"Lời cảm ơn" sau buổi phỏng vấn - vũ khí bí mật thay đổi cuộc đời bạn

Đây là thời điểm mà nhà tuyển dụng phải lựa chọn giữa 2 ứng viên cuối cùng cho vị trí quan trọng của công ty. Cả 2 ứng viên đều được nhận thấy là có kĩ năng, kinh nghiệm và chất lượng cao ngay từ lúc đầu, vậy ai sẽ là người được lựa chọn cuối cùng? Nó sẽ liên quan đến 1 chi tiết nhỏ - chi tiết mà hầu hết các ứng viên đều quên trong lúc tìm kiếm việc làm.

https://info.jobstreet.vn/event/activation/index.htm?icmpid=microsite:crp-microsite:20180329 “Việc làm tại các công ty hàng đầu”) Carol Galle, chủ tịch và CEO của Special D Events, một công ty lập kế hoạch-sự kiện tại Michigan, USA chia sẻ: “tôi vừa mới có 2 ứng viên phù hợp cho 1 vị trí, tuy nhiên việc “ghi chú cảm ơn ” mới tạo nên sự khác biệt ở đây”. Cô nói thêm: “tôi muốn tuyển những người thực sự muốn làm cho công ty mình, và rõ ràng nó thể hiện ở những nỗ lực của họ cho trường hợp này”.

Nó có thực sự đơn giản hay không? Thể hiện lòng biết ơn có thể giúp bạn đi xa hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm, nói “ lời cảm ơn ” đó là những gì mà chúng ta được dạy ngay từ lúc bé, và nó vẫn phù hợp với hiện tại khi chúng ta đã lớn và có thế giới riêng của mình.

Sức mạnh của việc thể hiện lòng biết ơn

Chúng ta đã nắm rõ những bài học mà đã học ở trường khi lớn lên: nói “ lời cảm ơn ” cho những người đã giành thời gian và nỗ lực để giúp đỡ bạn. Nó cho thấy bạn coi trọng những điều mà người khác đã giúp đỡ bạn. Đối với việc phỏng vấn thì có nghĩa là bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà tuyển dụng đã giành thời gian cho bạn trong ngày làm việc bận rộn của họ. Sự thật thì khi một công ty mời bạn đến phỏng vấn đã là điều mà bạn nên cảm ơn rồi - điều này cho thấy họ nhận ra tiềm năng của bạn và cân nhắc để bổ sung vào team của mình. Vậy đừng suy nghĩ nhiều mà hãy nói lời cảm ơn bằng card hay e-mail. Đây có thể là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng trong quá trình ra quyết định và bạn có thể ghi thêm điểm trong mắt của họ.

Nó không chỉ là một bức thư - nó còn thể hiện giá trị của bạn

Có lẽ sẽ có một vài điều mà bạn quên đề cập đến trong buổi phỏng vấn, hãy sử dụng lá thư này để nới về những điều mà bạn đã bỏ lỡ lúc đó và thể hiện bản thân mình hơn nữa. Bày tỏ lòng biết hơn để đánh dấu sự khác biệt so với những ứng viên khác. Làm nổi bật những yếu tố mà nhà tuyển dụng cần ở vị trí công việc đó. Hãy nghĩ nó như một tấm biển quảng cáo để “PR cho bản thân”: đó là cơ hội để bạn chỉ ra những giá trị của mình mà nhà tuyển dụng có thể thấy qua tờ giấy.

Card, gọi điện hay e-mail

Đã từng là những tấm card viết tay được những nhà tuyển dụng yêu thích hơn khi nhận được note “ cảm ơn ” từ những ứng viên của họ. Nhưng ngày nay, dường như những yếu tố nhanh gọn thì hơn hẳn những kiểu tương tác truyền thống. Theo một cuộc khảo sát của Accountemps tiết lộ thì 87% nhà tuyển dụng nghĩ rằng e-mail là cách thích hợp nhất để nói lời cảm ơn . Và cũng trong cuộc khảo sát tương tự (được chọn nhiều đáp án) thì 81% người thấy tốt khi nhận được cuộc gọi cảm ơn . Dù là bạn chọn cách nào để cảm ơn thì hãy gửi nó trong vòng 24h sau buổi phỏng vấn.

1-2-3 cách thức để viết thư cảm ơn

Dưới đây là một mẫu khi bạn viết thư cảm ơn :

Đoạn 1 thể hiện sự biết ơn đối với những nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn trong buổi phỏng vấn, đề cập đến những điều mà bạn thích ở công ty và công việc mà bạn ứng tuyển vào. Hãy giành cho người đọc những lời khen ngợi ngắn gọn.

Dear Mr./Ms. ,

Thank you so much for giving me your time to discuss this new job opportunity in your department. I was impressed by what I saw during the visit and it makes me want to get to know more about what the organization does for our country’s rainforests . Seeing the passion amongst the team leaves me in awe and lets me know I’ve made the right choice to apply for the organization.

Đoạn 2 là một kiểu để bạn “rao bán” bản thân, hãy nhắc nhở nhà tuyển dụng lý do mà bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí đó. Nếu có điểm nào bạn bỏ lỡ trong suốt buổi phỏng vấn thì đây chính là nơi điểm thích hợp để thể hiện nó.

My dedication to the preservation of our country’s last remaining rainforests makes me a good fit with the rest of the Research and Development Department. I have years of field work experience under my belt which allowed me to know

firsthand what needs to be done to get the organization’s projects to reach the grassroots level of our society. It would be my pleasure to share with you everything I’ve learned from working with the locals about their own conversation efforts.

Đoạn cuối bức thư nên thể hiện sự nhiệt tình, hăng hái của bạn đối với vị trí côn việc và công ty.

I look forward to working with you and the rest of the R&D Department.

Thanks again for this wonderful opportunity.

Best regards

Your name

Hãy nhớ rằng mục đích của mọi người tìm kiếm công việc là để nổi bật so với những người khác. Một “ lời cảm ơn ” có thể giúp bạn làm được điều đó vì vậy hãy ghi nhớ những mẹo này sau khi kết thúc một buổi phỏng vấn nhé!

https://info.jobstreet.vn/event/activation/index.htm?icmpid=microsite:crp-microsite:20180329 “Việc làm tại các công ty hàng đầu”)