Quyết định con đường sự nghiệp của bạn

Cho dù bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, đại học hay đang tìm cho mình một công việc mới thì việc lựa chọn con đường sự nghiệp phù hợp với bản thân lúc nào cũng là một quyết định khó khăn. Với quá nhiều lựa chọn nhưng ít kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn yêu thích, hãy tìm vài lời khuyên từ nhiều nguồn để có thể lựa chọn cho mình một con đường sự nghiệp phù hợp.

https://wp.jsstatic.com/wp-content/uploads/sites/5/2015/03/BusinessMan05_Vector-version-1-hazard-01.png)Vậy bạn cần phải bắt đầu như thế nào để lựa chọn cho mình một con đường sự nghiệp đúng đắn.

Xác định đam mê của bản thân_

Có rất nhiều lời khuyên cho việc lựa chọn con đường sự nghiệp nhưng bước đầu quan trọng nhất là bạn phải xác định đam mê và điểm mạnh của bản thân. Theo đuổi một công việc mà bạn không hề thích thú hay không có kiến thức chỉ khiến bản thân bạn chán chường và mệt mỏi.

Những người thành công trong công việc là người luôn cảm thấy hạnh phúc khi làm việc như đang nghỉ ngơi vào cuối tuần. Họ luôn thấy mình phát triển tại nơi làm việc bởi họ luôn làm điều mình thích vào mỗi ngày.

Hãy luôn thực tế

Bạn ghi được nhiều điểm nhất khi thi đấu bóng rổ hay thích đi dạo cùng thú nuôi không có nghĩa rằng bạn sẽ thành công trong công việc. Hãy xem xét các yếu tố sau khi quyết định con đường sự nghiệp của mình:

Bạn cũng phải nghĩ về những thử thách mà bạn đặt ra cho bản thân, sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng, giờ làm việc và vị trí công ty của bạn và bạn thích làm việc độc lập hay có thể làm việc nhóm.

Trang bị những kỹ năng cần thiết

Bạn vừa tốt nghiệp đại học,thật tốt nếu bạn có điểm số tốt tại trường. Giáo dục có mối quan hệ chặt chẽ với những điều bạn thích sẽ giúp bạn vững bước tới thành công, sử dụng kiến thức bạn vừa học. Nếu bạn đã đi làm nhưng đang tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp khác, hãy tìm hiểu các khóa học để cải thiện bản thân phù hợp với các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Kiến thức là một yếu tố quan trọng thì các kinh nghiệm thực tế khi sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn để bạn hiểu rõ công việc tương lai của mình. Nhiều doanh nghiệp muốn sinh viên thực tập bằng cách tuyển trực tiếp hay thông qua các trường đại học. Khi lựa chọn ứng viên cho vị trí trả lương chính thức, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao hơn những ứng viên có kinh nghiệm qua thực tập.

Tham gia tình nguyện cũng là một lựa chọn tương tự như thực tập để trau dồi kinh nghiệm.