Phát triển nghề nghiệp - Phần cuối: Làm thế nào biến công việc thành cuộc sống?

Trong phần cuối của chuỗi bài viết Phát triển nghề nghiệp - Thay đổi tương lai, JobStreet.com Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn những câu chuyện chọn công việc của ứng viên trên toàn châu Á.

Những câu chuyện dưới đây kể về niềm hy vọng, sự quyết tâm và lòng can đảm để có những bước thay đổi nghề nghiệp quan trọng đến từ các chuyên gia giống như chúng ta từ khắp châu Á. Hãy cùng khám phá cách họ đã thay đổi như thế nào và những hồi tưởng về thời họ theo đuổi con đường của riêng mình.

Robert Frost đã từng viết

“Có hai ngã đường cùng chia lối, thì tôi – Tôi sẽ chọn ngã ít người phiêu lãng, Vì đó đã làm nên bao điều kỳ lạ!” Bạn sẽ lựa chọn con đường nào?

Sống = Làm = Sống

Kim Li-Wen, 28 tuổi, chỉ là một trong vô số kể nhân viên ngân hàng, nhưng anh đã thoát khỏi cuộc đua danh vọng và quyền lực để thành lập nên Aranium.com cùng với hai người bạn khác. Từ đó ông đã đổi từ trang phục công sở sang quần jean giản dị, không phải trả khoản phí nào để cảm thấy thoải mái, và chạy đua với thời gian để xây dựng danh tiếng cho công ty còn non trẻ của mình.

“Bắt tay vào việc tiếp theo – công nghệ vô tuyến – thực sự rất thú vị. Giờ đây, tôi không còn phân biệt giữa công việc và cuộc sống đến cuối đời nữa” – mọi thứ bây giờ đều là cuộc sống, và đều làm việc cho tôi.

Hiểu ra đâu là thứ bạn yêu và đâu là điều bạn giỏi

Samira Kohli, 34 tuổi , khởi nghiệp là một luật sư. Khi cô bắt đầu làm nghề, cô không thấy yêu thích tòa án và biết rằng mình sẽ không theo đuổi nghề nghiệp này lâu dài. “Vậy sẽ có ý nghĩa hơn khi nhìn vào lựa chọn của mình và chọn một ngành nghề mình yêu thích, được thử thách bản thân và là nơi mình có thể phát triển dựa vào năng lực tự nhiên,” cô nói.

Giờ đây, Samira chuyển sang thành phố khác và khám phá tất cả lựa chọn từ Bán hàng và Tiếp thị cho Truyền hình đến quảng cáo và cuối cùng đã lựa chọn sự nghiệp về truyền thông. Cô gia nhập một công ty quảng cáo đa quốc gia hàng đầu với vai trò Giám đốc Dịch vụ Chi nhánh Cấp cao. Sau đó cô bị cuốn vào niềm đam mê kinh doanh. Cô học một khóa bán thời gian về Thiết kế trang Web và thiết lập một nhóm dưới quyền quản lý. Giờ đây cô trở thành một doanh nhân hạnh phúc đảm nhiệm các dự án về thiết kế trang Web.

“Tôi không hối tiếc điều gì cả. Kiến thức về pháp luật đã giúp tôi rất nhiều và cho tôi một nền tảng để xem xét tất cả những khía cạnh trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Lời khuyên của tôi dành cho những người tìm kiếm thay đổi trong công việc đó là, làm những gì con tim mong muốn và hiểu được mình giỏi về điều gì và đừng cố trở thành một ai đó không phải mình!” Samira tự tin cho biết.

Công việc tạo dựng mối quan hệ – Phát triển kỹ năng của tôi!

