Nhà tuyển dụng được khao khát nhất Việt Nam

Quý 42014, JobStreet.com đã thực hiện một khảo sát đối với 3,093 người lao động tại Việt Nam về những nhà tuyển dụng mà họ khát khao được làm việc cùng. Kết quả cho thấy công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng Unilever Việt Nam đã đứng đầu danh sách Nhà Tuyển Dụng Hấp Dẫn Nhất Việt Nam.

Theo sau là Samsung, tập đoàn danh tiếng trong sản xuất điện tử và thiết bị di động, đứng thứ 2 .

Ở vị trí thứ 3 là công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, thương hiệu sữa quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hai vị trí còn lại trong danh sách lần lượt thuộc về hai công ty công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam là FPT và Viettel.

Trong đó, FPT chủ yếu cung cấp các dịch vụ liên quan tới công nghệ thông tin bao gồm hệ thống thông tin, phần mềm,…. còn Viettel lại tập trung phát triển dịch vụ viễn thông như dịch vụ di động, điện thoại cố định, internet băng thông rộng,…

Điều gì khiến các nhà tuyển dụng hấp dẫn?

Theo kết quả từ khảo sát, lương là lý do tiên quyết để người lao động các cấp từ sinh viên mới ra trường đến quản lý cấp cao muốn ứng tuyển việc làm. So sánh giữa mức lương của các công ty trên dành cho nhân viên cao hơn khoảng từ 10% đến 40% so với thị trường.

Nhiều ứng viên đã có kinh nghiệm xem phúc lợi từ công ty như yếu tố thứ 2 để quyết định gia nhập công ty. Thật vậy, những công ty mang lại nhiều phúc lợi tốt cho người lao động bao gồm thưởng, bảo hiểm y tế, chế độ lương hưu, cho vay mua nhà và xe,…, có thể thu hút được nhiều ứng viên hơn.

“Không chỉ chăm lo đến nhân viên công ty, Samsung còn lo lắng đến cả gia đình nhân viên,” một nhân viên của Samsung chia sẻ. “Bên cạnh việc mua bảo hiểm cho tất cả các nhân viên trong công ty, Samsung còn có chính sách mua bảo hiểm cho gia đình của những nhân viên cấp cao, và hỗ trợ phí mua bảo hiểm cho gia đình của nhân viên cấp thấp hơn.”

Mặt khác, đối với sinh viên mới ra trường, những chương trình đào tạo và phát triển cho nhân viên của các công ty là lý do thứ 2 để họ xem xét và ứng tuyển việc làm. Họ cho rằng các chương trình đào tạo và phát triển là cơ hội để nâng cao kỹ năng công việc và mở rộng con đường phát triển sự nghiệp sau này.

“Ở Tập đoàn Viettel có một đặc sản mà bất cứ ai khi mới gia nhập ngôi nhà này đều không bao giờ quên, đó là các khóa huấn luyện tân binh,” theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Đó là khóa học tập trung nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe và ý chí của người Viettel.

Đào tạo cán bộ ở Viettel không chỉ là cử đi đào tạo ở nước ngoài mà còn là “đào tạo thông qua giao việc khó và luân chuyển cán bộ” để mài giũa và sàng lọc nhân tài ngay trong công ty.

Còn tại FPT, công ty luôn trao cơ hội cho nhân viên học tập, trau dồi kiến thức và làm việc tại nước ngoài ở cả châu Á, châu Âu và châu Mỹ. “Có thể nói, toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại FPT,” nhận định của Phó Giám đốc của một Trung tâm sản xuất phần mềm thuộc FPT Software.

Trong khi đó, danh tiếng công ty là lý do thứ 3 mà người lao động ở mọi vị trí xem xét trước khi quyết định ứng tuyển.

Một chuyên viên nhân sự tại Samsung cho rằng “điều tự hào nhất khi làm việc tại công ty là danh tiếng và thương hiệu của công ty”.

