Những thắc mắc thông thường về buổi phỏng vấn việc làm

Vậy là bạn đã nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty mơ ước của mình! Sau những cảm xúc hào hứng ban đầu, giờ là lúc bạn phải ngồi xuống và lên chiến lược cho buổi phỏng vấn sắp tới. Để thành công, bạn cần biết những điều sắp xảy đến. Chúng ta luôn nói về những câu hỏi bạn cần chuẩn bị và những điều khó chịu nhỏ nhặt về người sếp trước khi của mình, và chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, tìm hiểu trước khi tham gia vào buổi phỏng vấn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào buổi phỏng vấn - ứng viên nên làm gì trước, trong và sau buổi phỏng vấn.

Câu hỏi: ‘Đây là buổi phỏng vấn đầu tiên của tôi và tôi rất lo lắng vè nó! Tôi vừa mới tốt nghiệp đại học và không hề có bất kỳ kinh nghiệm phỏng vấn nào. Sẽ có nhiều người phỏng vấn tôi?’

Trả lời: Thông thường, sẽ có khoảng 2 người tham gia phỏng vấn. Bạn sẽ gặp giám sát cấp trung, hoặc người mà bạn sẽ trực tiếp báo cáo khi được tuyển dụng, cũng như gặp một chuyên viên Nhân sự - người sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra đánh giá kỹ năng và thái độ của bạn.

Bí quyết dành cho một sinh viên mới ra trường như bạn là: Đừng để sự căng thẳng làm ảnh hưởng buổi phỏng vấn của bạn, và hãy tưởng tượng rằng buổi phỏng vấn chỉ như dịp bạn thuyết trình trước lớp hoặc như buổi thảo luận giữa bạn và giáo sư của mình. Nếu bạn chuẩn bị tốt cho cuộc gặp này và bạn có một hồ sơ việc làm ấn tượng, thì bạn không việc gì phải sợ hãi nữa. Hãy nhớ rằng, sự tự tin luôn là chìa khoá của thành công.

Câu hỏi: ‘Tôi hiện tại đang đi làm nhưng vẫn đang tìm kiếm việc làm mới trong thời gian rảnh. Thường tôi chỉ có 1 giờ nghỉ trưa để có thể đến buổi hẹn phỏng vấn. Liệu như vậy có đủ để tôi lên lịch phỏng vấn hay không?’

Trả lời: Tất nhiên là bạn có thể tranh thủ thời gian cho buổi phỏng vấn vào giờ nghỉ trưa. Thông thường, buổi phỏng vấn việc làm thường kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rằng mình sẽ có thể về trễ sau giờ nghỉ trưa, thì bạn nên xin phép nghỉ nửa ngày thay vì quay trở lại công việc. Lên lịch như vậy sẽ giúp bạn tránh bỏ qua các công việc và trách nhiệm trong ngày của mình.

Nếu bạn thấy buổi phỏng vấn kéo dài hơn bình thường thì đó là một tin vui dành cho bạn – hầu hết các nhà tuyển dụng cho rằng đó thực sự là một tín hiệu tốt cho thấy họ thực sự cảm thấy bạn hứng thú và phù hợp với vị trí họ tuyển dụng.

Câu hỏi: ‘Tôi chuẩn bị tham gia buổi phỏng vấn việc làm trong vài ngày sắp tới. Tôi nghĩ rằng tôi đã chuẩn bị kỹ bởi tôi đã nghiên cứu tất cả mọi thứ về công ty và vị trí công việc mà tôi ứng tuyển. Tôi đồng thời cũng thử phỏng vấn cùng một người bạn. Tôi thực sự rất muốn có được công việc này bởi đây là ước mơ của tôi trong một thời gian rất dài rồi. Tôi cần phải làm gì hơn thế nữa để gây ấn tượng với người phỏng vấn?

Trả lời: Dường như bạn đã bỏ rất nhiều nỗ lực để làm tốt hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Bạn thực sự đã chuẩn bị cho mình một khởi đầu tốt. Bây giờ hãy khiến bản thân vượt lên trên các đối thủ khác, bạn cần lưu ý về phong thái của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về thái độ của bạn. Ai cũng muốn làm việc với người có những phẩm chất tốt đẹp, do đó bạn chắc chắn sẽ ghi được điểm này nếu bạn thể hiện một thái độ tích cực và chuyên nghiệp trong suốt buổi phỏng vấn. Hãy gợi mở và thể hiện sự tự tin bằng ngôn ngữ cơ thể tích cực trong buổi gặp này. Thật tuyệt vời là bạn đã thực tập phỏng vấn trước, nhưng hãy cố hết sức để mọi thứ diễn ra thật tự nhiên trong ngày phỏng vấn chính thức. Cuối cùng, hãy cẩn thận chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp. Bỏ qua những bộ trang phục thường ngày và chọn những bộ trang phục thể hiện được tính “chuyên nghiệp” và “ấn tượng” hơn (một bộ trang phục may đo vừa vặn với bạn, không có màu sắc sặc sờ, những phụ kiện hợp thời trang).

Câu hỏi: ‘Tôi vừa kết thúc một buổi phỏng vấn mà tôi nghĩ rằng tôi đã vượt qua một cách khá tốt. Tuy nhiên, tôi có nên tiếp tục làm phiền nhà tuyển dụng bằng cách hỏi thêm về kết quả phỏng vấn nếu tôi không nghe được bất kỳ thông báo nào từ họ, hay là tôi nên chờ họ gọi lại cho tôi?’

Trả lời: Đầu tiên, chúc mừng bạn đã vượt qua buổi phỏng vấn một cách khá thành công. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy nhà tuyển dụng đang cân nhắc về bạn như một ứng viên tiềm năng cho vị trí cần tuyển dụng, do đó, bạn nghĩ rằng mình có thể ngồi chờ đến khi họ liên hệ lại với lời mời làm việc đúng không? Sự thật là, bạn không nên kết luận quá sớm như vậy sau buổi phỏng vấn. Họ có thể dành thời gian để cân nhắc vài ba ứng viên nữa trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Điều bạn cần làm là hãy thoải mái tập trung vào công việc và những sơ thích của bạn. Chờ đợi vài ba ngày (có khi là 1 tuần), và nếu bạn vẫn chưa nghe được thông tin gì từ họ, hãy gọi điện hoặc gửi email để hỏi về kết quả. Nhà tuyển dụng có thể đang khá bận nên quên gọi để cập nhật kết quả phỏng vấn cho bạn. Tốt hơn hết là bạn nên khiến tâm trí thoải mái hơn bằng hỏi thẳng trực tiếp nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn của mình. Điều này đồng thời cũng thể hiện được sự quan tâm của bạn đến vị trí công việc, và nó cũng có thể giúp tăng khả năng được nhà tuyển dụng cân nhắc lựa chọn cho vị trí công việc này.