Quản lý tài chính cá nhân: chuyện không của riêng ai

Đa số người trẻ hiện nay đang chịu gánh nặng nợ nần vì họ tiêu dùng vượt xa khả năng tài chính của mình, thường thông qua các khoản vay và thẻ tín dụng. Điều này xảy ra có thể do chi phí sinh hoạt dần tăng lên hoặc thiếu kỹ năng quản lý tài chính hoặc kết hợp cả hai. Nhưng dù bằng cách nào, đây không phải là hoàn cảnh mà mọi người muốn mình rơi vào.

Những người ở độ tuổi 20 và 30, thường không tiết kiệm đủ để trang trải cho các trường hợp khẩn cấp. Điều thách thức hơn nữa đây chính là những năm tháng đầu trong con đường phát triển sự nghiệp.

Những người luôn lâm vào tình cảnh tài chính khó khăn thường không đủ sự tập trung để cống hiến cho công việc. Vì vậy đừng để tài chính cá nhân khiến mục tiêu công việc của bạn chịu rủi ro - đây là năm bước dễ dàng để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

1. Dự trù ngân sách (và phải theo đúng kế hoạch)

Dự trù ngân sách là cách đơn giản nhất và hữu dụng nhất - công cụ trong việc quản lý tài chính cá nhân. Nó là một nền tảng mà bạn sẽ xây dựng toàn bộ kế hoạch quản lý tài chính của bạn, vì vậy hãy nỗ lực để chắc chắn rằng nó là một kế hoạch vững vàng.

Chi tiêu vượt quá giới hạn là những điều rất thường xảy ra khi bạn không có một dự trù ngân sách chi tiết để chi đúng cách cho những thứ cần thiết và thiết yếu. Vì vậy bước đầu tiên là đặt mọi thứ vào một ngân sách để tạo thứ tự ưu tiên. Khi lương của bạn về, đây là những thứ nhận được chi tiêu đầu tiên, ví dụ tiền thuê/ thế chấp, thanh toán tiền vay, hóa đơn tín dụng, hóa đơn tiện ích…

2. Thanh toán hóa đơn đúng hạn

Thanh toán đầy đủ số tiền hóa đơn đúng hạn nhiều nhất có thể. Đừng để bị lừa trả tiền tối thiểu trên hóa đơn tín dụng hàng tháng của bạn. Phí thanh toán trễ không phải là một trò đùa, hoặc - nó là một khoản phí dễ tránh đó là sử dụng một phần lớn số tiền để tiết kiệm hoặc tiêu dùng vào nơi khác.

Những khoản tiền nhỏ sẽ được tích lũy dần dần cho đến khi có nó đủ lớn và bạn chìm trong nợ nần. Hãy quản lý tài chính cá nhân tốt bằng cách chi trả các hóa đơn của bạn một cách có trách nhiệm đồng thời điều này cũng sẽ cải thiện điểm tín dụng của bạn - nó thể hiện rằng bạn biết cách nào quản lý số tiền của bạn tốt.

3.  Xây dựng thói quen tiết kiệm

Đó là lời khuyên được nghe nhiều nhất ngoài kia, nhưng nó vô cùng khó để thực hiện. Chúng ta luôn nói với bản thân: “Ồ, tôi sẽ chiều chuộng bản thân chỉ một lần này thôi” và điều gì đến cũng sẽ đến, bạn đã tiếp tục mua sắm thả ga, đốt một lỗ hổng lớn trong ngân sách. Hoặc nó có thể là những chuỗi chi tiêu nhỏ nhặt, không đáng kể như có bữa ăn ở nhà hàng vài lần một tuần hoặc có một tách cà phê mỗi sáng từ những loại cà phê đắc tiền mà bạn thích.

Làm sao bạn có thể từ bỏ những thói quen nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến cách quản lý tài chính cá nhân của bạn? Hãy tạo một khoản tiết kiệm mà bạn không được động tới (Nếu bạn không thực sự cần đến, chắc chắn phải có, ví dụ trường hợp khẩn cấp hay để đạt một mục đích cụ thể nào đó mà bạn tiết kiệm). Với sự giúp ích của ngân sách, tính toán bạn sẽ dành được bao nhiêu mỗi tháng và tự động - hầu hết các dịch vụ ngân hàng trực tuyến đều có chức năng này. Số tiền đó được ghi nợ một cách kỳ diệu vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng mà bạn không cần phải nghĩ về nó.

4. Lên kế hoạch trước

Lên kế hoạch trước là chìa khóa để bạn không phải bất ngờ khi một vài thứ không thể đoán trước có thể xảy ra và bạn sẽ phải có sẵn một số tiền. Khi thời điểm đến để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, hãy bảo vệ các khoản cho vay của bạn và có thể sử dụng bảo hiểm để hỗ trợ.

Bên cạnh kế hoạch tài chính ngắn hạn, sẽ tốt hơn nếu có một kế hoạch dài hạn ví dụ như nghỉ hưu. Nó có thể giống như nghỉ dài hạn nhưng nó chưa bao giờ là quá sớm để bắt đầu kế hoạch và tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Hầu hết những người trẻ sẽ không đủ tết kiệm trong tài khoản để sống thoải mái trong thời gian dài, vì vậy trong việc quản lý tài chính các nhân, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng để có thêm một tài khoản tiết kiệm.

5. Đầu tư một cách thông minh

Bên cạnh thu nhập từ lương, một cách khác để tạo thêm thu nhập chính là đầu tư. Bước đầu, bạn có thể sẽ bị dọa khi bước chân vào thế giới đầu tư, nhưng bạn có thể tìm kiếm những lời khuyên từ các chuyên gia lên kế hoạch quản lý tài chính hoặc những người bạn quen biết và có kinh nghiệm.

Liệu đó có thể là cổ phiếu hay bất cứ loại tài sản nào, điều quan trọng là nhận thức về rủi ro và thoải mái với những danh mục mà bạn đang đầu tư. Và khi nó hoàn thành tốt nhiệm vụ, các khoản đầu tư rất xứng đáng với những giá trị mà bạn bỏ ra.

Bằng cách áp dụng những mẹo nhỏ này, bạn đang trên đường học cách quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Thêm vào đó khi bạn tốn ít thời gian để lo lắng về khoản tiền có đủ để sống sót mỗi tháng hay không, bạn có thể tập trung vào sự phát triển nghề nghiệp nhằm nâng cao khả năng tài chính hơn nữa.