Sống một mình và làm việc tại nhà? Đâu là sự lựa chọn đúng đắn.

Việc mở rộng không gian làm việc và sắp xếp công việc linh hoạt kéo theo sự tăng lên đáng kể các cơ hội làm việc từ xa trong những năm gần đây. Không còn xa lạ khi nói nhà chính là “văn phòng” của bạn, hay thậm chí bạn có thể mang công việc đi theo kì nghỉ. Và bỗng nhiên, sống một mình và làm việc tại nhà trở thành một lựa chọn khả thi đối với một số người tìm việc. Làm việc tại nhà giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và giảm căng thẳng khi đi lại, cải thiện năng suất chung, giảm ô nhiễm môi trường khi áp dụng đồng loạt. Tuy nhiên trái lại, làm việc tại nhà cũng có thể tạo ra cảm giác cô lập, đặc biệt là đối với những người sống một mình. Làm việc tại nhà có thể rất tuyệt vời, nhưng nó cũng dễ dẫn đến làm việc quá mức nếu người đó không có ranh giới và giờ làm việc rõ ràng. Nếu bạn là người sống một mình và làm việc tại nhà, dưới đây là 5 điều cần làm để đảm bảo bạn không bị cô lập:

1. Phát nhạc bằng loa Có vô số các nghiên cứu chứng minh âm nhạc giúp bạn làm việc hiệu quả, sáng tạo và hạnh phúc. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý Âm nhạc về “ Tác dụng của âm nhạc đối với hiệu suất làm việc “, ‘các nhà phát triển phần mềm cho biết họ có tâm trạng tích cực hơn, chất lượng công việc tốt hơn và hiệu quả được cải thiện khi nghe nhạc.’

2. Sắp xếp các cuộc họp trên Skype hoặc Google Hangout Nếu bạn muốn tham gia một số tương tác xã hội, hãy tiếp tục và thiết lập các cuộc họp ảo trên Skype hoặc Google Hangout. Ở một mình giúp bạn thiết lập các cuộc họp ảo hoàn hảo - bảo mật và kiểm soát hoàn toàn môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn làm việc từ xa, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra với các thành viên trong nhóm và luôn cập nhật tin tức mới nhất về văn phòng.

3. Ra khỏi nhà ít nhất một lần một ngày Thật dễ dàng để bị mê hoặc trong công việc mà chúng ta không nhận ra rằng mình đã ngồi ở bàn làm việc trong suốt 8 giờ liền. Điều ngược lại hoàn toàn với làm việc hiệu quả. Làm việc trong nhà cả ngày thực sự không tốt, ngồi một chỗ trong thời gian dài sẽ dễ gây ra các ảnh hưởng xấu sau này. Bạn nên ra khỏi nhà ít nhất một lần một ngày, cho dù để chạy việc vặt, mua sắm, hay cả làm việc trong quán cà phê.

4. Làm việc trong ngày Trong một nghiên cứu của Đại học Leeds Metropolitan chỉ ra sự ảnh hưởng tích cực của tập gym đến hiệu quả làm việc giữa các nhân viên văn phòng. Họ nhận thấy khi các nhân viên đến phòng tập thể dục, họ quản lý thời gian làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn và tương tác nhịp nhàng hơn với đồng nghiệp bên cạnh sự thoải mái khi trở về nhà (nguồn: Harvard Business Review). Làm việc tại nhà mang lại sự linh hoạt trong và bạn có thể tranh thủ tập gym, hoặc cũng có thể dành thời gian bơi lội. Lựa chọn một hoạt động đầy thách thức nhưng làm bạn thấy thú vị, nó sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc.

5. Giữ nhà tươi và xanh với các chậu cây Bên cạnh khả năng lọc không khí giải phóng oxy, các nghiên cứu thực nghiệm phát hiện một số thực vật giúp giảm huyết áp, tăng năng suất làm việc và tập trung, giảm thiểu lo lắng hơn các thứ khác (nguồn: Tâm lý ngày nay). Cây trồng trong chậu cũng sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trông tươi mới và đầy sức sống, và nó rất tốt cho mắt. Màu xanh lá cây tạo cảm giác điềm tĩnh và thanh bình, làm giảm căng thẳng trên các cơ mắt (nguồn: Art Therapy).

Làm việc ở nhà đòi hỏi tính tự kỷ luật và động lực nhất định, nhưng nó cũng là một lợi thế tuyệt vời mà bạn không nên lạm dụng hoặc xem thường. Nó không dành cho tất cả mọi người, vì vậy bạn nên cân nhắc sự lựa chọn của mình để phù hợp với thực tế. Nếu bạn cho rằng mình thích hợp với môi trường này, chúng tôi có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp với mình.