Việc làm thêm - không chỉ để kiếm thêm thu nhập

Các việc làm thêm (part-time) hay làm tự do (freelance) đang ngày một trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam, nhất là với giới trẻ năng động và am hiểu về công nghệ.

Cho dù bạn đang là sinh viên tìm kiếm một việc làm ổn định hay đã có trên 5 năm làm việc tại những công ty, tập đoàn hàng đầu, kiếm thêm 1 việc làm luôn là điều cần thiết cho dù số tiền có được không ảnh hưởng nhiều đến việc chi trả chi phí sống.

1. Đa dạng hóa công việc hàng ngày

Dù việc làm hiện tại đang làm bạn thích thú, tuy nhiên, không thể lúc nào những công việc hàng ngày đều thú vị. Sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi và chán chường với những luồng công việc lặp đi lặp lại và điều này có thể khiến bạn nản chí khi mới thử sức tại vị trí đó chưa quá 1 năm.

Vậy có một công việc làm thêm hoặc việc làm tự do theo thời vụ giúp bạn ra sao?

Một công việc thời vụ dù có nhàm chán đến mức độ nào nhưng đó vẫn thuộc sự lựa chọn của bản thân bạn. Bạn hãy xem đó là một trải nghiệm để thử sức làm những công việc mà bạn nghĩ không phù hợp với bản thân. Đó là sự kiểm chứng chính xác nhất để

2. Phương án dự phòng trong khi tìm một việc làm mới

Job security (sự ổn định trong công việc) là một trong những yếu tốthu hút ứng viên nộp hồ sơ. Một vị trí tuyển dụng với thời hạn làm việc ngắn hay tạm thời thường ít thu hút và dễ tạo cảm giác thiếu an toàn cho ứng viên.

Tuy nhiên, ngay cả với những việc làm ‘đường dài’ mà bạn đang đảm nhận, không phải lúc nào bạn cũng chắc rằng công ty đánh giá cao những cống hiến của bản thân. Do đó, có một công việc làm thêm sẽ đảm bảo cho tương lai hơn khi một phần chi phí sống có thể được chi trả từ số tiền kiếm được này.

Có điều bạn cũng nên nhớ rằng, đừng để công việc làm thêm ảnh hưởng quá nhiều đến mục tiêu của sự nghiệp. Sếp hoặc đồng nghiệp là những người hiểu rõ thời gian biểu làm việc của bạn, và nếu bạn tạo cho họ cảm giác thiếu sự đầu tư cho việc làm chính thức, khả năng mất việc là rất cao đấy.

3. Tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng tiềm năng

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng xem đầu tiên trong CV của bạn. Chỉ với 2 năm kinh nghiệm, khó lòng bạn có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng cho những vị trí trưởng nhóm hoặc giám sát.

Tuy nhiên, với những dự án làm thời vụ hoặc những công việc làm thêm vào buổi tối sẽ là một điểm cộng với nhà tuyển dụng khi điều này chứng tỏ sự chăm chỉ, ý chí muốn phát triển bản thân cũng như kinh nghiệm của bạn đa dạng và dồi dào hơn những ứng viên khác.

4. Tăng tốc độ phát triển sự nghiệp

Bạn đã bao giờ đọc thử những CV của những triệu phú, tỷ phú thành công ở tuổi dưới 30. Làm thế nào những cổ đông, hội đồng quản trị của những công ty, tập đoàn hàng đầu tin tưởng giao trọng trách điều hành cho những ứng viên dưới 10 năm kinh nghiệm?

Ngoại trừ những trường hợp xuất chúng và thành lập công ty riêng, các vị giám đốc trẻ tuổi thường có điểm chung là họ làm thử qua rất nhiều việc làm. Một người quản lý giỏi là người nắm rõ những quy trình vận hành của một doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó. Vậy làm thế nào chỉ trong thời gian ngắn mà họ có thể đạt được những điều này? Đó là nhờ họ biết cách phân bổ thời gian để đảm bảo thu thập được nhiều kinh nghiệm trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bạn đang làm chuyên viên khách hàng doanh nghiệp cho một ngân hàng? Bạn nghĩ rằng việc dịch thuật hợp đồng vào buổi tối là trái ngành và không cần thiết? Nếu bạn vẫn còn những suy nghĩ này có nghĩa là bạn đang bó hẹp bản thân vào ‘vùng an toàn’ và điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến con đường phát triển sự nghiệp đấy.

5. Thử thách bản thân

Bạn cho rằng công việc hiện tại đã đủ tạo thử thách cho bản thân chưa? Nếu câu trả lời là chưa, rõ ràng bạn có thể tìm những thử thách khác khi mà công việc hiện tại chưa thể đáp ứng được.

Việc thử sức chạy chiến dịch digital marketing cho những công ty nhỏ của người quen, bạn bè hay thử viết các bài văn phù hợp với cách tìm kiếm của google (SEO) là những kỹ năng rất cần thiết cho thời đại công nghệ thông tin ngày một phát triển này.

Mọi công việc đề cần thời gian và sự tìm tòi để trở nên tốt hơn, và chính điều đó sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng của bản thân hơn rất nhiều đấy. Vậy còn chờ gì nữa? Hãy bắt tay tìm ngay những công việc làm thêm ngay hôm nay và khám phá bản thân nhé.

https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/job-vacancy.php?ojs=1&icmpid=cr:20161222)