Vì sao một nơi làm việc "xấu" có thể ám ảnh bạn cả đời?

Vì sao một nơi làm việc “xấu” có thể ám ảnh bạn cả đời. Một nơi làm việc ‘độc hại’ (toxic workplace) hay một môi trường làm việc tiêu cực có thể biến bạn thành ‘quỷ dữ’ và hút hết mọi nguồn sống của bạn. Hầu hết chúng ta đều đã trải qua một nơi làm việc như vậy trong đời, và rõ ràng nó có ảnh hưởng xấu đến cả tâm lý và tình cảm của bạn. Và bạn biết không, dù người khác có nói hay suy nghĩ như thế nào, Bạn Luôn Có Sự Lựa Chọn.

Nếu bạn không hài lòng với công việc, điều quan trọng là việc phân tích rõ lý do của việc đó và phải có hành động ngay. Có phải bạn chán nản vì môi trường làm việc quá tiêu cực?

Cùng xem thử 5 cách mà một môi trường làm việc ‘độc hại’ ảnh hưởng đến bạn nhé.

1. Năng lượng

Dù bản chất của con người là thích phàn nàn, nhưng quá lạm dụng sẽ tạo một môi trường có năng lượng tiêu cực. Tệ hơn, thứ năng lượng này lan tỏa rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có cảm nhận các đồng nghiệp chỉ biết phàn nàn mà không có biện pháp xây dựng để giải quyết vấn đề? Bạn có tham gia vào ‘hội tám’ đó chỉ vì không muốn lạc lõng?

Khi một vấn đề được đưa ra bàn luận, có cần thiết để ‘chỉ mặt điểm danh’ hay đổ lỗi cho những chuyện đã rồi? Những tập đoàn lớn ít xảy ra điều này, và những hành động trên là mầm mống của một môi trường làm việc độc hại. Bên cạnh việc làm giảm năng suất làm việc, nó còn làm tổn hại đến tinh thần làm việc nhóm cũng như tinh thần trách nhiệm, những giá trị tối thiểu cần có cho lực lượng lao động.

Khi bạn thường xuyên bị tiếp xúc với nguồn năng lượng tiêu cực, rất khó để không bị ảnh hưởng. Nếu bạn cảm thấy bi quan và căng thẳng với công việc và đồng nghiệp, điều này cho thấy bạn đang làm việc trong một môi trường không thuận lợi.

2. Tinh thần làm việc nhóm

Các đồng nghiệp của bạn có làm việc với nhau để đạt được một mục tiêu chung hay họ thích hoạt động một các độc lập? ‘Đâm chọt’ sau lưng có thường xuyên xảy ra tại nơi làm việc của bạn? Nếu có, điều này chứng minh bạn đang mất niềm tin vào đồng nghiệp cũng như cấp trên.

Một công ty với tinh thần làm việc tập thể kém rất tai hại. Dù thế nào chăng nữa, chúng ta sẽ học tập và phát triển tốt hơn theo một ‘quần thể’ hơn là bị cô lập.

3. Sự quản lý

Sếp của bạn có hoàn toàn tin tưởng vào phán quyết của mình và khuyến khích bạn làm việc độc lập? Hay điều bạn nhận được là sự thúc ép dồn dập trong mỗi bước đi? Nếu bạn đang trải qua điều thứ 2, chúng tôi hoàn toàn cảm thông với bạn.

Làm việc trong một môi trường bị kiểm soát cao chỉ làm sự thiếu tự tin về bản thân tăng dần theo thời gian. Bị quản lý kể cả những tiểu tiết không bao giờ là điều tốt nếu bạn mong muốn có được sự chuyên nghiệp và phát triển bản thân.

4. Tình đồng đội

Là một con người, ai cũng mong muốn tìm được những người có cùng chí hướng. Đó là lý do tại sao mạng xã hội đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Chúng ta ai cũng yêu thích những mối quan hệ sâu sắc. Bạn có hòa hợp với đồng nghiệp và sếp?

Chúng ta trải qua trung bình 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần ở công ty. Có sự gắn bó với đồng nghiệp sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất làm việc và giữ tinh thần hăng hái cả ngày. Nếu bạn có vấn đề để hòa nhập với mọi người, xác suất cao là bạn đang không có thời gian tốt tại văn phòng.

5. Sự tôn trọng

Sự tôn trọng là yếu tố tiên quyết để có một môi trường làm việc lành mạnh. Sự lãnh đạo, dẫn dắt mà không thể tạo được sự tôn trọng không sớm thì muộn cũng sẽ thất bại trong việc giữ người tài. Tương tự, sự thiếu tôn trọng giữa đồng nghiệp sẽ tạo ra làn sóng ngầm, dễ gây ra mâu thuẫn. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một môi trường tồi tệ.

Bạn có tôn trọng những đồng nghiệp và ngược lại? Nếu câu trả lời là không, khả năng lớn là bạn không hoàn toàn thoải mái trong môi trường làm việc hiện tại.

Bạn có thể sẽ không bao giờ tìm được một văn phòng làm việc hoàn hảo nơi mọi người đều đồng tình một cách tuyệt đối với nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự đa dạng là một điều rất quan trọng để công ty phát triển. Và tìm mọi cách để giảm bớt sự căng thẳng và tiêu cực rất quan trọng đối với văn hóa của công ty.

Nếu bạn đưa ra những lo ngại trong khi làm việc nhưng vẫn không thấy sự chuyển biến, và điều này đang ảnh hưởng xấu đến tâm tư, tình cảm của bản thân, có lẽ đã đến lúc ra đi. Không có lý do gì để ở một nơi chỉ gây thêm stress không cần thiết cho cuộc sống của bạn.

Bạn có đang làm việc trong một môi trường tiêu cực? Và bạn đã ‘đương đầu’ với chúng như thế nào? Hãy chia sẻ những trải nghiệm này với JobStreet.com Việt Nam tại phần bình luận trên fanpage nhé!