Phát triển nghề nghiệp - P2: Định hướng bản thân thế nào là phù hợp?

Tại phần 1, JobStreet.com Việt Nam đưa ra lời khuyên đến bạn về thời điểm xin nghỉ việc làm hiện tại. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ tiếp đưa những lời khuyên đến việc định hướng bản thân để có một nghề nghiệp phù hợp nhất.

Không giống như kết hôn, một người không nhất thiết phải “chung thủy” với công việc của mình. Hôn nhân có thể tái hợp, một gia đình tuyệt vời có thể hàn gắn lại, nhưng công việc của bạn chắc chắn là không. Thời đại gắn bó với công việc suốt đời đã qua lâu, và tất cả những người tìm kiếm việc nên nghiêm túc (và liên tục) đánh giá lại những gì họ đang làm và lý do tại sao.

Tốt nghiệp? Bắt đầu đúng hướng và suy nghĩ sâu rộng

Đối với sinh viên mới ra trường, nhớ phải suy nghĩ kỹ về “điều cần làm”. Hãy tự hỏi bạn cảm thấy đam mê về lĩnh vực gì? Một công việc mang đến cho bạn cơ hội để đi du lịch? Một công việc kết hợp được sở thích của bạn? Ở giai đoạn cụ thể trong cuộc sống, khi bạn có thể tự quyết định, có vô số cơ hội cho bạn!

Đừng nặng với suy nghĩ rằng bạn phải chứng minh áp dụng các kiến thức trong các khóa học bằng cách chọn một công việc chỉ thuộc lĩnh vực đó. Trường đại học là nơi đào tạo lối tư duy của bạn. Điều này nhằm để trang bị cho bạn kiến thức về môi trường làm việc chung, không chuẩn bị cho một công việc cụ thể. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để bắt đầu để xóa bỏ mọi rào cản trên bước đường bạn muốn đi. Hãy thư thái suy nghĩ và hành động.

Các bạn thân mến, Đã đến lúc kết thúc công việc giữa chừng của bạn

Đối với những người đã từng làm việc một vài năm, và những người mà “cảnh làm việc” không còn quá mới nữa, thực sự đã đến thời điểm thích hợp để xem xét lại định hướng của bạn. Hiện tại công việc của bạn cũng chỉ đang cầm chừng, do đó, đã đến lúc bạn rời đi? Vấn đề không đơn giản chỉ là để có điều kiện tài chính tốt hơn- có một chiếc xe hơi và nơi ở tốt cho bản thân. Mà nhiều hơn thế chính là ý nghĩa đối với hành trình công việc của bạn. Có thể là bạn đang tìm kiếm “sứ mệnh trong cuộc đời” – dù bạn không biết chắc là gì, nhưng chắc chắn không phải là những gì bạn đang làm bây giờ! Hoặc có lẽ những gì được sử dụng để giữ chân bạn không còn gây khó khăn cho bạn thêm nữa.

Đã từng trải qua rồi. Bây giờ sẽ thế nào?

Có nhận định “Hầu hết những người 40 tuối tôi biết không biết họ muốn làm gì”. Còn bạn thì sao? Ngay cả đối với những người đã làm việc nhiều năm, có thể vẫn còn một số người tiếp tục tìm kiếm và khám phá. Những người cảm thấy rằng bây giờ mới là thời gian dành cho họ. Tìm kiếm lựa chọn cho bạn. Đâu là công việc phù hợp với bạn?

https://info.jobstreet.vn/event/activation/index.htm?icmpid=microsite:crp-microsite:20180329 “Việc làm tại các công ty hàng đầu”)

Hãy tìm một công việc xứng đáng. Cần tự hỏi bản thân mình

Có năng lực, kỹ năng vượt trội không?

–Ví dụ:

Bạn có mối quan hệ tốt với mọi người, khả năng giao tiếp? Con số không có vấn đề gì với bạn? Tìm ra môn học yêu thích của bạn. Kinh doanh và tài chính có thu hút bạn không? Bạn là một thiên tài IT hay bạn chỉ mờ hồ về lĩnh vực này? Bạn muốn xung quanh bạn là những người như thế nào? • Bạn thông minh hơn thành viên trong đội, ví dụ khi cần ra tìm đội sáng tạo? • Trưởng nhóm truyền cảm hứng cho bạn trong lĩnh vực lựa chọn của bạn? Môi trường để bạn phát triển mạnh ?

- Ví dụ: • Bạn có khả năng hơn hẳn một đối tượng có khả năng phân tích -người thích suy nghĩ không bị gián đoạn thời gian? Có hối hả và tấp nập với công việc của bạn? Mục tiêu của bạn chính là mục tiêu của ông chủ? Ví dụ: • Bạn muốn có khả năng thay đổi cách thức của các công việc kinh doanh, các công ty nên thực hiện nhiệm vụ này trong kế hoạch chương trình của công ty họ - ví dụ: Các trang web thương mại điện tử như Amazon.com làm thay đổi cách thức mua và bán trên thế giới. • Bạn tin vào lý do đưa ra của một tổ chức cụ thể và có thể nhận thấy mình là một phần trong đó.

Lựa chọn lối sống của bạn

Nếu bạn tưởng tượng đến một tương lai với thuốc lá và du thuyền, khi đó một công việc mang lại cho bạn của cải lớn có thể sẽ chấm dứt. Nếu không là vì tiền bạc mà là sự hài lòng thỏa mãn về các nhu cầu cá nhân trong phạm vi mức lương, khi đó hãy tìm đến điều gì đó có thể tạo động lực cho bạn. Richard Bolles, tác giả của cuốn tài liệu hướng dẫn thay đổi nghề nghiệp bán chạy nhất mang tên “What Color Is Your Parachute?” tán thành phương pháp đầu tiên khám phá quá khứ để quyết định về tương lai của bạn. Trả lời các câu hỏi trên sẽ giúp bạn làm điều đó. Khi bạn tìm ra bạn là ai, bạn muốn làm gì, mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên.

https://info.jobstreet.vn/event/activation/index.htm?icmpid=microsite:crp-microsite:20180329 “Việc làm tại các công ty hàng đầu”)