Ứng phó với 4 tình huống phỏng vấn “bẫy” từ nhà tuyển dụng

Có điều gì không lường trước được trong một buổi phỏng vấn dù ứng viên đã chuẩn bị kĩ càng?. Trong bầu không khí căng thẳng này, bất kỳ sự bất ổn nào cũng có thể nhanh chóng khiến ứng viên trở nên hoảng sợ nếu có phát sinh các tình huống phỏng vấn bất ngờ. Dưới đây là một số mẹo để giữ bình tĩnh và kiểm soát phản ứng của bạn trong tình huống phỏng vấn khó nhằn.

1. Bạn bị mất cảnh giác bởi tình huống phỏng vấn bất ngờ

Ngay cả những ứng viên chuẩn bị tốt nhất vẫn cảm thấy ngỡ ngàng bởi những câu hỏi tình huống phỏng vấn phức tạp, nhưng điều quan trọng là bạn giữ được bình tĩnh. Trong những trường hợp này, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng dành một chút thời gian để bạn suy nghĩ và đưa ra phản hồi.

Ví dụ cho một trong những tình huống phỏng vấn bất ngờ là: “Bạn thấy vị trí này thế nào khi so sánh với những vị trí khác mà bạn đang ứng tuyển?”. Ý của nhà tuyển dụng là muốn nghe bạn nói về các công ty khác hoặc các vị trí bạn quan tâm.

Nếu đây là công việc duy nhất bạn tìm kiếm, cứ trung thực với hoàn cảnh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm nhiều hơn một công việc, tốt hơn hết bạn nên trả lời: “Tôi cũng đang ứng tuyển ở một số nơi. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa quyết định đâu là nơi phù hợp nhất cho bước tiến sắp tới của mình”.

Thường thì ứng viên nộp đơn nhiều nơi để gia tăng cơ hội việc làm cho mình, thế nên tốt nhất bạn nên thành thực để hạn chếnhững ảnh hưởng tiêu cực với tuyển dụng.

2. Bạn hoàn toàn bối rối bởi một tình huống phỏng vấn nằm ngoài sự hiểu biết

Không nên đưa ra câu trả lời mơ hồ hoặc không thực tế vì người phỏng vấn sẽ xoáy sâu vào sự không chắc chắn này.

Thay vào đó, hãy thành thật về sự thiếu hiểu biết của bạn về vấn đề này. Người phỏng vấn sẽ đánh giá cao sự trung thực và việc không ngại học hỏi của bạn. Ngoài thừa nhận rằng mình không biết, bạn nên đưa ra các phán đoán của mình về chủ đề, có thể dựa trên các tình huống tương tự mà bạn từng gặp phải. Điều này giúp bạn đón nhận những tình huống bất ngờ với một thái độ tích cực và luôn sẵn sàng.

3. Tình huống phỏng vấn về nhà tuyển dụng trước đây

Có vẻ khó khăn khi nói về sếp cũ của bạn, đặc biệt là những nguyên nhân khó nói từ một công việc cũ đã từng gắn bó. Chìa khóa để trả lời câu hỏi này là thật ngắn gọn và khách quan. Giải thích ngắn gọn lý do tại sao vai trò không còn phù hợp với bạn, đồng thời tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh tích cực, các bài học và trải nghiệm của bạn trong vai trò đó. Trong trường hợp bạn được hỏi về sếp cũ, hãy đứng trên lập trường khách quan để nói về họ.

Ví dụ như nhà tuyển dụng có thể hỏi: “Có Điều gì ở sếp cũ khiến bạn không hài lòng hay không?”. Với câu hỏi này, bạn nên tránh việc nói xấu sếp cũ của mình. Bởi nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn sẽ hành động tương tự với họ nếu bạn được nhận việc. Bạn nên đứng trên cách nhìn khách quan, lấy góc nhìn bao quát và phân tích xem điều này có ảnh hưởng hay có tác động như thế nào đến công việc. Và quan trọng là bạn đã từng trao đổi và góp ý như thế nào đối với đồng nghiệp hoặc sếp của mình.

4. Bạn được hỏi về các chủ đề ngoài công việc

Trong trường hợp tình huống phỏng vấn về các chủ đề cá nhân như cuộc sống gia đình hoặc tôn giáo, bạn các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Cách đơn giản nhất để trả lời câu hỏi này này là đảm bảo cuộc sống cá nhân của bạn sẽ không can thiệp hay không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Việc bày tỏ góc nhìn của bạn với những chủ đề cá nhân phản ánh tính cách và nhân sinh quan của bạn với thế giới xung quanh, cho thấy bạn sẽ phù hợp như thế nào đối với văn hóa công ty mà bạn ứng tuyển.

Tóm lại, chiến thuật tốt nhất là luôn luôn có sự chuẩn bị kĩ càng về các câu hỏi căn bản và xem thêm các lời khuyên của JobStreet.com về các mẹo phỏng vấn.

Để biết thêm các bài viết và mẹo hữu ích, bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài viết ở JobStreet.com!.