Thiền Định - Bí Quyết Thành Công Cho Sự Nghiệp

Rất nhiều chuyên viên trẻ muốn xin lời khuyên về những bí quyết thành công trong sự nghiệp. Tôi thường trả lời họ ngay rằng thành công không thể đến chỉ trong vỏn vẹn một ngày. Thế nhưng, ngày qua ngày, tôi nhìn thấy những người trẻ tuổi bước vào con đường sự nghiêp và thúc đẩy bản thân như thể họ sẽ trở thành Tổng Giám Đốc chỉ trong một năm. Họ có khuynh hướng so sánh sự tiến bộ của mình với những người đồng trang lứa. Bạn không nên và cũng không cần phải so sánh sự thành đạt của mình với những người đó.

Nếu bạn hỏi tôi, thế nào là sự nghiệp thành công? Thành thật mà nói, tôi không có câu trả lời, nhưng tôi có thể đưa ra một bí quyết mà tôi đã áp dụng qua. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng vẫn là nằm ở bạn vì chỉ có chính bạn mới tìm được “thành công” cho sự nghiệp của mình và không ai khác có thể làm điều đó thay bạn. Nó được xác định bởi chính những giá trị và nguyên tắc từ cuộc sống của riêng bạn. Bạn phải là người định nghĩa sự nghiệp thành công của mình là gì. Mỗi người mỗi khác. Và đó chính là những mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Bước đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân mình “Sự nghiệp thành công là gì?” Đó không phải là câu hỏi mà bạn có thể nghiền ngẫm thấu đáo hơn ngày qua ngày. Bạn sẽ phải dành thời gian để nghĩ về nó. Câu trả lời sẽ không đến dễ dàng. Hãy tự hỏi bản thân mình câu hỏi đó, và hãy để nó trôi trong tâm trí bạn mặc cho thời gian có kéo dài bao nhiêu chăng nữa – đừng bao giờ buộc mình phải có câu trả lời ngay.

Hãy nhắc nhở bản thân điều này - nếu sự nghiệp của bạn là một cuộc chạy đua, thì nó sẽ bao gồm cả việc chuẩn bị cho cuộc đua đó - các động tác khởi động, vươn người, các bài tập thể lực, xây dựng khả năng chịu đựng, chạy bộ. Không ngừng nỗ lực, cuối cùng bạn sẽ nhận được những kết quả tích cực. Đó chính là câu trả lời cho sự thành công.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi khi nhìn vào sự nghiệp khởi đầu của những người trẻ là rất nhiều người trong số họ lao vào cuộc chạy đua này và kết thúc nó bằng việc làm tổn thương chính mình. Họ tự làm tổn thương bản thân thay vì chạy nước rút thay vì khởi động và bước tới. Cuối cùng, họ bị thương và phải mất hàng tháng, hàng năm trời để hồi phục.

Đây là bí quyết quan trọng để thành công trong sự nghiệp. Sự nghiệp của bạn giống như rất nhiều điều trong cuộc sống không thể nào vội vàng mà có được. Vội vàng và biếng nhác chẳng thể đưa bạn đến thành công. Thành công sự nghiệp của bạn sẽ đến khi bạn ngừng hối thúc bản thân để có được nó. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn đừng lười biếng. Khi bạn thúc đẩy chính mình bắt đầu xao lãng. Bạn quên đi những bước quan trọng trong cuộc đua tiến đến thành công của mình. Nếu bạn chạy hết tốc lực ngay từ những vòng đầu, bạn đang mạo hiểm. Trái lại, nếu bạn lười nhác, bạn sẽ không đủ nổ lực cần thiết để đạt đến thành công. Để thành công đến, bạn cần tiết chế sự theo đuổi của mình. Đó sẽ là bí quyết thành công cho sự nghiệp của bạn. Có một câu nói rằng:

Gấp rút, mọi thứ thắt nút,

Uể oải, làm việc trễ nãi

Ngừng vội vã và trì trệ

Thành công sẽ đến với ta.

Trong cuộc đua này, bạn là đối thủ của chính bản thân mình. Để kết thúc cho bí quyết sự nghiệp thành công này, tôi gửi đến bạn một câu nói từ Đạo Đức Kinh và hãy chiêm nghiệm về nó:

Sâu sắc là khi bạn hiểu được người khác, sáng suốt là lúc bạn hiểu được bản thân mình.

Mạnh mẽ là khi bạn vượt qua người khác, phi thường là lúc bạn vượt qua chính mình.

Giàu sang là khi bạn hài lòng với những gì mình có

Nghị lực là lúc bạn kiên trì tiến tới

Bạn không thất bại khi bạn giữ chặt mục tiêu

Bạn sẽ là bất tử khi bạn chấp nhận cái chết.

Về tác giả

Long Yun Siang, hay còn gọi là Long, là một người nổi tiếng - đã từng vỡ mộng sau khi không thể tìm kiếm được cơ hội bước chân vào giảng đường đại học hơn 15 năm trước đây. “Cái tát” từ người họ hàng tốt bụng đã thức tỉnh ông và chính điều đó đã giúp ông có được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc từ Đai học Kentucky, Mỹ. Sau khi hoàn tất một vài luận án nghiên cứu và giành được 2 suất học bổng danh dự, ông trở thành giám đốc bộ phận của một công ty quảng cáo đa quốc gia tại Malaysia. Long điều hành trang http://www.career-success-for-newbies.com cùng với vợ khi họ rãnh rỗi.