Để lại ấn tượng tốt sau khi xin nghỉ việc

Xin chúc mừng! Bạn đã thành công sau một quá trình dài tìm việc làm, thành công trong buổi phỏng vấn và được đề nghị một việc làm mới đầy thú vị.

Hoặc bạn vừa quyết định thời điểm này cần tập trung tất cả nỗ lực của bạn cho sự thay đổi tiếp theo – có thể là tham gia một chương trình học trước khi chuyển hướng sang một lĩnh vực mới.

Tất cả những việc còn phải làm đấy là thông báo với quản lý hiện tại của bạn về ý định nghỉ việc, điều cuối cùng thường chứa những cung bậc cảm xúc buồn vui lẫn lộn trên hành trình tiến tới những điều lớn lao và tốt đẹp hơn.

Liệu bạn có yêu thích công việc hiện tại của mình và bạn thực sự thấy buồn khi phải nghỉ việc, hay bạn luôn âm thầm ghét cay ghét đắng nó và không thể chờ đợi đến giây phút làm việc cuối cùng được, việc xin nghỉ một cách chuyên nghiệp thực sự rất quan trọng… và đơn giản hơn những gì bạn nghĩ

Bạn có thể tiếp tục chịu đựng công việc hiện tại để nâng cao năng lực và tìm kiếm thử thách tiếp theo, nhưng việc thông báo cho quản lý hiện tại về quyết định nghỉ việc là rất quan trọng để họ có thể tìm và đào tạo người thay thế phù hợp.

Yêu cầu về thời gian thông báo sẽ được nêu trong hợp đồng làm việc của bạn, mặc dù bạn hoàn toàn có thể thông báo sớm hơn nếu bạn đã sẵn sàng ra đi, và sẽ dễ dàng hơn đối với các thành viên trong team khi bạn bàn giao lại công việc của mình trước khi chính thức nghỉ việc.

Bạn sẽ không mất gì để cư xử thật tốt, ngược lại sẽ đạt được sự khác biệt đáng kể khi bạn nghỉ việc làm hiện tại. Đầu tiên hãy lịch sự nói chuyện riêng với quản lý của bạn trước khi thông báo các kế hoạch của mình với các thành viên trong đội.

Hãy luôn duy trì được sự chuyên nghiệp, và tránh bày tỏ ý kiến của bạn về quản lý, sếp của mình hay tổ chức với người khác.

Kể cả khi bạn có một mối quan hệ làm việc rất tốt với quản lý của mình và bạn đã thảo luận và thống nhất ngày nghỉ việc ở công ty, hãy đảm bảo rằng việc ra đi của bạn là chính thức cùng với một lá thư xin nghỉ việc.

Đây là một hình thức chính thức xác nhận ngày nghỉ việc của bạn vậy nên không được có sự nhầm lẫn, điều này cũng như một cơ hội để cảm ơn họ vì những cơ hội mà họ đã mang đến cho bạn trong thời gian còn làm việc cùng nhau.

Có thể bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi của mình, nhưng có một điều rất quan trọng đấy là hãy làm việc một cách có năng suất và có giá trị đối với team và quản lý hiện tại của mình cho đến phút làm việc cuối cùng.

Những kinh nghiệm mà bạn đạt được ở vị trí này đã giúp đảm bảo và định hướng được thử thách tiếp theo của bạn. Vậy nên đừng cho phép bản thân buông xuôi sau khi đã nộp đơn xin nghỉ việc, dù cho bạn có phấn chấn với việc ra đi như thế nào.

Việc để lại ấn tượng tốt cũng quan trọng như khi bạn tạo ra nó vậy, và mọi người sẽ nhớ về bạn nhiều nhất là bạn đã làm việc như thế nào trong những tuần cuối cùng trước khi nghỉ việc tại công ty.

Hãy nghỉ việc cùng một lời cảm ơn, dù là qua một email thiện chí gửi cho đồng nghiệp hay một vài câu nói tại bữa tiệc chia tay buổi trưa tại phòng nhân viên, hoặc một món quà nhỏ để những đồng nghiệp cũ sẽ luôn nhớ đến bạn (Hãy tặng họ một hộp socola và bạn sẽ luôn được nghĩ đến một cách trìu mến).

Hãy nhớ rằng mọi việc đều có hai mặt của nó, vậy nên dù có chuyện gì xảy ra xung quanh quyết định nghỉ việc của bạn thì vẫn luôn có thể - và vô cùng quan trọng – ra đi trong vui vẻ.

Bạn không bao giờ biết được rằng khi nào thì bạn sẽ vô tình gặp đồng nghiệp hay quản lý cũ của mình trong tương lai, vậy nên việc duy trì sự chuyên nghiệp và để lại ấn tượng tốt ngay bây giờ có thể sẽ có những tác động tích cực đến việc phát triển nghề nghiệp của bạn trong những năm tới.

Và việc đầu tiên JobStreet.com khuyên bạn nên làm dù cho bạn đã tìm được việc làm mới hay chưa, hãy cập nhật ngay hồ sơ trực tuyến Jobstreet của bạn về vị trí mới, trách nhiệm và vai trò của bạn hay chỉ là những kinh nghiệm và thành tựu mà bạn đạt được ở công việc cũ.

Điều này sẽ khiến bạn trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt tất cả các nhà tuyển dụng và biết đâu cơ hội việc làm mơ ước sẽ tự tìm đến bạn trong lúc bạn ít ngờ nhất.

Đừng chỉ chủ động tìm kiếm việc làm, hãy để nhà tuyển dụng tiềm năng tìm đến bạn.

https://www.jobstreet.vn/vi/job-search/job-vacancy.php?ojs=1&icmpid=crp:20170117)