Không phải tất cả chúng ta có bước nhảy lượng tử trong Dot Com Express. Grace Lim, 28 tuổi, chuyển từ vị trí chuyên viên pháp lý trong một tập đoàn đa quốc gia sang vị trí thực tập sinh pháp lý khi cô cảm thấy mình đang chững lại trên con đường học tập ở đó. “Tôi muốn phát triển các kỹ năng, đồng thời mở mang kinh nghiệm” cô nói. Quyết định hoặc chuyển sang một tập đoàn khác hoặc sang vị trí thực tập sinh.

“Sau đó tôi thiết lập việc làm bài tập về nhà – hỏi mọi người xung quanh, trao đổi với những người đã làm việc với công ty. Tôi luôn luôn tin tưởng rằng làm việc trên những tinh thần khuyến nghị sẽ tốt hơn, và trực tiếp mắt thấy tay nghe từ những người đã có kinh nghiệm. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ mắc lỗi.” Tôi thăm dò những người trong việc làm ăn mà tôi nghĩ họ có thể giúp đỡ, và một trong số đó là sếp cũ của tôi người đã rời khỏi tập đoàn hai năm trước. Điều tiếp theo mà tôi biết là ông ấy quay trở lại cùng với một lời đề nghị từ công ty đã từng làm việc. Tôi thăm dò những người trong việc làm ăn mà tôi nghĩ họ có thể giúp đỡ, và một trong số đó là sếp cũ của tôi người đã rời khỏi tập đoàn hai năm trước. Điều tiếp theo mà tôi biết là ông ấy quay trở lại cùng với một lời đề nghị từ công ty đã từng làm việc. Grace cho biết “Tôi biết vài người bạn xin việc qua những mẩu quảng cáo trên khắp các mặt báo. Sau một thời gian, họ nhận thấy mình căm ghét chỗ làm và nghỉ việc”.

“Điều quan trọng là cố gắng và tìm ra điều bạn thực sự muốn làm và nơi biến nó thành hiện thực” cô ấy khuyên, “nếu không thì, bạn sẽ rối tung rối mù lên đấy”.

Công việc tạo dựng mối quan hệ – Biến công việc của riêng tôi thành hiện thực

Tạo dựng mối quan hệ là cách tốt nhất để tiếp cận những người có thể hỗ trợ bạn những thông tin quan trọng về ngành kinh doanh bạn đang quan tâm, hoặc có thể giới thiệu bạn đến những địa chỉ liên hệ quan trọng khác. Sau 7 năm với vai trò chuyên gia tư vấn thương hiệu cho một công ty quảng cáo quốc tế, Lee Jia Ping, 32 tuổi, không thể ngồi chờ để tiến triển một công việc nên cô ấy tự tạo việc cho riêng mình. Với vai trò một chuyên gia tư vấn nghệ thuật, công ty của cô giờ đây cung cấp hàng loạt những dịch vụ cho ngành nghệ thuật. Trong lúc khám phá những cơ hội khả dụng trong một lĩnh vực mới, hoặc khi bạn nghĩ phải làm điều gì đó mới lạ, bạn cần phải nói cho người khác” cô nói. Trong lúc khám phá những cơ hội khả dụng trong một lĩnh vực mới, hoặc khi bạn nghĩ phải làm điều gì đó mới lạ, bạn cần phải nói cho người khác” cô nói…

“Đừng đóng sập bất kỳ cánh cửa nào từ lúc bắt đầu. Tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn đang quan tâm càng nhiều càng tốt. Một khi bạn đã quyết định mạo hiểm, hãy lựa chọn những gì đúng đắn nhất.”

