Chênh vênh đi tìm hướng đi sự nghiệp

Ngày họp mặt gặp lại những người bạn thời sinh viên mà lòng nhiều ưu tư. Bạn bè có người thành công với công việc của mình, được thăng tiến, làm đúng đam mê sở trường nhưng có nhiều người mãi lênh đênh đi tìm hướng đi sự nghiệp mà khi hỏi ra, họ chẳng thấy ý nghĩa từ công việc đem lại, họ mãi cuốn theo cuộc sống “gạo tiền” một cách không hạnh phúc. Bạn tâm sự muốn thử cảm giác sống trọn vẹn 24 tiếng một ngày sống chết cùng đam mê, với những người yêu thương và tìm ra một lý do để cuộc đời này trở nên đáng sống. Bạn thổn thức, bạn buồn vì những gì bạn làm không đem lại một động lực để mạnh mẽ để đối diện với bản thân. Bạn chênh vênh với chính cuộc đời bạn tạo ra và oằn mình gánh một cuộc sống của người bạn không mong muốn trở thànhTôi bảo, nếu bế tắc như vậy, đã đến lúc nên dừng chân để tìm kiếm hướng đi sự nghiệp mình mơ ước.

1. Lắng nghe trái tim

Bạn còn nhớ những mốc thời gian tuyệt vời nào đã trải qua khiến bạn rung lên vì hạnh phúc, liệu bạn có nhớ những cảm xúc đó đến từ đâu đó bên trong chính con người bạn. Nó có thỏa mãn các giác quan của bạn không? Đã có lúc nào bạn cảm nhận thấy “cái tôi” bên trong sâu thẳm con người mình hòa nhập vào dòng chảy của vạn vật. Không có những hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời, chỉ có sự tự do không vướng bận như trẻ nhỏ. Khi đó bạn đang để trí óc sẵn sàng kết nối với thế giới, chỉ cần lắng nghe, chỉ cần nhớ rằng đó là khoảnh khắc bạn sống đúng bản chất của mình nhất. Tuy nhiên….đó chỉ là một trong những bước khởi đầu. Nếu trong cuộc sống, bạn không tìm được những cảm xúc tươi đẹp đó cũng đừng buồn. Cho bản thân thời gian và tiếp tục suy nghĩ về điều đó, dành thời gian để trải nghiệm những điều mình chưa bao giờ làm, cho đến khi bạn tìm được lời giải, vũ trụ sẽ hồi đáp bạn. Nhưng quy luật là, bạn phải đi và thử.

2. Để tâm trí làm quen

Mọi suy nghĩ sẽ trở nên vô nghĩa nếu ta không thật sự để tâm vào nó. Cho đến khi ý muốn của bạn trở nên mạnh mẽ, kể cả những cảm xúc tiêu cực ném bạn vào đường cùng, hãy chấp nhận như nó đang diễn ra. Bởi khi tâm trí bạn sẵn sàng kết nối, tiềm thức sẽ là trợ thủ đắc lực hỗ trợ bạn vào những lúc không ngờ tới. Cứ cởi mở tâm trí, nghĩ về những khoảnh khắc tuyệt vời từng chút một. Nhưng bạn thật sự phải nghĩ về nó và để tâm trí làm quen với những ý nghĩa này, khi này là lúc bạn đang để tâm trí mình hành động và tìm kiếm hướng đi sự nghiệp.

3. Hãy tìm kiếm

Gặp gỡ những người bạn cho là có thể giúp ích cho bạn khi gặp bế tắc. Tìm những người giỏi nhất hoặc bạn tin tưởng nhất để nói ra những ẩn khúc trong lòng bạn. Nếu bạn bế tắc vì không tìm được giá trị sống? Hãy tìm kiếm và gặp gỡ những người biết rõ giá trị của mình và thành công với những gì họ theo đuổi. Hoặc ít nhất, bạn cần ai đó có đủ sức ảnh hưởng khiến bạn tin vào bản thân. Tin tôi, nếu cô độc giải quyết vấn đề của mình, bạn sẽ sớm bị cảm xúc tiêu cực giết chết những điều tốt đẹp mà tâm trí bạn nghĩ về nó.

4. Buộc bản thân trải nghiệm

Muốn biết tâm trí của bạn hoạt động thế nào, cách tốt nhất là kiểm chứng lại nó. Mọi nỗ lực sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không dám thử và sai. Khi dành thời gian trải qua những gì tâm trí bạn mách bảo, bạn sẽ có cơ hội biết được những hành động đó có thật sự đúng như những gì bạn suy nghĩ. Liệu nó có đem lại những cảm giác hạnh phúc, là bạn nhất và đúng với những giá trị mà bạn theo đuổi. Chỉ khi bước ra dòng suy nghĩ miên man để hành động, và kiểm chứng những gì con tim mách bảo, khi đó bạn sẽ tự động định hình những giá trị sống cho mình, cũng như những ý nghĩa dài hạn bạn sẽ xây đắp cho tương lai.

5. Định hướng đi sự nghiệp cho tương lai

Sau khi biết được đâu là giá trị mình theo đuổi, khả năng và sở thích của bản thân. Bạn nên vẽ ra một bức tranh tổng thể trả lời những câu hỏi: bạn là ai? sứ mệnh của bạn là gì? đâu là giá những giá trị quan trọng nhất với bạn? bạn yêu thích điều gì? khả năng của bạn như thế nào? bạn sẽ là ai trong 3 năm, 5 năm tới. Nếu vẫn chưa rõ mục tiêu của mình, tham gia thử những khóa học kỹ năng hoặc tìm đến những người tư vấn nghề nghiệp và các khía cạnh cuộc sống. Sau đó, tận dụng thời gian còn lại để lựa chọn và tìm kiếm một công việc và môi trường phù hợp với mong muốn của mình. Và bằng cách trải nghiệm những điều mới, bạn mới đối chiếu được những gì đã qua với hiện tại, khi đó câu trả lời sẽ ngày một rõ ràng để bạn tin tưởng vào quyết định bản thân.

6. Cám ơn cuộc đời

Những khi bạn mất đi ý nghĩa cuộc sống, bạn thấy không hạnh phúc, đừng sợ. Đó chỉ là những dấu hiệu khởi đầu cho việc bạn cần dừng lại, lắng nghe những tiếng nói bên trong. Dẫu một lần, hãy thương bản thân, sống cho mình thật trọn vẹn dù chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Tìm đến ai đó nếu bạn nghĩ rằng họ có thể lắng nghe hoặc đơn giản để bạn tự tin với quyết định của mình. Dù xuất phát muộn hơn người khác, hãy tin rằng bạn đáng để có một cuộc sống ý nghĩa, cho mình, cho những người bạn yêu thương và cho cuộc đời này.

Xem thêm các bài viết tại đây:

Làm thế nào để chọn hướng đi sự nghiệp

Hành trình phát triển bản thân dựa trên sở thích, năng lực, cá tính, giá trị nghềnghiệp.

[_