Họ được yêu mến hơn bởi …

Mức lương, phúc lợi và cơ hội đào tạo là lý do tiên quyết hấp dẫn người lao động đầu quân cho những công ty này, bên cạnh đó vẫn còn những lý do khác khiến nhân viên của họ cảm thấy yêu mến và gắn bó với công ty hơn.

Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất phần mềm thuộc FPT Software cũng tự hào chia sẻ “Ngoài việc công ty luôn đem lại nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp cho các tài năng trẻ, FPT cũng là một công ty Việt Nam có văn hóa doanh nghiệp độc đáo.”

Một ví dụ điển hình về văn hóa doanh nghiệp độc đáo của FPT khiến người lao động khát khao được gia nhập tổ chức này là những chương trình, cuộc thi, hội thao mà công ty thường xuyên tổ chức cho nhân viên tham gia. Cuộc thi Trạng FPT, Hội làng cuối năm (rước Trạng về làm) được tổ chức từ năm 1998 đến nay đã có đến 17 người được vinh danh. Ngoài mục đích tìm kiếm đội ngũ cán bộ nguồn cho FPT, những cuộc thi này còn là sự cổ vũ cho phong trào học tập, thi cử trong tập đoàn.

Còn đối với nhân viên Viettel, văn hóa “kỷ luật” của công ty cũng như chính sách quan tâm đến đời sống và gia đình nhân viên là chất keo kết dính nhân viên với công ty. “Rời nhung lụa ở nước ngoài về làm người Viettel là bởi mình cảm mến phong cách làm việc, tính nguyên tắc, trung thực, tuân thủ quy định của Viettel,” Kỹ sư Bùi Nguyễn Nam Sơn, Trưởng phòng sản xuất chia sẻ.

Có một lãnh đạo tốt cũng là một lý do khiến các nhân viên cảm thấy yêu quý và gắn bó hơn với công ty. “, “Hiếm có cơ quan, đơn vị nào mà những đồng nghiệp lại coi nhau như những anh em trong gia đình, từ lãnh đạo đến nhân viên đều coi Viettel là Ngôi nhà chung.” Lê Quang Hưng – Trưởng phòng đầu tư Viettel Telecom chia sẻ.

Không phủ nhận công ty đã mang lại lợi ích về mặt vật chất và tinh thần cho nhân viên, một nhân viên marketing tại Viettel Telecom cho biết “Viettel là một môi trường đề cao tinh thần tập thể. Lãnh đạo đối xử với tôi rất tốt và cởi mở.”

Một nhân tố không kém quan trọng, tác động vào tâm lý người lao động khiến những công ty kể trên trở nên hấp dẫn và được yêu thích nhiều nhất là yếu tố “thương hiệu” cũng như những giá trị mà công ty mang lại cho cộng đồng.

“Điểm tự hào nhất và khiến tôi yêu quý công ty là những giá trị tốt đẹp mà công ty chúng tôi mang tới cho người tiêu dùng, khiến họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn,” một giám sát mãi vụ tại Unilever tự hào chia sẻ.

Đối với các ứng viên tìm việc, giờ đây không còn quá khó để trở thành một phần của các công ty hàng đầu nữa. Hơn 4,000 việc làm hiện đang được đăng trên JobStreet.com sẽ là cầu nối giữa ứng viên với các công ty hàng đầu tại Việt Nam. Xem và ứng tuyển hơn 4,000 việc làm tại đây: http://job-search.jobstreet.vn/vietnamese/job-opening.php?key=&location=&specialization=&salary=&area=1&src=12&sort=&order\=

JobStreet.com (www.jobstreet.com) là mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á hiện đang có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam. JobStreet.com hiện phục vụ hơn 300,000 công ty và hơn 13,000,000 lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.

Mọi thông tin về truyền thông xin vui lòng liên hệ

Nguyễn Vũ Thùy Dương (Ms.)

Chuyên viên PR và Truyền thông

Công ty TNHH JobStreet Việt Nam

3A-5B Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Q.1, TP. HCM

ĐT: 08 - 3911 8333 - 0989 666 229

Email: [email protected]