Nhà tuyển dụng đánh giá cao điều gì trong buổi phỏng vấn?

Buổi phỏng vấn. Đây là nơi trung gian giữa bạn và việc làm mong muốn.

Trước mắt, hãy giả định rằng, cho đến thời điểm này bạn đang nhận được một lời mời phỏng vấn.

Bạn biết rằng nhất định luôn có sự cạnh tranh giữa các ứng viên trong cùng một vị trí. Như vậy từ thời điểm này, người phỏng vấn tốt nhất là người sẽ nhận được công việc.

Bạn có thể làm gì lúc này, để đảm bảo rằng buổi phỏng vấn của bạn thật sự xuất sắc trong trí nhớ của người phỏng vấn? Làm thế nào để bạn nổi bật trong đám đông những người tìm việc?

1. Suy nghĩ trước để đón đầu

Điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu thật nhiều, hãy tìm ra hiểu mọi thông tin có giá trị về công ty bạn muốn làm việc. Hãy trở thành chuyên gia về lịch sử, con người, khách hàng và đối thủ của công ty. Nếu có thể, hãy tìm thêm về người sẽ phỏng vấn bạn. Đảm bảo rằng nếu có một câu hỏi về kiến thức căn bản về sự hiểu biết công ty thì bạn biết câu trả lời là gì.

Bạn có thể muốn chuẩn bị một số câu hỏi của chính mình. Các trách nhiệm cụ thể của bạn là gì? Các mối quan hệ báo cáo là gì? Các nguồn có sẵn là gì? Các tiêu chí để đo sự thành công là gì?

2. Cố gắng chặn trước một số câu hỏi bạn có thể được hỏi

Hãy nói chuyện với các đồng nghiệp đã có buổi phỏng vấn tốt và tìm ra các loại câu hỏi thông thường mà họ hay được hỏi (và các câu trả lời họ đưa ra). Bạn có thể nói với tôi tình huống mà trong đó phải sử dụng sáng kiển của mình được không? Bạn đã từng ở vị trí lãnh đạo chưa và cách mọi người trả lời bạn ra sao? Bạn có thể nói gì về điểm yếu và điểm mạnh của mình?

3. Thể hiện bản thân

Nói cách khác, thể hiện cách bạn đã làm ở quá khứ sẽ có ích cho công việc mà bạn đang hướng đến. Bạn không chỉ nên liệt kê các thành tích của mình nếu chúng không có ích gì cho vị trí công việc mà bạn đang được phỏng vấn.

4. Hãy nghĩ về buổi phỏng vấn giống như buổi biểu diễn

Bạn sẽ không đến buổi biểu diễn mà chưa tập dượt, phải vậy không? Vì thế hãy chọn lấy một trong những người bạn của mình và đóng giả phỏng vấn với người đó. Hãy cho họ các câu hỏi mà bạn nghĩ là có thể được hỏi và hãy thực hành cách đưa ra các câu trả lời thành công. Bạn sẽ thấy rằng buổi phỏng vấn thực sự sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã luyện tập.

Và cuối cùng, trước khi đến buổi phỏng vấn, hãy đảm bảo rằng bạn đã diện trang phục phù hợp. Các loại hình công ty khác nhau có các kỳ vong và yêu cầu khác nhau trong lĩnh vực này nên bạn cũng cần phải tìm hiểu.

5. Thời gian phỏng vấn đã đến!

Vâng. Bạn đã thực hiện nghiên cứu kỹ lương, bây giờ là lúc bạn toả sáng.

Hãy đến đúng giờ, Tốt hơn là nên đến sớm và ngồi vào phòng khách một lúc thay vì đến trễ và chạy thục mạng. Hãy tin tưởng khi chúng tôi nói với bạn rằng tất cả công việc bạn đã tiến hành ở khâu chuẩn bị sẽ bay ra ngoài cửa sổ nếu bạn bối rối.

Khi bạn gặp một hoặc nhiều người sẽ phỏng vấn bạn thì hãy mỉm cười và bắt chặt tay. Hãy tự tin chứ không phải tự mãn. Nếu bạn muốn tham gia trò chuyện ngắn trước thì hãy cố gắng nói. Tuy nhiên đừng tự bắt đầu. Một số người thích bắt đầu ngay vào công việc chính nên bạn nên để họ dẫn dắt.

Nếu bạn lo lắng, thỉnh thoảng tốt nhất nên trung thực và nói với người phỏng vấn. Hầu hết mọi người sẽ hiểu rằng một buổi phỏng vấn xin việc là một tình thế khá căng thẳng. Nếu bạn cố gắng che đậy thì có thể đưa ra một ấn tượng sai khác. Khó để có thể phán đoán chính xác chất giọng của người phỏng vấn ra sao vì nó do họ quyết định. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đánh giá cao:

Giống như mỗi thử thách trong đời, điều xảy ra cuối cùng sẽ để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Vi vậy hãy nói “Cảm ơn” khi kết thúc phỏng vấn.

Nếu bạn nghĩ rằng có một số điểm không đủ toả sang trong buổi phỏng vấn hoặc bạn chỉ muốn nhắc họ là nó đã diễn ra tốt như thế nào thì bạn nên gửi thêm một lá thư điện tử.

Chúng tôi hy vọng rằng lời khuyên này sẽ có ích cho bạn trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn chỉ nhớ một từ trong số các từ chúng tôi chia sẻ thì đó nên là từ CHUẨN BỊ.