Phát triển nghề nghiệp - P3: Chọn việc làm phù hợp

Tại những phần trước đó, JobStreet.com Việt Nam đã giới thiệu đến các bạn khi nào thì bạn nên nghỉ việc làm hiện tại cũng như định hướng bản thân phù hợp với những việc làm sau này.

Trong phần 3, JobStreet.com Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo để chọn việc làm phù hợp một cách hiệu quả nhất.

Bạn có biêt việc luôn chăm chăm để ý đến bản thân thực ra lại rất tốt cho con đường sự nghiệp của bạn không?

“Chạy chạy chạy! Đuổi đuổi đuổi! Sau tất cả, bạn sẽ chẳng còn thời gian để lên kế hoạch cho sự nghiệp?”

Mỗi khi năm mới đến, các nhà tư vấn phát triển sự nghiệp lại ngập đầu trong một núi những mong muốn được thay đổi việc làm đến từ tất cả mọi người. Theo Belinda Gibbon của tờ Sydney Morning Herald thì “thường thì khi năm mới đến với những quyết định mới cũng như có thời gian đánh giá lại sự nghiệp khiến người ta thường có khao khát như vậy”.

Những bài viết giúp bạn tìm việc làm phù hợp:

Phát triển nghề nghiệp – P2: Định hướng bản thân thế nào là phù hợp?

Mọi người thường tự rơi vào một cảm giác thường thấy khi nghe về một công việc hái ra tiền mới xuất hiện gần đây hay là nghe về ngành nghề nào hot nhất hiện nay, và để rồi tất cả lại cùng lao về phía chúng mà chẳng thèm nhìn lại xem có thực sự mình đang kiểm soát được suy nghĩ bản thân mình không nữa.

Những trước hết, phải nói về quy tắc quan trọng nhất trước đã:

Bạn phải biết bạn muốn làm điều gì

Việc làm phù hợp = Chức vụ + Lĩnh vực

Richard Bolles, tác giả của cuốn sách được xem là thánh kinh cho những người đang tìm việc “What Color Is Your Parachute”, đã chỉ ra rằng một sự nghiệp được định hình bởi 2 yếu tố : Chức vụ bạn đảm nhận và Lĩnh vực bạn làm. Ví dụ như vị trí quản lý truyền thông, đó là một chức vụ. Còn công ty bán ô tô, một cửa hàng bán lẻ hay một đại lý bán vé máy bay, những cái đó sẽ giúp xác định lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ông ấy tiếp tục góp ý rằng nếu bạn muốn tìm được một công việc phù hợp, bạn phải xác định được rằng bạn muốn làm trong lĩnh vực nào và với chức vụ gì. Nếu không làm được điều đó thì bạn sẽ dàn trải và chẳng thể tập trung trong việc tìm kiếm một công việc mới, và việc chuyển sang làm công việc mới đó cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Lời khuyên này cũng nhận được sự tán đồng của Craig Guttridge, một nhà tư vấn cao cấp về nhân sự.

Với Những Ai Chưa Xác Định Được Mình Nên Làm Gì

“Hãy thành thật với chính bản thân bạn” – Đó thường là lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn phát triển sự nghiệp. Hãy bắt đầu bằng việc hỏi chính bạn những câu hỏi sau:

Sau đó, đừng chỉ tự xem xét câu trả lời đến từ bản thân, hay hỏi gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp để có cái nhìn khách quan hơn.

Xác định những kỹ năng mà bạn có

Vì bất cứ kỹ năng nào cũng có thể mang ra giới thiệu được trên thị trường lao động cho nên đừng xem thường bất cứ kỹ năng nào mà bạn đang có. Có thể là bạn chẳng đủ khả năng để tổ chức một hội thảo quốc tế, nhưng bạn hoàn toàn có thể phát triển được kỹ năng thuần thục dành cho những công việc tổ chức có tính phức tạp cao.

Hãy đánh giá mức độ thuần thục của bản thân khi sử dụng những kỹ năng này: từ mức rất thành thạo cho đến mức trung bình.

Khi thực hiện đánh giá, hãy thật thành thật và nhờ bạn bè hay đồng nghiệp đáng tin cậy thực hiện cùng bạn.

Đây là một biểu hiện quan trọng của việc bạn mong muốn được làm gì.

Nếu không, có lẽ đã đến lúc bạn tìm một công việc khác rồi.

Điều nhà tuyển dụng cần: Kỹ năng & Kinh nghiệm!

Sau khi đã rà soát lại những kỹ năng mà bạn có, hãy xác định xem là bạn có cần nâng cấp chúng lên không. Nếu muốn thì làm cách nào? Đừng vội vàng đăng ký một khóa học hay tìm kiếm một chứng chỉ nào đó. Liệu bạn có nên tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc thay vì tham gia những khóa học đó không? Đó chính là tình thế kinh điển được đặt cho mã số Catch-22 mà người đang tìm một công việc mới thường hay gặp phải. Iaments Danielle, một người trẻ đang tìm việc than thở “Ông chủ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm cả”.