Dành thời gian để cân nhắc mọi thứ kỹ lưỡng

Thomas Lew, 31 tuổi, là một bác sĩ thực tập nhi khoa tại một bệnh viện công trước khi anh quyết định không lựa chọn y học lâm sàng. Anh mất 2 năm để tự vấn lương tâm mình. “Thật là một quá trình chậm chạp, anh nói, “Nhưng tôi nghĩ bạn cũng cần có thời gian để suy nghĩ thông suốt.” Thomas cuối cùng đã quyết định rằng nhu cầu công việc không quan trọng bằng giá trị và mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Anh ấy muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và những mối quan tâm khác. “Một khi bạn đã quyết định,” Thomas nói “nó giống như vừa trút được một gánh nặng khổng lồ ra khỏi vai vậy. Tôi cảm thấy khá tự do!” Anh quyết định tham gia vào lĩnh vực IT đang phát triển bằng cách học một khóa Tin Học Y Tế, từ đó cho phép anh kết hợp niềm đam mê với máy tính và bằng cấp y học của mình.

Anh ấy đã bắt tay vào việc đó như thế nào? “Tôi nói chuyện với một vài người mà họ cho tôi vài cái tên, sau đó tôi nói chuyện với họ và họ cho tôi vài cái tên nữa”. Thông qua mối quan hệ người này biết người kia, Thomas thậm chí kiếm được một công việc bán thời gian ngoài mong đợi với vai trò một cố vấn y tế tại công ty dược phẩm, một vị trí đem lại cho anh sự ổn định tài chính trong quá trình nghiên cứu.

Nhớ nghỉ ngơi một chút

Trước khi mạo hiểm, bạn có thể cân nhắc nghỉ ngơi một lát. Jasmine, 27 tuổi, vừa thư giãn sau khi gặp căng thẳng và bất bình tại nơi làm việc. Cô dành thời gian để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời và và vui đùa tại một hòn đảo nghỉ dưỡng. “Tôi chỉ cần đi xa và chẳng làm gì cả,” cô nói “điều này sẽ dễ dàng để tôi đánh giá sự nghiệp của mình một cách khách quan. Tôi cảm thấy thoải mái, tâm trí được gột sạch và nghĩ về những lợi ích mà công việc mang lại, thay vì chỉ tập trung đến những điều tiêu cực.” ”Tôi chỉ cần đi xa và chẳng làm gì cả,” cô nói “điều này sẽ dễ dàng để tôi đánh giá sự nghiệp của mình một cách khách quan. Tôi cảm thấy thoải mái, tâm trí được gột sạch và nghĩ về những lợi ích mà công việc mang lại, thay vì chỉ tập trung đến những điều tiêu cực.” Cô lưu ý rằng tính tiêu cực có thể diễn ra theo một vòng tròn luẩn quẩn, với một việc xấu có thể khuếch đại những điều tiếp theo. “Tôi có một vài quan điểm, nhận ra rằng mình quan tâm đến những gì đang làm và cảm thấy công ty vẫn đem lại những điều có giá trị hơn những rào cảm khiến tôi dự định từ bỏ.”

Cô ấy quay lại ba tuần sau khi “hồi sinh và nhiệt huyết với công việc.” Trên hết là, cô ấy cũng có thể tìm ra nguồn gốc của sự bất mãn và quyết định làm điều gì đó. Một cuộc trò chuyện thẳng thắn với sếp về những thay đổi cần thiết phải thực hiện để có được hiệu quả cuối cùng. “Bạn sẽ không bao giờ biết được cho đến khi thử sức,” cô ấy khuyên “và khi được lắng nghe, bạn cảm thấy mình có giá trị.” Điều đó thuyết phục cô ấy rằng cô ấy đang ở nơi mình muốn.

