Tất tần tật điều bạn cần biết về làm việc tại nước ngoài (Phần 2)

Những mẹo quan trọng giúp bạn tìm được việc ở nước ngoài

Nếu bạn đã cân nhắc kĩ những lợi và hại ở trên và quyết định sẽ theo đuổi ước mơ của mình, thì dưới đây là những gì bạn cần làm tiếp theo để biến giấc mơ thành hiện thực. Chúng tôi sẽ nói thẳng – việc tìm việc, chuẩn bị giấy tờ và chi phí, giải quyết các vấn đề trách nhiệm tại đây và nơi bạn sắp đến là không hề đơn giản. Tuy nhiên, như những người ở nước ngoài sẽ nói với bạn, đây là một quá trình khó khăn nhưng có thể đạt được nếu như bạn thật sự quyết tâm. Cũng giống như trong mọi giai đoạn khác của quá trình tìm việc, chìa khóa để thành công chính là việc lên kế hoạch.

Hiểu rõ mong muốn của bản thân khi làm việc ở nước ngoài

Bạn có thể bắt đầu tìm xem bạn thích làm việc ở một công ty như thế nào, loại công việc bạn ưa thích, và nếu đã có rồi, thì bạn nên tìm xem bạn muốn làm việc đó ở đất nước nào. Bạn nên xem xét cả ba điều này trước khi làm bước tiếp theo.

Làm việc nước ngoài không khó như bạn tưởng

Tìm, tìm và tìm

Khi đã có những thứ cần biết trong tay, việc tiếp theo sẽ là tìm xem làm sao để đạt được mục tiêu. Trước hết hãy sắp xếp lại thông tin của bạn để có thể làm việc dễ hơn. Cũng giống như khi bạn tìm việc trong nước, internet sẽ là người bạn tốt nhất của bạn. Đó là một nguồn thông tin dạt dào cho bạn để tìm việc, yêu cầu công việc, và cả hướng dẫn để nộp đơn ứng tuyển. Bạn vẫn chưa biết tìm ở đâu? Những nguồn tham khảo dưới đây có thể giúp bạn:

Tìm cơ hội thông qua nhà tuyển dụng hiện tại

Với những ai đang làm việc tại các công ty đa quốc gia (ĐQG), đây là một cách tuyệt vời để có thể kiếm được một công việc mong muốn tại nước ngoài. Rất nhiều công ty ĐQG đưa ra những chương trình trao đổi nhân sự để giúp nhân viên của họ được trải nghiệm và rèn luyện tại những văn phòng quốc tế của họ. Trong trường hợp này, mọi thủ tục thường đơn giản hơn nhiều vì công ty sẽ tự lo visa, hậu cần và di chuyển, thậm chí cả việc ăn ở và đi lại.

Cân nhắc việc học cao hơn tại nước ngoài

Với những ai thích theo đuổi con đường học vấn, một tấm bằng sau đại học sẽ mở ra hàng tấn cơ hội để tìm việc ở nước ngoài. Không chỉ được tăng cường kỹ năng – tăng thêm khả năng được chú ý bởi các nhà tuyển dụng – quãng thời gian của bạn ở một trường đại học nước ngoài sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, đòng thời được tiếp cận với những chương trình hỗ trợ sinh viên nước ngoài tìm việc ở nước sở tại.

Tìm kiếm những chương trình tình nguyện ở nước ngoài

Tham gia một sứ mệnh nhân đạo cũng là một cách tốt để được hòa nhập vào một nền văn hóa khác, trong khi vừa được làm một việc có ý nghĩa. Các tổ chức phi lợi nhuận khắp thế giới luôn luôn tìm kiếm những người sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để hoàn thành nhiệm vụ. Một lần nữa, internet sẽ là nguồn tìm kiếm thông tin khi bạn có hứng thú tìm một việc tình nguyện. Làm một tình nguyện viên sẽ không cho bạn đồng lương đáng kể, một số tổ chức có trả lương cho tình nguyện viên và đồng thời cho họ những lợi ích to lớn khác.

