Tất tần tật điều bạn cần biết về làm việc tại nước ngoài (Phần 1)

Bạn có ý định làm việc tại nước ngoài? Sự thích thú muốn được khám phá một nơi hoàn toàn mới và cơ hội có một thu nhập cạnh tranh đang hấp dẫn rất nhiều người. Từ Malaysia đến Indonesia, Đài Loan đến Singapore. Người lao động châu Á đang dần hướng ra thế giới để tìm kiếm thêm cơ hội.

Đó chính là lý do chúng tôi, mạng việc làm lớn nhất khu vực, ở đây để đem đến cho bạn những thông tin cũng như lợi và hại của việc làm việc ở nước ngoài, làm thế nào bạn có thể đảm bảo được một công việc ở hải ngoại, cũng như những mẹo và nhắc nhở khi bạn đã đến đất nước mong muốn. Hãy xem chúng tôi như hướng dẫn viên du lịch của bạn, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Nên đi hay nên ở?

Có thể bạn được nghe kể về những trải nghiệm của người thân và bạn bè ở hải ngoại về, hoặc đơn giản bạn chỉ đang mong muốn được thay đổi nơi làm việc và đã quyết định rằng bạn muốn ra nước ngoài. Cho dù lý do của bạn là gì, bạn cũng cần phải xem xét rằng liệu đó có phải là lựa chọn đúng đắn dành cho mình hay không. Dưới đây là một số điểm lợi và hại của việc sống và làm việc tại nước ngoài:

Lợi: Bạn sẽ hòa mình vào một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ

Không khó gì để trở nên quen thuộc với mọi thứ khi bạn sống ở cùng một nơi trong suốt cuộc đời. Trải nghiệm một lối sống mới ở một đất nước mới có thể sẽ đem lại nhiều niềm hứng khởi cho bạn, thứ mà bạn sẽ không có được nếu bạn ở lại.

Hại: Bạn sẽ hòa mình vào một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ

Chuyển ra nước ngoài và sống một cuộc sống mới có thể nghe rất thú vị, nhưng chưa chắc đó đã là một quyết định sáng suốt. Có khả năng bạn sẽ không thể nào thích ứng được với truyền thống ở nơi đó, dẫn đến dễ dàng bị chán nản, đặc biệt nếu bạn không có người thân và bạn bè ở bên để hỗ trợ về tinh thần.

Lợi: Công việc mới có thể giúp bạn có thu nhập cao hơn

Điều gây thu hút lớn nhất của việc làm việc tại nước ngoài chính là có được nguồn thu nhập hứa hẹn hơn. Vì có sự chênh lệch trong việc quy đổi đồng ngoại tệ, đồng tiền bạn kiếm được ở nước ngoài có thể có giá trị hơn đồng tiền nội địa ở nước bạn.

Hại: Chi phí sinh hoạt cũng sẽ chênh lệch

Trái với việc có thu nhập cao hơn, chi phí sinh hoạt ở một số nước cũng rất cao nên đôi khi đồng lương của bạn cũng chỉ giúp bạn sống được ở mức tối thiểu.

Lợi: Được tăng cường kỹ năng, và học thêm những kỹ năng mới

Cho dù là học một ngôn ngữ mới hay tăng thêm kiến thức về ngành nghề của bạn, làm việc ở nước ngoài sẽ đưa kỹ năng của bạn lên một tầm cao mới. Bạn sẽ được tiếp xúc với những khái niệm và phương pháp mới, nâng cao kiến thức, giúp bạn trở thành một nhân viên có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Đã từng làm việc ở nước ngoài sẽ có lợi cho CV và kho kinh nghiệm của bạn nữa.

Hại: Công việc bạn kiếm được sẽ chỉ là thời vụ

Sẽ không dễ để một người ngoại quốc có thể tìm được một công việc lâu dài và ổn định. Những nước khác nhau sẽ có chính sách khác nhau đối với lao động nhập cư, nhưng có một thực tế là Visa sẽ đến lúc hết hạn và bạn sẽ phải lo việc giấy tờ để tiếp tục ở lại.

Tất tần tật điều bạn cần biết về làm việc tại nước ngoài (Phần 2)