Năm điều tự hỏi khi lên kế hoạch tìm việc làm

“Khi bạn yêu những việc bạn làm, bạn sẽ không làm việc bất kỳ ngày nào trong cuộc đời bạn”

Với dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Châu Á, không có lúc nào thích hợp để tìm việc làm hơn bây giờ, lực lượng lao động hiện có và đang nổi lên đang chờ cơ hội để xuất hiện. Trước khi bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm việc làm mơ ước của mình, thì hãy tự mình trả lời năm câu hỏi quan trọng nhất sau đây.

Câu hỏi 1: Tôi thích làm việc gì?

Điều bạn yêu thích là nhân tố quan trọng trong việc chọn lựa việc làm và ngành nghề và lĩnh vực bạn muốn làm. Hãy suy nghĩ về những điều bạn thích làm trong thời gian rảnh rỗi. Bạn thích dành thời gian vào phương tiện truyền thông xã hội? Bạn có thích chơi thể thao, xem phim, đi du lịch hay đọc một cuốn sách hay? Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi trên sẽ giúp bạn quyết định được công việc nào sẽ hợp với bạn. Cần đặc biệt lưu ý là việc bạn thích làm không thể đánh đồng vào những việc mà bạn thành thạo. Nó chỉ là những việc mà bạn có xu hướng thích làm. Nếu bạn lấy sở thích của mình làm cơ sở để tìm việc, bạn sẽ có thời gian tuyệt vời để làm việc và sẽ có ít khả năng để trải qua cảm giác bị áp lực hoặc kiệt quệ.

Câu hỏi 2: Kỹ năng của tôi là gì?

Biết được kỹ năng mà bản thân sở hữu cũng sẽ là một nhân tố quan trọng để xem xét khi tiến hành tìm việc bởi kỹ năng của bạn sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với những người tìm việc khác ở cùng một vị trí. Bạn sẽ dễ dàng nói điều này với người phỏng vấn hoặc với quản lý tương lai bởi vì đó là những gì bạn biết bạn đã có. Kỹ năng là một trong những hành trang có giá trị nhất của bạn. Nếu bạn ghi nhớ được nó, bạn sẽ có ý tưởng rõ ràng về những điểm mạnh và yếu của bản thân và sẽ tìm được vị trí tốt hơn để triển khai những mặt lợi thế của mình.

Câu hỏi 3: Giá trị nào đối với tôi là quan trọng?

Dĩ nhiên, đây cũng là một ý tưởng không tồi để đánh giá giá trị cá nhân của bạn nên bạn có thể chọn được những công việc liên quan với chúng. Ví dụ, nếu bạn coi trọng mối quan hệ gia đình, hay quan trọng công việc và luôn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ không muốn tiếp nhận những công việc không đánh giá cao được những giá trị cốt lõi này. Đánh giá giá trị cốt lõi của bạn sẽ cho phép bạn nhìn thấy, không chỉ là lời mời làm việc, mà còn là những gì khi bạn tham gia làm việc tại công ty. Cuối cùng, nó không chỉ là vấn đề về tiền bạc, mà còn là vấn đề bạn có cảm thấy thoải mái hay không với những gì mà bạn dự định cống hiến cho công ty mà bạn quyết định làm việc.

Câu hỏi 4: Tính cách và lối sống nào mà tôi có?

Đây là một câu hỏi không kém quan trọng khác bạn cần phải hỏi trước khi tìm việc hoặc thậm chí trước khi chấp nhận một lời mời làm việc. Nếu bạn thích đi ra ngoài và gặp gỡ những người mới, thì nghề Quan hệ Công chúng hoặc thậm chí là nghề Quản lý và Lên kế hoạch tổ chức sự kiện có thể sẽ phù hợp hơn với bạn. Ngành nghề bạn tham gia và công việc bạn chấp nhận nên phù hợp với phong cách sống của bạn và loại hình tính cách mà bạn có để bạn có thể tận hưởng được từng giây phút trong công việc.

Câu hỏi 5: Tôi không thích làm gì?

Với tất cả những câu hỏi về bản thân bạn muốn xem hoặc xảy ra điều gì với công việc của bạn, đã đến lúc để hỏi câu hỏi cuối cùng - điều gì bạn không thích làm? Hãy tự hỏi mình về những gì với bạn là không thể thương lượng. Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn loại bỏ các ngành nghề và công việc mà bạn không bao giờ nên ứng tuyển.

Nếu bạn muốn câu hỏi được cụ thể hơn, bạn nên tự hỏi chính bản thân mình, và đây là một vài câu hỏi bạn có thể bắt đầu:

“Tôi là một người Lãnh đạo hay là một người Nhân viên?”

“Tôi có ưu thế về việc lên kế hoạch, hoạch định chiến lược hoặc thực hiện mọi thứ?”

“Tôi giỏi về bán mọi thứ hay làm ra chúng?”

“Tôi muốn làm những việc được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng hay không?

“Việc làm nào giúp tôi trả lời hết tất cả các câu trả hỏi trên?”

Các câu hỏi trên như một bản hướng dẫn giúp bạn tìm việc làm nhanh nhất và phù hợp nhất. Tất nhiên, chẳng có gì hoàn hảo cả. Bạn đang bị ràng buộc tìm một việc làm mà bạn thích hoặc không thích. Khi phải đối mặt với tình trạng khó xử này, hãy cân nhắc lựa chọn nào thực sự thích hợp với bạn và quyết định dựa trên những gì bạn cho là tốt nhất với bạn. Tìm ngay việc làm mơ ước của bạn tại JobStreet.com. Chúc may mắn!