Khi tiêu chí gia đình đặt lên hàng đầu

Nơi bạn muốn làm việc không phải luôn cố định. Siew Yan, 32 tuổi, bỏ công việc Nhân viên an ninh và Cán bộ phụ trách tài liệu ở một ngân hàng đa quốc gia của nước ngoài và để trở thành điều phối viên hành chính cho một trường mẫu giáo. Chất xúc tác, theo cô giải thích, là đứa con gái nhỏ 4 tuổi của mình. “Tôi đã chuẩn bị cho sự nghiệp của mình chiếm ít thời gian hơn trong một vài năm để có thể dành nhiều thời gian hơn cho con gái” cô nói, “nhưng tôi không cảm thấy mình có thể sống mà không làm việc. Vậy nên khi một đồng nghiệp hỏi tôi về vị trí này, tôi cảm thấy việc cắt giảm thời gian thực sự phù hợp.” Cô tiếp cận ông chủ của nhà trẻ, và mọi thứ đều đi đúng hướng. Con gái giờ đây cũng đang theo học tại nhà trẻ đó, một sự sắp xếp mà Yan hài lòng “Tôi có lẽ sẽ tiếp tục nghề nghiệp sau khi con gái bắt đầu lớp tiêu chuẩn,” Yan nói, “nhưng bây giờ, tôi cần phải ở đó vì con bé. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, bạn sẽ phải đặt quyền ưu tiên vào đâu.” “Tôi có lẽ sẽ tiếp tục nghề nghiệp sau khi con gái bắt đầu lớp tiêu chuẩn,” Yan nói, “nhưng bây giờ, tôi cần phải ở đó vì con bé. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, bạn sẽ phải đặt quyền ưu tiên vào đâu.”

Mạo hiểm và sáng tạo theo cách của riêng mình!

Sự hoàn thành thực sự làm nên mọi việc, Nuyen Tan tán thành, 28 tuổi, vốn là một tiếp viên hàng không cho một trong những hãng hàng không hàng đầu của châu Á trong vòng 712 năm trước khi cô quyết định trở thành một thợ làm móng. “Số giờ làm nhiều hơn và mức lương chắc chắn cũng ít hơn” cô nhấn mạnh “nhưng đối với tôi, cần phải hài lòng với những việc bạn làm, nếu không thì bạn sẽ luôn khao khát nhiều hơn nữa”. Khi nhận ra rằng việc lập kế hoạch thời gian biểu không phải là điều cô muốn, Nuyen đã có những bước chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh của riêng mình. “Tôi biết mình muốn làm trong ngành công nghiệp sắc đẹp” cô nói, “bởi vậy tôi so I bắt đầu một khóa học bán thời gian dễ dàng tiếp cận tại thời điểm đó: làm móng.” Khoá đào tạo đã đem lại cho cô sự tự tin, nhưng cô chưa dừng lại ở đó. Mỗi khi các chuyến bay đưa cô đến Mỹ, cô đã lựa chọn cuốn Những Trang Vàng và bắt đầu gọi cho những người trong dòng sản phẩm làm móng để trao đổi về việc phân phối sản phẩm đến quốc gia của mình. “Vì không có nền tảng kinh doanh từ trước,” cô nói “Tôi học theo một cách khó khăn, từng bước một, không tránh khỏi bị người khác làm mất mặt nhiều lần.”

Nhưng cố ấy vượt qua tất cả, học hỏi về ngành công nghiệp này, tham quan các nhà máy để tìm hiểu sản phẩm, trao đổi với các học viên, nhà cung cấp, nhà phân phối. “Bạn cần phải dám nghĩ dám làm” cô nói. Cô nhận ra rằng để nó hoạt động hiệu quả không chỉ bán sản phẩm mà còn chăm sóc móng chuyên nghiệp toàn diện. Cô bỏ việc, và cơ sở làm móng của Nuyen mở cửa không laai sau đó. “Tôi tin rằng đôi khi bạn phải làm theo bản năng của mình.” Điều này ban đầu không hề dễ dàng. “Khi doanh nghiệp không chấp nhận mặc cho những nỗ lực tiếp thị của tôi, tôi gần như đã từ bỏ!” cô nhớ lại, “Nhưng tôi nói với bản thân rằng, mình đã bắt đầu việc này“ tốt nhất làm cho nó hoạt động!” Sau đó như một sự sắp đặt của số phận, một trong số những khách hàng của cô, một phóng viên, đã chọn làm một phóng sự về spa làm móng đặc biệt của cô. Danh tiếng cơ sở làm móng ngày một tăng lên, và Nuyen nhiệt huyết với điều đó. Đã 4 năm trôi qua, và khách hàng của cô đã phát triển đủ để cô thuê thêm 2 trợ lý nữa. “Thật khó để tìm được điều gì đó bạn yêu thích để làm” cô nói “nhưng khi làm rồi, bạn đặt cả trái tim và tâm hồn vào đó.”

