Thăng Tiến Sự Nghiệp: May mắn, Quan hệ rộng hay được Lãnh đạo yêu thích?

Các quan điểm về việc thăng tiến của SEEK Asia cung cấp những góc nhìn sâu sắc về các quy trình, nhận thức về việc thăng tiến trong cấu trúc của tổ chức.

Thời gian thực hiện khảo sát: Quý 42016

Số lượng người làm khảo sát tại Việt Nam: 1.076

Tình yêu công việc là sự cộng hưởng giữa đam mê và cam kết của người lao động. Cuộc khảo sát mới nhất của tập đoàn SEEK Asia sẽ cung cấp tính minh bạch và thống nhất trong quá trình thăng chức, khi ngày càng có nhiều người lao động chú trọng đến phát triển sự nghiệp bản thân.

SEEK Asia, tập đoàn chuyên cung cấp giải pháp tuyển dụng hàng đầu Châu Á, công bố một trong những nội dung nổi bật nhất – Báo Cáo Thăng Tiến 2017 nhằm nhìn nhận lại chính sách thăng tiến thông qua các xu hướng mới nhất cũng như các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chính sách này để có thể nhìn rõ hơn thái độ của người lao động đối với nó. Báo cáo này được khảo sát với 10,389 nhân viên và 518 nhà tuyển dụng từ nhiều ngành nghề khác nhau tại 7 nước: Hồng Kong, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines và Việt Nam.

Theo Báo cáo, yếu tố hàng đầu để được thăng chức chính là nhận được đánh giá cao về năng lực. Tuy nhiên người lao động lại chưa ý thức được các yếu tố nào khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định thăng chức thay vì đó lại nghĩ mạng lưới quan hệ tốt có thể tác động đến sự cân nhắc của lãnh đạo, hay may mắn cũng là một yếu tố góp phần trong việc thăng tiến sự nghiệp.

“Có một sự không đồng nhất trong các yếu tố ảnh hưởng thăng chức mà nhà tuyển dụng và người lao động không nhìn thấy. Điều này có thể do sắc thái văn hóa của môi trường công sở hoặc trong nhận thức kinh nghiệm làm việc trước đây của họ. Hay chỉ đơn giản là nhà tuyển dụng không muốn bị xem là thiên vị trong quyết định bổ nhiệm thăng chức.” Bà Angie Phang,Tổng Giám Đốc Jobstreet.com Việt Nam

Khi được yêu cầu đánh giá quy trình thăng tiến của công ty, có đến 80% người lao động tại các nước được khảo sát đã nói rằng họ được giao thêm nhiều bổn phận hoặc trách nhiệm trong khi chỉ có 40% nhận được bổ nhiệm một cách chính thức. Sự chênh lệch lớn này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên vì họ có thể coi cách thức này là nhằm tăng thêm trách nhiệm mà không mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp của họ.

Nghiên cứu tiếp tục thảo luận về cách suy nghĩ khác nhau giữa nhà tuyển dụng và người lao động, nhằm nhấn mạnh các nhìn nhận hiện thời về quy trình nhận thức để tiến xa hơn. Nhà tuyển dụng xếp yếu tố “đảm đương nhiều trách nhiệm hơn”, “huấn luyện/hướng dẫn”, và “tình nguyện tham gia dự án” như là những tiêu chí chính ảnh hưởng đến quyết định thăng chức. Ngược lại, tiêu chí “tình nguyện tham gia dự án” hay “huấn luyện/hướng dẫn” không nằm trong suy nghĩ của nhân viên.

Đối với điều này, theo bà Angie – Tổng Giám Đốc công ty JobStreet.com Việt Nam cho rằng “Không gì là dễ dàng, tận dụng năng lực để thể hiện khả năng lãnh đạo và tìm kiếm cơ hội giúp nhà tuyển dụng thấy được sự chủ động của bạn. Càng nhiều kiến thức và chuyên môn, càng nâng cao hiệu suất và lợi nhuận cho công ty. Nhân viên nên ghi nhớ những yếu tố quyết định này để hướng đến sự thăng tiến trong nghề nghiệp.”

Tại 7 quốc gia được khảo sát, thời gian trung bình để được thăng chức là 2.75 năm, riêng tại Việt Nam là 2.3 năm. Một số điểm nổi bật khác trong báo cáo:

Top 3 phúc lợi phổ biến nhất mà người lao động Việt Nam nhận được sau khi thăng chức là những khoản trợ cấp (54%), kế đến là thưởng theo hiệu quả làm việc (31%) và được nâng cấp chương trình chăm sóc y tế (18%). Đối với việc hỗ trợ mua nhà, xe hay cổ phiếu của công ty, chỉ có dưới 6% người lao động được hưởng những phúc lợi cao cấp này.

Ngoại trừ mức lương cạnh tranh, doanh nghiệp có thể làm gì để thu hút & giữ nhân tài?

“Được thăng tiến trong công việc” là một trong những yếu tố thu hút người lao động hàng đầu theo một khảo sát về ‘Top 10 những doanh nghiệp được khao khát nhất Việt Nam” trong quý 32016. Và đây rõ ràng là yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể tận dụng để xây dựng thương hiệu tuyển dụng để thu hút và giữ nhân tài.