Chuẩn bị sẵn sàng cho việc trao đổi thư từ

Những ai đã quen với việc tìm việc trong nước có thể sẽ bị thách thức một chút khi tìm việc ở nước ngoài. Thứ nhất, thư giới thiệu và CV của bạn phải có đủ sức hút để các nhà tuyển dụng nước ngoài chú ý. Thứ hai, mức độ cạnh tranh cũng cao hơn nhiều nên CV của bạn phải đủ sức thuyết phục. Học cách viết CV tốt hơn để viết được những đơn xin việc thật sự ấn tượng. Tìm hiểu về quy cách cho những giấy tờ tìm việc cũng sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị cho những chênh lệch về múi giờ

Khi bạn đã liên lạc được với nhà tuyển dụng, bạn sẽ cần phải tương tác nhiều hơn. Tuy nhiên, di khác biệt về múi giờ, bạn sẽ không thể nói chuyện trực tiếp được và việc liên lạc sẽ diễn ra vào những thời điểm không thuận lợi, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những cuộc phỏng vấn lệch khỏi những giờ làm việc thông thường. Có thể sẽ mất một thời gian để bạn có thể làm quen được, nhưng đồng thời bạn cũng sẽ thể hiện được sự nghiêm túc và thích thú với công việc nếu như bạn thuận theo thời gian biểu của nhà tuyển dụng.

Những điều cần làm trước và trong khi ra nước ngoài

Học tất cả những gì có thể về văn hóa và truyền thống của đất nước bạn ở

Sốc văn hóa là có thật, đặc biệt khi bạn di cư đến một đất nước hoàn toàn xa lạ. Hãy tránh những tình huống khó xử bằng việc học về những thứ có thể tìm được về văn hóa, phong tục, phép lịch sự và luật pháp.

Có một khoản tiền đủ để trang trải qua thời gian đầu

Mục tiêu của bạn là phải có được một thu nhập đủ để bạn có thể tiếp tục ở lại, nhưng để có thể sống sót qua những tháng đầu, bạn cần phải có một khoản tiết kiệm trong phạm vi cho phép. Chuẩn bị sẵn sàng sẽ giúp bạn vượt qua được quãng thời gian khó khăn ban đầu trong khi bắt đầu kiếm được một nguồn thu nhập ổn định.

Chuẩn bị trước vấn đề chỗ ăn ở

Trong khi một số công ty có thể chăm lo cho vấn đề này, vẫn sẽ có khả năng bạn phải tự tìm chỗ ở. Luôn luôn cân nhắc những điều kiện phù hợp với nhu cầu của bạn và nên chú ý đến khu vực xung quanh, phương tiện đi lại và mức giá.

Hòa nhập và tìm hiểu về đất nước bạn mới đến

Hoàn toàn dễ hiểu khi tìm hiểu kĩ hơn về nơi sẽ là nhà của bạn trong vòng 1 đến 2 năm tới. Hãy sống như một người bản địa và đắm mình trong nền văn hóa mới. Tham gia vào những sự kiện cộng đồng và tìm hiểu về con người nơi đó. Làm việc xa là một cuộc phiêu lưu thú vị, nên hãy bắt đầu tạo nên những kỷ niệm khó quên.

Tìm một nguồn động viên tinh thần

Bạn sẽ thường cảm thấy cô đơn khi rời xa khỏi nơi quen thuộc quá lâu. Hãy tìm một nguồn động viên bạn cả ở nơi công sở lẫn khu vực sống của bạn. Cố gắng làm quen với những người cùng xa xứ như bạn và biết đâu, bạn có thể tìm được một gia đình để cùng chia sẻ.

Giữ liên lạc thường xuyên với người thân yêu ở quê nhà

Không gì có thể thay thế gia đình và bạn bè. May mắn thay, công nghệ hiện tại có thể giúp chúng ta giữ liên lạc với những người thân yêu ở cách xa hàng ngàn cây số và có thể nhận được những lời động viên từ họ.

Quyết định sống và làm việc ở nước ngoài không phải là chuyện nhỏ, trên thực tế đó có thể là một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời của một người. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp chuyến đi trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Nếu bạn có bất kì bình luận hoặc kinh nghiệm gì muốn chia sẻ với chúng tôi, hãy để lại trong phần bình luận ở phía dưới. Chúng tôi rất mong muốn được lắng nghe từ các bạn.