Những mẹo chinh phục phỏng vấn điện thoại

Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm gì ở ứng viên qua phỏng vấn điện thoại ?

Trong thời đại số hóa và toàn cầu, mọi thứ kết nối dễ dàng thì phỏng vấn điện thoại đang dần phổ biến. Rất nhiều nhà tuyển dụng đang sử dụng phỏng vấn điện thoại như là bước đầu để đánh giá ứng viên có đủ điều kiện để họ gặp trực tiếp hay không.

Nhưng đôi khi, việc tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng qua điện thoại và trong thực tế lại là hai việc hoàn toàn khác nhau!

Phỏng vấn điện thoại không đòi hỏi phải tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những bộ quần áo lịch thiệp hay nụ cười tự tin. Nhưng bạn sở hữu một tài sản quý giá khác – đó chính là giọng nói – việc bạn cần lúc này là tìm cách sử dụng nó hiệu quả để tạo lợi thế cho bạn.

Có những ứng viên đồng ý phỏng vấn điện thoại vì thấy tò mò hơn là yêu thích công việc. Vậy nên hãy chắc chắn rằng điểm nhấn của bạn chính là niềm đam mê để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé .

Dưới đây là một vài mẹo để bạn chuẩn bị thật tốt khi phỏng vấn điện thoại:

1. Nghiên cứu thật kĩ trước cuộc gọi

Tìm hiểu nhiều nhất có thể thông tin về vị trí bạn đang ứng tuyển cũng như công ty.

Sử dụng những kiến thức đó để trả lời câu hỏi phỏng vấn vì điều đó cho thấy bạn thực sự quan tâm và quan trọng hơn hết, nó làm tăng cơ hội được lựa chọn vòng sau.

Sau khi bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu, tìm kiếm những câu hỏi phỏng vấn điện thoại thông dụng và cách trả lời tốt nhất. Để giảm thiểu những khoảng lặng trong suốt quá trình phỏng vấn, hãy thực hành và chuẩn bị sẵn kịch bản cũng như những điều cần ghi nhớ.

2. Chuẩn bị chu đáo trước khi bắt đầu phỏng vấn điện thoại

Chọn một địa điểm yên tĩnh cho cuộc phỏng vấn điện thoại của bạn để tránh mọi phiền nhiễu và giảm tiếng ồn xung quanh. Chọn nơi riêng tư là lựa chọn thông minh để tránh bị làm phiền. Kiểm tra kỹ lưỡng điện thoại và liên kết internet để đảm bảo luôn trong tình trang ổ định bởi vì bạn sẽ không bao giờ muốn cuộc gọi của mình bị ngắt quãng giữa chừng vì những yết tố trên.

Chuẩn bị sẵn sổ tay hoặc một tờ giấy và bút để bạn có thể ghi chép nhanh trong suốt cuộc phỏng vấn điện thoại. Đừng quên kịch bản phỏng vấn và những những giấy note mà bạn đã chuẩn bị từ trước hoặc những câu hỏi bạn muốn đặt cho nhà tuyển dụng. Bạn nên mở sẵn một trình duyện internet trong trường hợp bạn cần tìm kiếm nhanh trong cuộc phỏng vấn điện thoại.

3. Gọi tên người phỏng vấn

Sau khi bạn đã giới thiệu xong bản thân thì hãy hỏi ngay tên của người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp cho cho bạn và đơn vị tuyển dụng giao tiếp một cách tốt hơn, và người tuyển dụng cảm thấy mình được tôn trọng.

Ngoài ra, hãy chú ý đến bất kỳ chức danh nào mà nhà tuyển dụng của bạn có thể gọi như Anh A và Chị B. Gọi họ bằng những tiêu đề này cho thấy sự tôn trọng và rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu về các nhà tuyển dụng tiềm năng của mình.

4. Tự tin

Hãy tự tin và tích cực khi phỏng vấn điện thoại, bởi bạn đang cho người nhà tuyển dụng thấy sự chuẩn bị của bản thân. Đừng quên ngồi nghiêm túc, nói rõ ràng và nợ nụ cười trước nhà tuyển dụng, điều này sẽ giúp giọng nói của bạn thân thiện hơn và ngồi nghiêm túc sẽ giúp bạn lanh lẹ khi trả lời câu hỏi.

5. Đừng ngắt lời

Nếu bạn ngắt lời người phỏng vấn, điều đó sẽ làm họ khó chịu và khiêu khích họ. Vì thế hãy cẩn thận trong quá trình phỏng vấn. Hãy để người phỏng vấn kết thúc câu hỏi , rồi trả lời!

Với những câu hỏi được đặt ra thì bạn hãy cố gắng trả lời nhanh và đúng trọng tâm, nếu bạn cần thời gian thì đừng ngại hỏi lại câu hỏi. Điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn để có thể suy nghĩ kĩ câu hỏi, và trả lời câu hỏi một cách chuẩn xác nhất.

Hãy nhớ rằng trong lần phỏng vấn điện thoại đầu tiên, hãy để người phỏng vấn hỏi hết mọi câu hỏi trước khi bạn hỏi về chế độ và đãi ngộ của công việc.

6. Hãy hỏi khi bạn không chắn chắn

Nếu bạn không nghe rõ câu hỏi hoặc chưa rõ nghĩa thì đừng ngại hỏi lại câu hỏi. Người phỏng sẽ rất cảm kích nếu bạn trau chuốt trong từng câu trả lời

Đặc biệt, tránh hỏi các câu về lương, phỏng vấn điện thoại là bước đầu tiên trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì hiếm khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương mong muốn. Hãy chắc rằng mức lương thực tế dựa trên kinh nghiệm trước đó của bạn cũng như là tiêu chuẩn về công việc.

7. Chủ động khi cần

Hãy hỏi người tuyển dụng về những bước tiếp theo của quá trình phòng vấn, như vậy thì bạn sẽ dễ nhận thấy bức tranh toàn cảnh của vị trí bạn đang cần tìm kiếm!

Hãy chắc chắn thể hiện sự quan tâm của bạn về những bước tiếp theo của quy trình và bạn mong muốn tham dự một cuộc phỏng vấn trực tiếp như thế nào. Một phần của thành công trong cuộc phỏng vấn là sự chủ động hỏi!

8.Kết thúc cuộc gọi với lời cảm ơn

Trước khi cuộc phỏng vấn điện thoại kết thúc, hãy chắc chắn cảm ơn người nhân sự đã dành thời gian cho bạn. Ví dụ, bạn có thể nói “Cảm ơn Anh hoặc Chị vì đã dành với thời gian quý giá cho em”. Đừng quên hỏi về địa chỉ email của người phỏng vấn và ngay lập tức gửi thư cám ơn sau khi trở về. Bạn có thể nghĩ mình đã làm tốt trong buổi phỏng vấn nhưng điều quan trọng là không bao giờ quên về ấn tượng tốt mà sự biết ơn có thể mang lại.

Dành thời gian để xem lại những ghi chú mà bạn đã ghi lại trong cuộc phỏng vấn điện thoại và nghĩ ra một số câu hỏi tiếp theo để hỏi. Lưu giữ chúng cho đến khi bạn được mời cho cuộc phỏng vấn tiếp theo. Đừng quên bổ sung thêm một số ghi chú vào danh sách mẹo phỏng vấn điện thoại cá nhân của bạn để bạn có thể tiếp tục thực hiện các cuộc phỏng vấn điện thoại khác. Ghi lại ngày của mỗi cuộc phỏng vấn để bạn biết khi nào nên gửi email theo dõi để hỏi về trình trạng ứng tuyển của bạn.