắt đầu làm hồ sơ đó câu chuyện rõ ràng và mạch lạc về lý do tại sao mà bạn muốn thay đổi công việc. Điều này sẽ là câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu nhà tuyển dụng và đây là điều bắt buộc là bạn phải trả lời thật rõ ràng (mặc dù gián tiếp) trong hồ sơ và thư ứng tuyển của bạn.

Nếu chỉ nói rằng bạn đang kiếm tìm một sự thay đổi thì nó không thật sự thu hút họ. Nhà tuyển dụng cần chắc chắn rằng bạn sẽ gắn bó với họ trong tương lai hay không nếu bạn được nhận, bạn có thực sự muốn theo con đường mà bạn đã chọn hay không. Do đó trước khi bạn làm bất kỳ điều gì thì hãy hỏi bản thân tại sao lại làm điều đó, và hãy thành thực với bản thân mình nhé.

  1. 2.    Trùng tu lại hồ sơ cũ

Hiểu rằng bạn sẽ phải đối mặt trực tiếp với những người chuyên nghiệp khác với kinh nghiệm liên quan trực tiếp tới ngành này, bạn sẽ phải cố gắng gấp đôi họ để tạo ra một hồ sơ đổi ngành đầy thu hút. Bạn vẫn sẽ cần những thông tin về việc làm cũ, vì những nhà tuyển dụng có xu hướng sẽ hỏi điều đó, nhưng hay nhớ là nên có những thông tin về những kỹ năng cũng như là những kinh nghiệm bạn thu được khi là việc ở công ty cũ.

Ví dụ như nếu bạn là người có kiến thức về kế toán, mà lại muốn hướng con đường sự nghiệp đến ngành thiết kế họa thì bạn nên nhấn mạnh những kỹ năng mà bạn học được tại nơi làm việc củ như giao tiếp và quản trị khách hàng cũng như là chứng minh kỹ năng sáng tạo của bạn bằng cách thiết kế một hồ sơ hay CV thật sáng tạo hoặc có một danh sách những mẫu mà bạn đã thiết kế trong công việc.

  1. 3.    Phải có phần tóm tắt ở đầu hồ sơ đổi ngành

Điều này là hết sức quan trong cho tất cả các ứng viên – câu giải thích vì sao của bạn. Ngoài ra cũng nên thêm một số thông tin để làm nổi bật tính cách cá nhân của bạn như: Điều gì đã đưa bạn tới đây, nguyên nhân nào mà bạn theo đuổi nó và bạn đã làm gì để thực hiện mục tiêu này. Ngay cả khi nhà tuyển dụng không đọc hết hồ sơ của bạn thì ở đoạn tóm tắt này bạn cũng nên nói  với bạn sẽ mang lại điều gì cho công ty họ và tại sao bạn đủ thú vị để có mặt trong doanh sách phỏng vấn.

  1. 4.    Định lượng những gì bạn đạt được bằng những con số cụ thể

Nên tránh không sử dụng những thuật ngữ của ngành cũ hoặc quá hàn lâm  vì nó sẽ không có ý nghĩa quá nhiều với ai đó ở một ngành khác. Mặc khác những con số thì lại rất phổ thông và dễ hiểu. Ví dụ việc bạn đã giữ chân được 80% khách hàng sẽ thích hợp với nghề tư vấn Marketing cũng như là nghề bán lẻ ô tô.

  1. 5.    Nhấn mạnh vào những hoạt động ngoại khóa

Khi một người đổi hướng nghề nghiệp thì những hoạt động ngoại khoá mà trực tiếp liên quan tới vị trí mới của họ thì có trọng lượng hơn so với những kinh nghiệm cũ. Những hoạt động nhưng làm tình nguyện, thực tập hay tư vấn bán thời gian hay hoàn thành một khóa đào tạo nào đó sẽ là từ khóa để chứng minh năng khiếu và đam mê của bạn đối với công việc mới này.

Hiện giờ bạn có đang dự tính một sự thay đổi lớn trong sư nghiệp? Hãy nhìn vào những vị trí tuyển dụng mới nhất mà chúng tôi cung cấp và bắt đâu thử sức nào.

topcompanies2018v2-728x90