Sức mạnh của tư duy tích cực để buổi phỏng vấn thành công

Có vô số các tác phẩm về tư duy tích cực và lí do tại sao chúng ta nên đi theo cách sống này. Đối với những người tin tưởng điều này, họ nhận thấy rằng đây là lí do cho những thành công của họ trong cuộc sống, dù rằng đó chỉ là một điểu nhỏ nhặt (như việc có được một nơi đậu xe) hoặc một điều lớn hơn (có được một buổi phỏng vấn thành công cho công việc hằng mơ ước của họ).

Tuy nhiên, việc luyện tập tư duy tích cực có nghĩa như một cách giải quyết mang tính xây dựng để quản lý những vấn đề hằng ngày của chúng ta, điều đó quan trọng để nhấn mạnh rằng tư duy tích cực không có nghĩa là ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc. Thay vì vậy, nó nên được hiểu như là một sự luyện tập có ý thức.

Việc đồng bộ hóa với tâm trí và thân thể sẽ mang đến cho cúng ta nhận thức rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình, điều đó sẽ cho phép chúng ta quản lý chúng một cách hiệu quả. Khi chúng ta sống trong sự phủ nhận những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, chúng ta sẽ ngăn chặn một cách hiệu quả những nỗi sợ hãi và bất an mà không cần giải quyết vấn đề. Do đó, điều quan trọng là nhìn nhận sự tiêu cực mà chúng ta đang cảm thấy để đối đầu đầu với nó.

Ngược lại với quan niệm sai lầm rằng tư duy tích cực giải quyết được vấn đề, nó thực sự là một cách khác. Đó là cách chúng ta xử lý vấn đề và xác định tâm trạng của chính chúng ta. Ngăn chặn những nỗi sợ hãi chỉ làm nó tồi tệ thêm trong thời gian dài.

Những nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho việc chuẩn bị để có được phỏng vấn thành công sắp đến. Việc bạn cảm thấy lo lắng về buổi phỏng vấn là hoàn toàn tự nhiên, đặc biệt nếu đó là công việc mà bạn rất mong muốn có được. Nhưng, thay vì buộc bản thân bạn suy nghĩ tích cực, tức là phủ nhận nỗi sợ và lo lắng của bạn, cách tốt hơn là nghĩ về những cảm xúc tiêu cực và tập trung vào những điều dĩ nhiên và sự thật, điều đó sẽ giúp bạn tư duy tích cực gấp hai lần về điểm mạnh và biểu hiện của bạn.

Vậy làm thế nào? Chúng tôi rất vui khi bạn hỏi như vậy.

Tình huống 1: Khi bạn bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi bởi việc trở thành kẻ ngu ngốc trong buổi phỏng vấn công việc

Thần chú: (Tự hỏi chính bạn) Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Mặc dù hơi khác lạ, một câu thần chú dưới dạng một câu hỏi sẻ giúp bạn đủ tỉnh táo để nhắc nhớ tập trung vào điều gì là quan trọng. Bằng việc tự hỏi chính mình, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?” bạn nhận ra rằng quả tồi tệ nhất vẫn không bằng ngày tận thế. Nó luôn luôn có vẻ tồi tệ hơn trong suy nghĩ của bạn hơn là thực tế.

Tình huống #2: Khi sự bất an khiến bạn nghi ngờ cơ hội phỏng vấn thành công của mình

Thần chú: Tôi đủ tốt

Có lẽ nguồn phiền toái mà chúng ta hay gặp phải nhất đó chính là tự nghi ngờ bản thân mình. Không một ai bị loại trừ khỏi việc tự nghi ngờ, bất kể anh ấy, cô ấy có thành công hay giàu kinh nghiệm như thế nào đi nữa. Nếu bạn nhận thấy mình không đủ tốt để có được công việc đó, suy nghĩ về những thành tích bạn đã đạt được trong những năm qua và nhắc nhớ rằng chính bạn đã làm những điều ấy. Và điều quan trọng, bạn đủ tốt để có được công việc đó.

Tình huống #3: Nếu ý tưởng bị đánh giá tại buổi phỏng vấn khiến bạn lo lắng

Thần chú: Tôi tự hào về chính tôi

Nếu ý tưởng bị đánh giá tại buổi phỏng vấn khiến bạn lo lắng, hãy tập trung vào những nguyên tắc và giá trị mà bạn đạt được, và tự hào về chúng. Đọc thần chú lớn tiếng: Tôi tự hào về chính tôi. Bạn là một cá nhân có quan điểm độc đáo và suy nghĩ để đóng góp. Hãy nhớ điều đó có thể giúp cho bạn có được buổi phỏng vấn thành công.

Tình huống #4: Bạn không thể thoát khỏi cảm giác dai dẵng rằng bạn sẽ không có được công việc

Thần chú: Tôi xứng đáng thành công

Hoàn toàn tự nhiên khi chúng ta dự đoán về thất bại – điều đó sẽ làm giảm buồn phiền khi nó thật sự xảy ra. Vấn đề là thực tế thì những suy nghĩ tiêu cực cũng có thể là những lời tiên đoán trở thành sự thật. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục suy nghĩ về viễn cảnh không nhận được công việc đó, nó sẽ thể hiện qua cử chỉ và năng lượng của chúng ta trong ngày phỏng vấn, điều đó có thể dẫn đến một buổi phỏng vấn mờ nhạt.

Vì vậy, thay vì khiến nó tồi tệ hơn, hãy thay đổi bằng cách tự nhủ với bản thân bạn rằng “Tôi xứng đáng thành công”. Tập trung vào những điều góp phần làm cho bạn trở nên tích cực trong đời sống hằng ngày và để bản thân bạn cảm thấy tốt hơn về chúng.

Tình huống 5: Nỗi sợ về việc không thể trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách thông minh

Thần chú: Tôi là tôi với suy nghĩ của chính tôi

Nhớ rằng bạn là một cá thể độc lập với nhìn nhận và quan điểm của bạn, tạo nên cá tính riêng của bạn. Ai nói được rằng người phỏng vấn sẽ nhận ra được đâu là câu trả lời thông minh. Điều quan trọng là bạn luôn trung thật với niềm tin và giá trị của bản thân mình, thể hiện quan điểm của bạn và truyền đạt chúng một cách rõ ràng. Vì vậy, lần sau, khi bạn bắt đầu nhấn mạnh quan điểm của mình, hãy lặp lại câu thần chú ba lần và hít thật sau, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều!

Tư duy đúng cho buổi phỏng vấthành công có thể trở nên khó khăn nếu bạn đấu tranh với sự bất an và nghi ngờ chính bản thân mình. Đó là nơi ý thức tạo nên sự khác biệt của thế giới. Nếu bạn cần giúp đỡ để bắt đầu, xem các ứng dụng hữu ích cho việc hướng dẫn thiền và ý thức.