Thư xin việc: Những điều cần biết

Nếu bạn tặng 1 mẩu đồ trang sức tuyệt đẹp cho ai đó, bạn sẽ không bọc nó trong tờ báo mua hôm qua phải không? Vậy tại sao bạn lại gặp rắc rối khi dồn sức viết một sơ yếu lí lịch tuyệt vời,rồi gửi nó đi với một lá thư xin việc kém tinh xảo nửa vời như thế. Chà, bạn không nên như vậy. Càng không nên nếu bạn nghiêm túc muốn có công viêc lý tưởng đó.

Một thư xin việc được viết kỹ lưỡng là bước đầu tiên trong việc quảng bá hình ảnh với nhà tuyển dụng tiềm năng. Vậy nên bạn hãy làm hết sức có thể.

Lời khuyên đầu trước khi việc thư xin việc

Tập trung vào việc làm sắp tới. Nói với nhà tuyển dụng tương lai bạn giỏi giang cỡ nào cũng tốt thôi. Nhưng họ chỉ quan tâm đến năng lực đó có liên quan cụ thể đến vị trí tuyển dụng không thôi. Nói cách khác, bạn có những kĩ năng và năng khiếu đặc biệt họ cần? Vì vậy làm sao thật thích hợp. Tìm hiểu chính xác những yêu cầu việc làm đòi hỏi và điều chỉnh thư xin việc cho phù hợp.

Càng ngắn gọn càng tốt.

Thư xin việc không cần phải dài quá 1 trang giấy. Người thành đạt thường bận rộn, nên họ đánh giá cao tính ngắn gọn. Đó là lý do JobStreet.com sử dụng tính năng Pitch với chỉ 300 ký tự miêu tả về sự nổi bật của bản thân bạn đến nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn có thể làm 1 vài nghiên cứu. Trước khi viết thư, sao bạn không gọi điện hoặc đến thăm nơi mình muốn làm việc? Một chút thông tin cần thiết sẽ thêm thắt nội dung vào lá thư của bạn

Thư xin việc tốt nhất nên đánh máy

Đừng viết tay trừ khi có hướng dẫn cụ thể làm như vậy, tuy nhiên việc này hiếm khi xảy ra, (trừ khi bạn xin việc viết thư pháp). Hãy nhớ chuẩn mực hóa từ những thứ nhỏ nhất. Chắc chắn rằng tên được viết đúng chính tả - trong thực tế, tất cả từ ngữ phải được viết đúng chính tả. Kiểm tra ngữ pháp và ngắt câu. Không dùng từ nghe ấn tượng nhưng bạn không chắc chắn về ngữ nghĩa. Ngày tháng phải đúng và tất nhiên, thông tin liên lạc cũng phải chính xác.

Đừng phóng đại… quá nhiều.

Bạn vẽ vời chút về kinh nghiệm và thông tin cũng không sao cả. Ai cũng muốn bổ sung thêm năng lực bản thân càng nhiều càng tốt. Nhưng đừng đi quá giới hạn. Bạn nên tính xem bao nhiêu thì bị gọi là quá nhiều.