Theo đó, nhà tuyển dụng cần xây dựng một lộ trình phát triển rõ ràng cho từng vị trí và đảm bảo được tính công bằng cho mọi nhân viên. ‘Người giỏi cần được trọng dụng’ nhưng không đồng nghĩa với những quyết định thăng tiến thiếu minh bạch, dẫn đến mất lòng tin ở nhân viên.

Điều này được chứng minh cụ thể trong khảo sát, khi người lao động cho số điểm khá thấp khi được hỏi về tính công bằng/minh bạch của quy trình thăng tiến trong công ty. Theo đó, người thực hiện khảo sát có sự bất mãn khi xem xét tương quan giữa nỗ lực và mức độ đóng góp của nhân viên so với mức tưởng thưởng từ phía công ty.

Ngoài ra, việc không nhất quán và minh bạch trong quy trình/quyết định thăng tiến cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt nhân viên hiện tại và người lao động trên thị trường nói chung. Với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, những điểm ‘chưa tốt’ này có thể có ảnh hưởng nhiều hơn dự tính và làm các nhân tài ái ngại khi lựa chọn gia nhập công ty.

Nhanh chưa hẳn lúc nào cũng tốt. Việt Nam là quốc gia có thời gian trung bình được thăng chức ngắn nhất trong khu vực cũng đem lại không ít thách thức cho cả doanh nghiệp và người lao động. Người lao động cần có sự kiên trì trong công việc trước khi yêu cầu việc thăng chức hay phúc lợi. Ngược lại, nhà tuyển dụng cũng cần tạo lộ trình rõ ràng, minh bạc cho tất cả những vị trí trong công ty, đặc biệt là các vai trò chiến lược ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh để thu hút những nhân tài phù hợp.

“Kết quả từ Báo Cáo Thăng Tiến có thể là nguồn tư liệu tốt để tham khảo cho cả nhà tuyển dụng và người lao động. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng báo cáo này để cải thiện chính sách quản lý nguồn lực trong khi người lao động chú ý hơn đến những yếu tố có thể giúp họ được thăng chức, từ đó nâng cao kĩ năng để sẵn sàng cho bước tiển trong sự nghiệp.” theo bà Angie – Tổng Giám Đốc công ty JobStreet.com Việt Nam cho hay.

Tập đoàn mẹ SEEK Asia của JobStreet.com và jobsDB, có mạng lưới thông tin khắp khu vực cung cấp cho nhà tuyển dụng và người lao động cái nhìn rõ hơn về thị trường tuyển dụng trong khu vực thông qua các nội dung nổi bật. Sử dụng nguồn dữ liệu độc đáo toàn diện về nguồn nhân lực châu Á với hơn 18 triệu người tìm việc SEEK Asia cung cấp cho nhà tuyển dụng sự thấu hiểu thị trường thông qua Jobstreet và jobsDB.

Ngoài Báo Cáo Thăng Tiến 2017, tập đoàn SEEK Asia cũng công bố nguồn thông tin hữu ích khác từ góc nhìn trong nước và khu vực như: Khảo Sát Top 10 công ty được yêu thích nhất, Báo Cáo Mức độ hài lòng trong công việc, Báo Cáo Lương, Khảo sát thị trường lương thưởng, giúp người tìm việc lựa chọn các quyết định sự nghiệp quan trọng, và cung cấp thông tin hữu ích cho nhà tuyển dụng giúp họ đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Thông tin về JobStreet.com Việt Nam

JobStreet.com là đơn vị cung ứng tài năng hàng đầu châu Á với hệ thống gợi ý công việc hoàn thiện với mục tiêu quảng bá nhiều hơn cơ hội việc làm giữa ứng viên và nhà tuyển dụng tại Malaysia, Philippines, Singapore, Indonesia và Việt Nam. Thành lập tại Malaysia từ năm 1997, JobStreet.com hiện nay đã phát triển thành một tập thể gồm 800 cá nhân tài năng, luôn nỗ lực giúp chúng tôi khẳng định vị thế tại các quốc gia mà JobStreet.com đang hoạt động.

Tháng 112014, JobStreet.com chính thức trở thành thành viên của SEEK Limited được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc (Australian Stock Exchange) và là mạng việc làm lớn nhất thế giới trên phương diện thị trường vốn hoá. Là thành viên của đại gia đình SEEK, chúng tôi có thể tận dụng sản phẩm đẳng cấp quốc tế để kết nối những ứng viên tài năng với những nhà tuyển dụng danh tiếng trong khu vực.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ

Dương Thị Ngọc Hải (Ms.)

Giám đốc Truyền thông

Công ty TNHH JobStreet Việt Nam

3A-5B Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM

ĐT: 08 - 3911 8333 Ext: 138

Email: [email protected]

Lưu ý

Nội dung trong thông cáo báo chí được thu thập từ những thống kê, khảo sát của JobStreet.com. Chúng tôi không đại diện hoặc đảm bảo về tính chính xác, độ hoàn thiện của những số liệu trên. Ý kiến được bày tỏ của đối tượng được khảo sát có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Tài liệu này được phép lưu hành chung và tái bản chỉ khi JobStreet.com Việt Nam được nhắc đến như người đóng góp thu thập số liệu. JobStreet.com không chịu bất kỳ trách nhiệm nào cho bất kỳ thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp nào do sử dụng tại liệu này.