Thay đổi việc làm: tránh 8 sai lầm phổ biến

Hành động chắc chắn là hơn không làm gì, nhưng hãy cẩn thận kẻo tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Có những quyết định không thể đảo ngược được, và mặc dù ở thời điểm này nó có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng bạn có thể phải hối hận sau này.

Vì vậy, hãy tự vệ và tránh 8 lỗi thay đổi việc làm phổ biến nhất sau đây:

1. Chỉ vì bạn chán

Đừng cười, trường hợp này đã từng xảy ra. Đôi khi bạn mệt mỏi và chán chường vì phải làm chỉ một công việc từ ngày này sang ngày khác, chỉ khiến bạn mong muốn được thoát ra, bất kể ra sao. Tuy nhiên, trước khi điều đó có thể dẫn dụ bạn đi đến bước từ chức, hãy tự hỏi liệu nó có thực sự giải quyết vấn đề của bạn không?

Nếu không tìm ra được nguyên nhân gốc rễ của việc không hài lòng trong công việc, bạn chỉ cần tránh xa vấn đề. Ngay cả khi bạn thay đổi việc làm, rất có thể, một khi bạn đã ổn định, nó sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn bắt đầu cảm thấy bồn chồn một lần nữa.

Bạn đã thử khả năng thuyên chuyển công việc đến một bộ phận khác trong công ty mà có thể bạn sẽ quan tâm hơn? Hoặc nếu được thăng chức sẽ tận dụng tài năng và kỹ năng của bạn tốt hơn? Có thể có vô số lý do khiến bạn ngừng công việc của mình. Dù đó là gì, điều quan trọng là phải xác định vấn đề để bạn có thể thực hiện hành động mang tính xây dựng và tiến lên phía trước.

2. Gia nhập một lĩnh vực mới chỉ vì nó “hot”

Chỉ vì là một huấn luyện viên thể thao tự do trông rất ngầu (và vui), và dường như là nghề “hot” vào thời điểm này, điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên làm điều đó. Bạn có động lực tốt? Bạn cảm thấy thế nào về sức khỏe và thể lực? Bạn có thích làm việc thường xuyên không?

Ở trên chỉ là một ví dụ, nhưng nguyên tắc này áp dụng cho bất kỳ nghề nào bạn đang cân nhắc thay đổi việc làm. Bạn có các kỹ năng và tính cách phù hợp để phát triển sự nghiệp mà bạn mới chọn không? Bạn có đam mê và nhiệt tình trong công việc không? Nhận một công việc mà bạn không quan tâm có thể tồi tệ hơn công việc hiện tại.

3. Tiền là tiêu chí hàng đầu

Đúng, tiền rất quan trọng, nhưng nó không phải là tất cả và cũng không phải là điểm kết thúc. Sự thật là chúng ta không bao giờ có đủ tiền hoặc tài sản. Đó là những gì chúng ta làm, những gì chúng ta có và cách chúng ta sử dụng tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống mới quan trọng.

Nếu bạn tìm được một công việc mà bạn đam mê và được trả mức lương tốt, bằng mọi cách, hãy tìm nó, nhưng đừng nhận việc chỉ vì họ trả một khoản tiền lớn. Nó có thể đi kèm với việc bị nắm thóp.

4. Bỏ công việc hiện tại mà không cần tiết kiệm ít nhất 6 tháng

Điều quan trọng là phải chấp nhận rủi ro, nhưng hãy đảm bảo chúng ta tính toán được rủi ro. Bạn sẽ cần thời gian để tìm ra con đường sự nghiệp mới mà bạn muốn bắt tay vào. Ngay cả khi bạn đã biết những gì bạn muốn làm, bạn vẫn cần thời gian đảm bảo một công việc phù hợp trong lĩnh vực đó. Trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn sẽ phải trả tiền thuê nhà và ăn uống.

5. Mong đợi nó là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ

Chúng tôi không bi quan. Nó rất có thể là một quá trình dễ dàng, nhưng tốt hơn hết là nên quản lý kỳ vọng của bạn để không bị thất vọng và mất tinh thần trong suốt quá trình. Như một quy luật chung, thay đổi việc làm thường đầy những biến cố. Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho những thử thách ban đầu khi chuyển sang một nghề mới.

Nói chuyện với những người đã thực hiện việc thay đổi việc làm trước đây có thể cho bạn ý tưởng về những gì mong đợi. Bạn cũng nên liên lạc với bạn bè hoặc người quen làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đã chọn để thực hiện công việc, vì vậy bạn sẽ không gặp bất kỳ sự bất ngờ khó lường

6. Hãy đóng vai một cố vấn nghề nghiệp để cho bạn biết bạn nên làm gì

Chắc chắn, một nhân viên tư vấn nghề nghiệp có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hướng đi, nhưng họ không thể cho bạn biết chính xác bạn thực sự phù hợp với công việc nào. Thật dễ dàng để hy vọng một người nào đó có thể cho bạn câu trả lời mà bạn thực sự mong muốn, nhưng thực tế, chúng ta cần phải tự tìm nó.

Bằng mọi cách, hãy tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp và thông tin chi tiết — nó luôn giúp bạn có được những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nhưng đừng hy vọng họ có tất cả thông tin cho bạn.

7. Giới hạn các lựa chọn của bạn

Nếu bạn định thay đổi việc làm, thì đã đến lúc bỏ qua những nghi ngờ về khả năng của bạn, khám phá chiều sâu và tài năng tiềm ẩn với tâm trí cởi mở. Nghiên cứu, tìm đọc về các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau mà bạn có thể đã chưa xem xét trong quá khứ, tự đánh giá. Bạn thậm chí có thể tiếp nhận công việc tình nguyện như một thử nghiệm.

Vấn đề là không giới hạn các lựa chọn đối với những công việc bạn đã làm trước đây. Hãy coi đây là cơ hội để khám phá chính mình. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên đấy!

8. Đánh giá thấp tầm quan trọng của sự thay đổi

Hãy chắc chắn rằng bạn không phải vào trường hợp tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Lựa chọn để thực hiện thay đổi việc làm là quan trọng, và một động thái rất can đảm, nhưng hãy cẩn trọng để công việc mới không gây ra mâu thuẫn với các giá trị và ưu thế của bạn.

Ví dụ: nếu công việc mới liên quan đến hoạt động truyền thông xã hội cao nhưng bạn không có tài khoản trực tuyến vì lo ngại về quyền riêng tư, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn. Đừng chỉ nhún vai và nghĩ rằng bạn sẽ nghĩ ra cách sau. Ngay cả một điều đơn giản như đêm dài và làm việc cuối tuần có thể trở thành một vấn đề lớn nếu bạn là một phụ huynh có con nhỏ phải chăm sóc.

Vấn đề là xem xét việc thay đổi việc làm một cách cẩn thận trước khi thực hiện, vậy bạn sẽ không phải hối hận về quyết định của mình sau này. Điều đó nói rằng, đừng chờ đợi cho đến khi bạn đã có tất cả những gì đã tìm ra trước khi thực hiện bước nhảy vọt. Bạn không thể dự đoán tương lai. Tất cả những gì bạn có thể làm là có một kế hoạch mà bạn có thể thích ứng và khi cần thiết!