Những lợi ích khi tiếp tục làm công việc bạn ghét

Chúng ta đã trải qua tất cả, gục mặt trên bàn làm việc, xem đồng hồ, chờ đợi ngày kết thúc và chờ đợi đến cuối tuần. Cho dù đó là ông chủ của bạn, đồng nghiệp, những giờ làm việc dài hoặc cả hai, ghét công việc của bạn có thể là nguồn gốc của rất nhiều sự đau khổ cho những người không nhìn thấy được kết cục của nó.

Nhưng cũng có rất nhiều điều thú vị! Với một vài thay đổi về tinh thần, bạn sẽ thấy có rất nhiều lợi ích khi làm một công việc mà bạn ghét trong khi đang cố gắng thay đổi và tìm kiếm một việc làm mới phù hợp hơn

Thường khi đời không suôn sẻ, chúng ta sẽ ‘đứng núi này trông núi nọ’ và nhìn đời qua lăng kính màu hồng. Khi ta nhận ra rằng cái gì cũng có hai mặt, ta sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn về nghề nghiệp ta sẽ làm. Một khi ta hiểu sâu về bản chất của vấn đề, ví như cơ cấu tổ chức, vị trí của công ty và trách nhiệm, nhiệm vụ mà công việc ta đang nắm giữ, thì có lẽ bạn sẽ biết trân trọng những khía cạnh nghề nghiệp hiện tại của mình mà chắc gì những nghề khác có được..

Nhiều người gặp nhiều bực dọc trong công việc hiện tại nên thường mong muốn nhảy việc thật nhanh, chỉ để giải thoát bản thân khỏi những khó chịu đó. Theo nghiên cứu gần đây của SEEK, chúng tôi nhận thấy 75% ứng viên tìm việc mới đã liên tục tìm kiếm hơn 6 tháng trời. Thường sáu tháng mà không có thu nhập không chỉ sinh ra áp lực tài chính, mà còn là thái độ mệt mỏi, chán nản và thất vọng nảy sinh cùng với công cuộc tìm việc dài đằng đẵng kia còn có thể tác động xấu đến sự tự tin và cảm xúc của bản thân.

Làm công việc mà bạn ghét, nhưng xem nó như là một tình trạng tạm thời sẽ mang lại cho bạn sự ổn định và chắc chắn mà có thể bị mất đi khi đang thất nghiệp. Trong thời gian đấu tranh tư tưởng, nghĩ về những khía cạnh tích cực của cuộc sống mà bạn sẽ có thể mất đi nếu không còn nguồn thu nhập ổn định nữa, chẳng hạn như hoạt động cuối tuần thú vị, thành viên tập gym hoặc các ngày lễ.

Càng nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, bạn càng hiểu được những gì là quan trọng và không quan trọng với bạn. Làm một công việc mà bạn ghét sẽ chỉ làm tăng sự ham muốn của bạn để tìm một công việc mới và làm cho bạn lưu tâm nhiều hơn những gì bạn muốn cho sự nghiệp của bạn trong tương lai. Khi nghỉ việc hãy xem tình huống của bạn như là một bài học và áp dụng những gì học được cho quá trình tìm việc làm. Nếu bạn ghét văn hóa của nơi làm việc hiện tại của bạn chẳng hạn, bạn nhớ hỏi về văn hóa công ty trong cuộc phỏng vấn cho công việc tiếp theo.

Thế hệ cha mẹ của chúng ta tin rằng đi làm là việc người ta phải làm mà không thể yêu, Nhìn lại thì hầu hết chúng ta đã làm hai hoặc ba việc làm khác nhau trong một khoảng thời gian bốn năm.

Sự thật là, thực sự không có ích lợi gì khi bạn cố gắng bám trụ một việc làm mà bạn ghét nếu bạn không muốn cải thiện tình hình hoặc thay đổi một việc làm khác phù hợp hơn. Vì vậy, hãy thử đặt mình vào vị trí của cha mẹ bạn, và thách thức những suy nghĩ tiêu cực trước mắt và cảm nhận về công việc của bạn. Với một ý chí mạnh mẽ và thái độ tích cực, bạn sẽ có được những điều tốt hơn trước khi bạn biết điều đó.

Nguồn: Nghiên cứu độc lập bởi GFK thay mặt SEEK (14 tháng Tư - 15 tháng 3). Nghiên cứu bao gồm 4.000 người Úc đại diện quốc gia trong lực lượng lao động độ tuổi từ 18 đến 65. Tổ chức hàng tháng bằng cách sử dụng một bảng nghiên cứu trực tuyến độc lập