Tổng quan hạnh phúc trong công việc của người châu Á

Gần đây, chúng tôi đưa ra các tiêu chuẩn nhằm đánh giá hạnh phúc chung cho người lao động tại một số quốc gia châu Á. Một cuộc khảo sát kết hợp được tiến hành bởi JobStreet.com và jobsDB với tổng cộng 35.513 người tham gia ở Philippines, Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Indonesia trong khoảng thời gian tháng 7 – tháng 8 năm 2017.

Những câu hỏi chính được đặt ra trong bài khảo sát bao gồm: “Bạn có đang hài lòng với công việc hiện tại?” và “Bạn nghĩ điều này sẽ thay đổi ra sao trong 6 tháng tới?”. Cả hai câu hỏi đều có thang đánh giá từ 0 đến 10 với 0 là cực kỳ không hạnh phúc và 10 là hoàn toàn hạnh phúc.

Phân tích so sánh của chúng tôi tiết lộ những phát hiện sau đây về hạnh phúc trong công việc ở người châu Á:

Theo Quốc gia

Người lao động tại Indonesia được ghi nhận cho thấy họ có mức độ hạnh phúc trong công việc cao nhất, trong khi đối nghịch tại người lao động Singapore cảm thấy không hạnh phúc nhất.

Theo Lĩnh vực hoạt động và Quốc gia

Nhìn tổng quan, số liệu cho thấy đa số người được hỏi cảm thấy hạnh phúc nhất trong lĩnh vực Khách sạn/Nhà hàng và không hạnh phúc nhất ở lĩnh vực Bán lẻ.

Theo Chuyên ngành và Quốc gia

Nhìn chung, số liệu chỉ ra rằng những người trong ngành Du lịch và Khách sạn có mức độ hài lòng trong công việc cao hơn, trái ngược với những người trong ngành Thương mại ít cảm thấy hạnh phúc nhất.

Theo quy mô công ty

Những người tham gia khảo sát hiện đang làm việc tại các công ty có hơn 1000 nhân viên cũng vui vẻ hơn nhiều so với những người làm việc trong các công ty có ít hơn 10 nhân viên. Có thể cho rằng các tổ chức lớn hơn hẳn nhiên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và ưu đãi tốt hơn, ngược lại các công ty nhỏ sẽ gặp hạn chế nguồn lực.

Theo Độ tuổi

Phản hồi đến từ người có độ tuổi dưới 21 sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất, trái ngược với những người trong độ tuổi từ 36 đến 45. Đây là điều có thể hiểu được vì những người trẻ mới bắt đầu sự nghiệp thường có nhiều hy vọng và sự nhiệt huyết so với những nhân viên đã dày dặn kinh nghiệm, họ có thể đã mệt và “mất lửa”.

Theo Trình độ học vấn

_Những người có bằng Thạc sĩ trở lên cảm thấy hạnh phúc nhất trong khi những người có trình độ học vấn Trung học thường trả lời ngược lại. Không thể nghi ngờ khi bằng _cấp cao hơn chắc chắn dễ tiếp cận với triển vọng nghề nghiệp tốt hơn cùng nhiều cơ hội phát triển, đó cũng là động lực để người lao động ghi danh vào các khóa học bán thời gian hoặc trực tuyến để tự hoàn thiện bản thân. 

Ngồi yên và phàn nàn về vấn đề của bạn không giúp được gì. Nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh của mình, bạn cần quyết đoán đưa ra hành động và thay đổi.