Tiền bạc và ước mơ

Phill Clarke, 26 tuổi, Giám đốc nội dung trang Web cho eBay Australia, thay đổi công việc 4 lần trong 5 năm sự nghiệp “ngắn ngủi” của mình. Không ai làm việc nửa chừng như bạn thấy cả. Sau khi thông qua hai công việc biên tập trước đây, anh đã giành được một hợp đồng với Tập đoàn Ngân hàng Westpac với vai trò as Điều phối viên chất lượng trong Phòng dự liệu PC. “Sự thay đổi của tôi đến thế giới của ký kết hợp đồng được thúc đẩy chủ yếu về tài chính bởi tôi đang tìm cách tiết kiệm nhiều tiền và gói ghém balo đi vòng quanh Châu Phi và Anh trong vòng 6 tháng. Hợp đồng 3 tháng ở Westpac chuyển thành 9 tháng trước khi tôi cuối cùng quyết định đã đến lúc bước tiếp và nghỉ ngơi. Tôi không chỉ tiết kiệm được khoản tiền mình cần mà còn quản lý thanh toán hết khoản nợ nần. – cho bố mẹ và cho ngân hàng!”

“Sự thay đổi của tôi đến thế giới của ký kết hợp đồng được thúc đẩy chủ yếu về tài chính bởi tôi đang tìm cách tiết kiệm nhiều tiền và gói ghém balo đi vòng quanh Châu Phi và Anh trong vòng 6 tháng. Hợp đồng 3 tháng ở Westpac chuyển thành 9 tháng trước khi tôi cuối cùng quyết định đã đến lúc bước tiếp và nghỉ ngơi. Tôi không chỉ tiết kiệm được khoản tiền mình cần mà còn quản lý thanh toán hết khoản nợ nần. – cho bố mẹ và cho ngân hàng!”

“Sau khi theo đuổi giấc mơ và trang bị sau lưng cho kế hoạch 6 tháng, tôi quay trở về Úc và bẳ đầu tìm việc làm. Tôi khá kén chọn ông chủ tiếp theo của mình vì tôi cảm thấy giờ đây đã có nền tảng kỹ năng rộng lớn và đủ khả năng để lựa chọn. Sau một vài cuộc phỏng vấn không thành công (đừng bao giờ ngừng cố gắng vì điều đó!) tôi được đưa ra đề nghị một vị trí ở eBay Australia là Giám đôc Nội dung Trang Web. Làm việc cho eBay, tôi nhận được mức lương thấp hơn tôi đã từng nhận khi ký kết hợp đồng nhưng có những lợi ích khác như quyền chọn đóng mua cổ phần hay bảo hiểm trợ cấp y tế. Tôi đã làm việc ở đây từ tháng Tám năm 1999 và một lần nữa bắt đầu thấy ngứa ngáy tay chân và khám phá những con đường mới. Mục tiêu của tôi hiện giờ là tìm đến một vị trí ở nước ngoài cho một công ty Internet sôi động muốn xây dựng một cộng đồng và kinh doanh trực tuyến mạnh mẽ.” “Đôi khi phúc lợi tài chính là chìa khóa nếu tôi có một mục tiêu tài chính cụ thể. Vào những lúc khác, Tất cả những gì tôi làm là phát triển bản thân, mở rộng kỹ năng và cảm thấy vui vẻ. Không có điều gì tệ hơn là thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi tuần và khiếp sợ khi nghĩ đến dành cả ngày trong văn phòng.”