Tìm việc làm ngành Công nghệ thực phẩm

Câu hỏi

Em là nữ, năm nay 22 tuổi, vừa mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thực phẩm. Hiện có nhiều cơ hội việc làm cho em không ạ? Những vị trí nào em có thể nộp đơn vào? Em phải trình bày hồ sơ ra sao để được nhà tuyển dụng chú ý? (Thùy Trang)

Trả lời

Hầu hết các việc làm trong ngành dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm đòi hỏi kỹ năng về hóa thực phẩm, hóa và kỹ thuật công nghệ, cũng như kỹ năng phân tích hóa – sinh.

Do đó, để tìm việc làm ngành Công nghệ thực phẩm, bạn cần chú trọng phát triển hơn nữa những kỹ năng kể trên để có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực thực phẩm – dinh dưỡng.

Do tính chất đặc thù ngành, thị trường này được thống kê là khá hẹp trong báo cáo của JobStreet.com. So với khoảng hơn 1000 việc làm ngành tiếp thị / bán hàng được đăng trên mạng JobStreet.com, chỉ có dưới 100 vị trí việc làm dành cho lĩnh vực khoa học đặc thù như công nghệ sinh học / công nghệ hóa học, v.v.

Một số nhà tuyển dụng ngành công nghệ thực phẩm lớn trong ngành như Vina Café Biên Hòa, Habeco, v.v cho rằng cơ hội nghề nghiệp trong ngành là khá nhiều, tuy nhiên không thể bằng các ngành kinh tế khác.

Do đó, tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí chuyên về công nghệ sinh học, hóa thực phẩm, bảo quản, quản lý chất lượng, nhân viên nghiên cứu và phát triển thực phẩm (R&D) … tại các công ty sản xuất như Habeco, công ty CP sữa TH, công ty Cổ phần Vina Café Biên Hòa, công ty TNHH Brenntag Việt Nam, v.v. tại đây: http://job-search.jobstreet.vn/vietnamese/job-opening.php?area=1&specialization=182%2C183%2C108&experience-min=-1&experience-max=-1&salary-option=on&job-posted=0&src=1 hoặc tìm kiếm hàng ngàn cơ hội việc làm trên trang JobStreet.com tại đây: https://www.jobstreet.vn/

Trình bày hồ sơ khiến nhà tuyển dụng chú ý là một bước khá quan trọng trong quá trình tìm việc của người lao động, bởi một hồ sơ được chăm chút cẩn thận sẽ là “vé thông hành” cho bạn đến với buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

JobStreet.com giới thiệu đến bạn mẫu hồ sơ chuẩn tại đây https://www.jobstreet.vn/announcement/FTP/JobStreetVN-template-resume-clinic-2013v1.pdf

để bạn có cái nhìn tổng quan về một hồ sơ việc làm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Tránh lỗi đánh máy

Những lỗi đánh máy dù đơn giản nhưng cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến hồ sơ của bạn và thể hiện sự chuẩn bị sơ sài của bạn. Rà soát kỹ từng phần sau khi hoàn thành hồ sơ cho đến khi hồ sơ của bạn trở nên hoàn hảo.

Trình bày mạch lạc

Nếu hồ sơ của bạn trình bày bằng tiếng Anh thì nên hạn chế sử dụng những đại từ nhân xưng như “I” và mạo từ “a”, “an”, “the”. Sử dụng những cụm từ mang tính thuyết phục mạnh mẽ để tránh dài dòng.

Sử dụng động từ mạnh

Động từ mạnh sẽ phần nào khiến hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn hơn, cũng đồng thời giúp bạn mô tả kết quả, quá trình những công việc bạn đã làm.

Hạn chế thông tin thừa

Loại bỏ những thông tin không cần thiết như tên, nghề nghiệp của cha mẹ, nơi sinh….để tạo sự mạch lạc cho hồ sơ ứng tuyển của bạn. Hãy để dành những chi tiết này cho buổi phỏng vấn khi bạn được nhà tuyển dụng hỏi đến.

Ngắn gọn, súc tích

Bản hồ sơ xin việc thường được xem lướt qua trong 10 giây hoặc ít hơn. Hãy ngắn gọn, vắn tắt và vào thẳng vấn đề. Sử dụng gạch/chấm đầu dòng để làm nổi bật những thông tin quan trọng. Sử dụng triệt để phương pháp xuống dòng, cách dòng, đánh số. Hồ sơ của bạn không nên dài quá 2 trang, hoặc nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc thì cũng chỉ nên trình bày trong 3 trang.

Dễ đọc

Một bản hồ sơ được in cẩu thả, trình bày luộm thuộm sẽ gây khó chịu cho hầu hết những nhà tuyển dụng. Sử dụng cỡ chữ nhỏ nhất là 10 và chỉ nên sử dụng 2 kiểu chữ thường được dùng trong đánh văn bản. Cẩn trọng trong việc sử dụng gạch chân hoặc in đậm trong văn bản, chỉ nên dùng khi muốn nhấn mạnh thông tin nổi bật nào đó hoặc khi bắt đầu chuyển qua phần/đoạn khác.

Để có thể tiếp thị bản thân hiểu quả và nổi bật hơn so với những ứng viên khác, bạn có thể truy cập trang “Tư vấn – Hướng nghiệp” của JobStreet.com tại: http://www.jobstreet.com.vn/career-resources. Trang thông tin này gồm những hướng dẫn tìm việc cũng như mẹo ứng tuyển và phỏng vấn mà JobStreet.com dành riêng cho ứng viên.