8 phẩm chất để thành công trong công việc

Không có thành công nào có thể đạt được qua 1 đêm. Steve Jobs và Richard Bransons không tạo ra thương hiệu toàn cầu chỉ trong một thời gian ngắn. Họ dành ra hàng thập kỷ lèo lái con tàu bằng kỹ năng kinh doanh và lãnh đạo, đối mặt với vô số sai lầm trên đoạn đường và học hỏi nhiều từ sai lầm mắc phải.

Thành công trong công việc thường là sự kết hợp giữa kiên trì, chăm chỉ và có một thái độ đúng trong quá trình làm việc. Thế giới này cần chúng ta xây dựng theo mỗi cách khác nhau để tạo ra con đường tiếp tục phát triển.

Ai cũng có khả năng thành công trong công việc, vấn đề là bạn có biết cách vun vén những phẩm chất và tư duy đúng để trở nên tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm cảm hứng để nâng cao bản thân trong công ty, dưới đây là 8 phẩm chất bạn cần trau dồi:

1.Đam mê - Hãy yêu điều bạn làm

“Cách duy nhất để làm được những điều vĩ đại là yêu điều mà bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Trái tim sẽ cho bạn biết được khi bạn tìm ra được nó.” – Steve Jobs

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, tuy nhiên nó thường bị bỏ qua khi chúng ta ‘ngập mặt’ với những công việc thường ngày tại công sở. Nếu bạn không yêu điều bạn làm, nhiều khả năng là bạn không thể đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có bao giờ nhận ra rằng mình sẽ đạt hiệu quả tốt hơn rất nhiều khi làm những dự án mà bạn thật sự yêu thích và giỏi?

Hãy tìm kiếm những cơ hội để làm những điều tạo cảm hứng cho bạn. Việc này không chỉ giúp bạn đi đến thành công trong công việc mà còn cho việc tự phát triển bản thân và cho cả công ty.

2. Chủ động - Thực hiện ước mơ

‘Tôi chưa bao giờ mơ về sự thành công. Tôi làm để đạt được nó” – Estee Lauder

Biết mơ ước rất quan trọng và đó là động lực để chúng ta tiến tới thành công trong công việc. Tuy nhiên, mơ ước không dẫn đến bất kỳ đâu nếu chúng ta không hành động. Nó có thể rất khó khăn nhưng cách duy nhất là từng bước tiến tới. Và theo Walt Disney, “Cách để bắt đầu là ngừng nói và bắt đầu hành động.”

Hãy nói chuyện với cấp trên về việc nhận thêm những nhiệm vụ mới. Hãy tìm ra cơ hội thăng tiến và làm việc hướng tới thành công trong công việc. Chỉ bằng cách đó bạn mới biến giấc mơ của mình thành sự thật.

3.Tập trung - Giữ bình tĩnh và tiếp tục cố gắng

“Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng và chỉ 5 phút để làm hỏng nó. Nếu bạn nghĩ thật sự về điều này, bạn có thể làm mọi thứ một cách khác đi. – Warren Buffett”

Điều này cũng áp dụng khi bạn xây dựng một thương hiệu kinh doanh hay thương hiệu cá nhân.

4. Biết cách hồi phục - Cho phép bản thân phạm sai lầm

“Bạn không học đi bằng cách làm theo luật lệ. Bạn học bằng cách đi thử và té ngã”. – Richard Branson

Không ai thích phạm sai lầm cả, nhưng đây là cách mà chúng ta có thể thực sự học điều gì đó. Những lời khuyên hay sách tự học có thể giúp chúng ta có các hướng dẫn lý thuyết cơ bản. Bạn càng mắc nhiều sai lầm, bạn càng phát triển nhanh. Hãy cho phép bản thân để thử một cách tiếp cận khác trong công việc. Điều này không phải lúc nào cũng thành công, nhưng đó là cách giúp bạn khám phá. Không có gì giúp bạn phát triển tốt bằng kinh nghiệm. Trải nghiệm sẽ giúp bạn thành công trong công việc

5. Sự đơn giản - Đừng quan trọng hóa vấn đề

“Có một điều luôn là thần chú của tôi – tập trung & đơn giản. Sự đơn giản nhiều khi khó hơn cả phức tạp; bạn phải làm việc rất nặng nhọc để suy nghĩ thấu đáo và làm cho mọi thứ đơn giản.” Steve Jobs

Rất dễ để bị phân tâm vì những tiếng ồn ào tại nơi làm việc. Các cuộc trò chuyện, diễn kịch hay sự quan liêu có vẻ như sẽ làm bạn phân tâm khỏi những ưu tiên. Nếu bạn cần một câu thần chú khi làm việc, JobStreet.com sẽ giới thiệu sự đơn giản. Để giải quyết một vấn đề và lột trần sự phức tạp ra từng lớp để thấy rõ lý do là một thách thức không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn có thể xác định được giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó. Bạn sẽ thấy mọi thứ hoạt động mượt mà hơn khi bạn nhìn được mấu chốt của sự việc và tập trung vào những gì quan trọng nhất.

6. Lòng dùng cảm: Vượt qua thử thách

Tất cả sự tiến bộ luôn diễn ra ngoài vùng an toàn” – Michael John Bobak

Đây là điều tất yếu, nhưng nếu bạn muốn được tin tưởng với nhiều trách nhiệm mới trong công việc, nếu bạn muốn thăng cấp trong công ty, bạn phải chấp nhận mạo hiểm ra khỏi ‘vùng an toàn’. Thách thức luôn là một nơi để giúp bạn bộc lộ tài năng ẩn giấu. Chỉ có việc đẩy giới hạn của bản thân lên mức cao nhất, bạn mới có thể phát triển để trở thành người giỏi nhất, người luôn thành công trong công việc

Xem thử cơ hội mới trên JobStreet.com bạn nhé

7. Khách quan - Hãy thẳng thắn nhận những đánh giá mang tính xây dựng

“Chỉ có một cách để tránh sự đánh giá: không làm, nói gì cả và trở thành con số không”. Aristole

Thường những người thành công phải hứng chịu rất nhiều lời đánh giá. Do đó, nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên là chủ đề bàn tán, điều này có thể có nghĩa là bạn đang làm một điều đúng (hoặc cũng có thể là ngược lại).

Dù sao đi nữa, điều quan trọng là bạn sẵn sàng đón nhận các đánh giá. Đánh giá mọi thứ và hãy thành thật với bản thân. Làm việc theo ý mình, nhưng luôn giữ sự chuyên nghiệp, bạn sẽ thành công trong công việc. Sau tất cả, mọi người luôn có ý kiến riêng của bản thân.

8. Sự đồng cảm - Hãy tạo khác biệt

Nếu bạn nghĩ mình quá nhỏ bé để tạo ra một điều gì đó lớn lao, hãy thử đi ngủ với một con muỗi – Anita Roddick

Quan trọng hơn hết, sự đồng cảm là phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo tạo cảm hứng. Không có điều gì đáng trân trọng hơn ý muốn giúp đỡ người khác vô điều kiện. Nó có thể bắt đầu từ những thứ rất nhỏ, như giúp một đồng nghiệp giải quyết một vấn đề. Hoặc có thể lớn hơn như trình bày những ý kiến thay đổi trong chiến lược công ty, giúp cho các tổ chức tình nguyện trong nước và lan truyền cảm hứng sang các dự án khác.

Hãy thử áp dụng 8 bước này bạn nhé, JobStreet.com tin chắc rằng bạn sẽ đạt được thành công trong công việc. Hãy chia sẽ cảm nhận của bạn với chúng tôi trên trang JobStreet.com nhé.