Một trong những cách giải quyết vấn đề thiếu kinh nghiệm ở đây có thể là tìm đến nơi cho bạn kinh nghiệm. Wilma Gallet của Salvation Army’s Employment Plus Job Service cho ví dụ là nếu giả sử bạn muốn làm việc cho một phòng khám thú y thì trước đó bạn nên làm một tình nguyện viên cho Hội Hoàng gia bảo vệ súc vật (RSCPA). Có chút kinh nghiệm còn hơn không có gì. “Nếu bạn chứng minh được là bạn có những kỹ năng cần thiết” - cô ấy nói tiếp - “thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều”. Dù cho bạn đang có công việc của riêng mình thì bạn vẫn có thể làm những việc này part-time để có thêm kinh nghiệm

Hãy Xem Xét Kỹ

Bây giờ hãy giả sử là bạn đã có một bản danh sách ngắn gọn những công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Vậy bước tiếp theo là gì? Bước tiếp theo đó là: Bạn phải tìm ra được công việc đó thực sự là như thế nào. Với Những Người Đã Xác Định Được Mình Muốn Gì Bạn đã biết được bạn muốn gì – Chức vụ và lĩnh vực công việc. Vậy điều gì tiếp theo? Một trong ba điều sau:

Một ví dụ cho trường hợp thứ ba đã là nếu bạn đang là kế toán ở một công ty bảo hiểm, và bây giờ vì một lý do gì đó bạn quyết định mình muốn trở thành một người quản lý ở một công ty nội thất.

Để làm được ước nguyện đó, ít nhất bạn phải thuyết phục được công ty nội thất kia rằng bạn có đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành một quản lý giỏi, chưa kể đến việc bạn phải có đủ kinh nghiệm trong ngành nội thất. Dễ thấy là việc này chẳng dễ dàng gì. Một con đường thực tế hơn đó là thay đổi một trong hai thứ, chức vụ hoặc lĩnh vực bạn đang làm. Ví dụ, làm kế toán cho một công ty nội thất hoặc ở lại công ty bảo hiểm kia để có thêm kinh nghiệm và sau này trở thành quản lý. Với cả 2 cách, sau khi có 1-3 năm kinh nghiệm, bạn hãy tiến tới bước tiếp theo là trở thành quản lý của công ty nội thất, điều đó thuyết phục nhà tuyển dụng hơn nhiều so với việc bạn chẳng có kinh nghiệm gì trong cả vị trí lẫn lĩnh vực của công việc đó cả.

Biết Được Bạn Có Gì

Bất cứ lĩnh vực nào, bất cứ chức vụ nào thì cũng đều là một phép cộng của những nhiệm vụ và công việc được giao. Mỗi nhiệm vụ hoặc công việc này yêu cầu một hoặc vài kỹ năng nào đó. Vì vậy bạn phải chắc chắn rằng những kỹ năng bạn có phù hợp với những yêu cầu về kỹ năng cần cho công việc mới. Nhưng bằng cách nào mà bạn biết được? Hãy đọc về và nói chuyện với những con người đang làm ở chức vụ hoặc lĩnh vực công việc đó. Hãy nghiên cứu thật nhiều về công việc, lĩnh vực, ngành nghề và các kỹ năng cần thiết cho công việc. Sau đó tổng hợp, so sánh 2 việc vừa được bạn làm đó. Dĩ nhiên là bạn có những kỹ năng có được từ những lĩnh vực và vị trí làm việc khác với công việc bạn đang hướng tới, nhưng hãy nhớ rằng kỹ năng có thể chuyển hóa. Ví dụ như nếu bạn là một nhà thương thuyết tài năng, bạn vẫn có thể áp dụng kỹ năng đó ở công việc mới của bạn chứ nhỉ. Hãy xác định được đâu là những kỹ năng có thể chuyển hóa đó.

Mei, 25 tuổi, hiện là Biên tập nội dung web cho JobStreet.com đã có được công việc tốt hiện tại mà chẳng hề có kinh nghiệm gì về Web lẫn làm biên tập viên.

Những sở thích và kiến thức của bản thân đã giúp tôi có được những kỹ năng cần thiết, điều còn lại chỉ là tôi phải chứng mình được cho họ thấy tôi thực sự có gì chứ không phải là đi nhạo lại những bài học thuộc lòng ở đâu đó. Vậy là trong vòng 30 phút tôi đã ngồi vạch ra những đề xuất và ý tưởng cho nội dung trang web của công ty. Và kết quả thế nào? Kết quả là tôi đang ngồi đây và biên tập những dòng bạn đang đọc đấy. Còn đây chính là nơi bạn sẽ tìm được công việc trong mơ của mình đấy! Bạn có biết nó đang mòn mỏi chờ bạn không!

Có lẽ trong cuộc sống này chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được làm công việc mà bạn có thể dốc hết trái tim và tâm hồn cho nó, trông đợi được lao vào nó mỗi sớm mai thức dậy. Với những người may mắn như vậy, công việc trong mơ mà họ có được là những món quà tạo hóa ban tặng. Còn đối với phần còn lại trong chúng ta thì thành thật phải nói thẳng, đừng ngồi chờ sung rụng. Thường thì ta phải chuẩn bị kỹ càng, nhìn lại bản thân trước khi bắt đầu hành trình tìm một công việc tốt. Nhưng có lẽ sẽ chẳng còn lúc nào thích hợp hơn lúc này để bắt đầu tìm việc mới nữa đâu, nghe nói là mùa tìm việc này nhiều việc tuyệt vời lắm đấy!

https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/job-vacancy.php?ojs=1&icmpid=crp:20170117)