Tìm kiếm sự nghiệp bằng Ikigai

Nói một cách đơn giản, ikigai là một thuật ngữ tiếng Nhật nghĩa là “lý do để…”. Đây là một phần trong nền văn hóa bản địa ở Okinawa, Nhật Bản nơi mỗi người dân đều tạo một “lý do để thức dậy vào buổi sáng”.

Nếu đang tìm kiếm một mục đích sự nghiệp cao cả hơn, thay vì chỉ tập trung vào tiền thưởng hay các vật chất khuyến khích, thì nghệ thuật ikigai sẽ là thứ bạn cần trang bị trên con đường sự nghiệp của mình.

Hector Garcia, đồng tác giả cuốn sách “Ikigai: Bí mật của người Nhật về một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc”, mô tả ikigai như là “điểm giao hòa của những gì bạn giỏi và những gì bạn thích làm”.

Theo Garcia, “Ngay từ thuở sơ khai, loài người đã chia thành hai phần, một số mải mê theo đuổi tiền bạc và vật chất, một số khác lại thấy bất mãn với cuộc đua bất tận nhằm tìm kiếm danh vọng và tiền tài, thay vào đó lại tập trung vào những điều vĩ đại hơn. Điều này đã được mô tả qua nhiều năm bằng nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, tựu chung đều thể hiện những yếu tố cốt lõi của cuộc sống”.

Ikigai: Sự hội tụ của bốn yếu tố chính

Lý thuyết cho rằng bạn sẽ tìm thấy ikigai của mình khi xác định được sự hội tụ giữa bốn yếu tố sau:

  1. Điều bạn yêu (đam mê của bạn)
  2. Điều thế giới muốn (sứ mệnh của bạn)
  3. Điều bạn giỏi (khuynh hướng của bạn)
  4. Điều bạn có thể nhận được (nghề nghiệp của bạn)

Thoạt tiên, những điều trên có vẻ khá khó khăn để hiểu được, nhưng thực chất lại vô cùng đơn giản. Để có thể tìm thấy được ikigai, con người cần tìm đến một không gian tịnh tâm để cảm nhận và thành thật với chính bản thân mình.

Vậy làm thế nào để tìm thấy ikigai của họ?

Dành một ngày cuối tuần và đi đâu đó yên tĩnh, nơi bạn có thể suy nghĩ về bốn câu hỏi này (Bạn thích làm gì, bạn giỏi những gì, bạn có thể trả tiền cho điều gì, và thế giới cần gì?) và bắt đầu khám phá bản thân.

Mặt khác, nhà triết học và nhà lãnh đạo dân quyền Howard W Thurman đưa ra một quan điểm thay thế với các lời khuyên sau đây:

“Đừng hỏi thế giới cần gì. Bạn chỉ cần quan tâm điều gì giúp bạn sống, và hãy làm nó. Bởi vì những gì thế giới cần là những con người đang sống”.

Tất cả chúng ta đều có thể đồng tình rằng đam mê vô cùng quan trọng; nó giúp chúng ta có động lực và cảm hứng. Nhưng chỉ niềm đam mê là chưa đủ, bởi nó cần những hành động thực tế để mang đến kết quả hiện hữu.

Làm thế nào để áp dụng ikigai vào nguyện vọng sự nghiệp của bạn?

Một khi bạn đã xác định ikigai của mình từ bốn câu hỏi trên, bạn có thể áp dụng nó cho nguyện vọng sự nghiệp của mình để tìm kiếm công việc một cách có lý trí hơn. Biết được lý do cho những điều mình thực hiện sẽ cho bạn hiểu được mục đích cao cả hơn là chỉ theo đuổi tiền lương và tiền thưởng.