Ý nghĩa những tục lệ ngày Tết

Những năm qua, cứ vào thời điểm cận Tết, làn sóng các bài viết ‘lên án’ việc người lao động Việt Nam dành quá nhiều thời gian cho các ngày nghỉ lại gia tăng. Đúng sai, ‘lợi’hay ‘hại’ của những ngày nghỉ Tết thì chắc mỗi người sẽ có quan điểm riêng về vấn đề này, tuy nhiên, không một ai có thể phủ nhận những ý nghĩa tinh thần mà những ngày lễ đầu Xuân mang lại cho mọi người.

Song song với những tranh cãi về, giá trị của những ngày Tết cũng được cho là mất dần với sự phát triển hối hả của cuộc sống, mà công nghệ đóng một vai trò không nhỏ. Nếu như ngày xưa mọi người phải mất hàng tuần để chuẩn bị cho dịp lễ đầu năm thì ngày nay với việc chỉ có vài ngày nghỉ trước Tết, các công đoạn chuẩn bị được rút ngắn và có phần… sơ sài hơn.

Trong bài viết này, JobStreet.com sẽ giới thiệu đến các bạn một số phong tục tập quán qua những tấm ảnh được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau như wikipedia, LSVN và các báo mạng nổi tiếng để mọi người có cái nhìn rõ nét hơn về những thay đổi của Tết xưa và nay.

Những ngày trước Tết

Đối với nhiều gia đình, gia đoạn trước Tết là khoảng thời gian quý giá nhất kỷ nghỉ khi mọi người chia sẻ những việc trong nhà chuẩn bị để đón Tết, đón bà con họ hàng gần xa.

1. Chơi hoa

Chọn những cành mai, đào, chậu hoa chưng Tết là một thói quen, phong tục có từ ngàn xưa của Việt Nam. Tết được ví là mùa đẹp nhất trong năm khi hoa có thể được bắt gặp ở từng ngóc ngách, ngõ hẻm cho đến những khu trung tâm quận 1 như Nguyễn Huệ, Hàm Nghi.

  1. Tiễn ông Táo về trời

Đối với nhiều công ty lữ hành du lịch dành cho khách Tây muốn trải nghiệm ‘ăn Tết’ tại Việt Nam, những tour tổ chức sẽ bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp nhằm ngày mọi người túng tiễn ông Táo về trời. Đối với người dân Việt Nam, ông Táo là một nhân vật mang tính hình tượng gắn với việc nội trợ, là thần giữ lửa cho nhà bếp của mọi gia đình. Trong ngày đưa tiễn ông Táo về trời để trình tấu cùng Ngọc Hoàng, người dân Việt Nam thường phóng sinh cá chép như là phương tiện hỗ trợ ông Táo.

Ngoài ra, trong giai đoạn 7 ngày trước khi đưa ông Táo về lại nhà, đây là thời gian để gia đình cùng nhau dọn dẹp gọn gàng lại các vật dụng nhà bếp cũng như bổ sung những dụng cụ cần thiết cho năm mới.

3. Đi chợ Tết, xin chữ về thờ

Đi chợ Tết ngày xưa chủ yếu là mua lá dong, mua thịt, mua hành để về gói bánh chưng. Ngoài ra, người ta không quên qua cổng chợ xin thầy đồ mấy chữ về thờ vì ngày xưa đa phần không biết chữ nên mới có phong tục thờ chữ trong nhà để mơ ước con cháu sau này được học hành, làm ăn phát đạt.

4. Gói bánh chưng, bánh tét

Là loại bánh không thể thiếu trong các gia đình vào dịp Tết, việc gói bánh chưng, bánh tét mang ý nghĩa tạo sự gắn kết cho các thành viên trong gia đình cũng như là để chia sẻ niềm thương yêu đối với những người thân nhất như một món quà đặc trưng.

Thông thường, già trẻ lớn bé trong cả gia đình sẽ quây quần vào mùng 27 tết để cùng nhau chỉ dạy những công thức và cách làm bánh và nấu nồi bánh trong vòng ít nhất 24 giờ.

  1. Dọn dẹp nhà cửa

Việc dọn dẹp nhà cửa không chỉ mang tính chất giữ nhà cửa sạch sẽ đón khách trong những ngày Tết . Về ý nghĩa tâm linh, một ngôi nhà sạch sẽ giúp cho chủ nhà loại bỏ những điều xấu xảy ra trong năm cũ và hướng về một năm mới tốt hơn. Đó là lý do trong 4 ngày Tết, mọi người thường tránh dọn dẹp hay quét nhà với mong muốn giữ sự may mắn trong những ngày đầu năm mới.

Những ngày Tết

1. Đón giao thừa

Giao thừa là lúc chứng kiến trời đất gặp nhau. Khi đó, trời đất gặp nhau sẽ toát ra một linh khí mà ai lúc đó được chứng kiến sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa bao giờ cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả.

Mâm ngũ quả khi cúng thường bao gồm 5 loại trái cây: cầu (mãng cầu), vừa (dừa), đủ (đu đủ), xài (xoài), sung (trái sung) hoặc có thể thay bằng thơm.

2. Xông đất mùng 1

Xông đất có thể là chọn người từ trước và người được chọn sẽ đến vào lúc sớm nhất trong năm. Xông đất được tính từ lúc sáng sớm (mặt trời hé rạng) và trong ngày mồng một.

3. Các lễ nghi

Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy, Mùng Bốn Hóa Vàng.

Những lễ nghi mang tính chất bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, những người dạy dỗ chúng ta và tổ tiên.