10 cách để trở thành người nhảy việc thành công

Nhiều người mơ về những thay đổi trong sự nghiệp, và sẵn sàn nhảy việc để có cho mình một mức lương cao hơn, con đường thăng tiến sự nghiệp rõ ràng hơn. Nhưng làm thế nào để chuyển qua môi trường mới được dễ dàng và không làm ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của mình. Dưới đây là lộ trình chi tiết biến quá trình nhảy việc trở nên dễ dàng hơn.

1. Tìm hiểu mong muốn của bản thân

Hãy quyết định điều gì tạo động lực để bạn thay đổi sự nghiệp. Có phải bạn luôn muốn làm một điều gì đó nhưng vẫn lo lắng rằng nó sẽ rất mạo hiểm và không ổn định? Sự nghiệp hiện tại vẫn chưa làm bạn cảm thấy hài lòng? Hãy bắt đầu nghĩ về điều đó nếu vấn đề về tài chính không phải là mối bận tâm của bạn và lập một danh sách những việc mà bạn muốn thực hiện. Khám phá những kĩ năng nổi trội của bạn và xem đó có phù hợp với công việc mà bạn muốn làm.

2. Quyết định điều gì là thực tế và phù hợp cho bạn

Hãy suy nghĩ một cách thực tế về khả năng tài chính, hoàn cảnh gia đình và quyết định điều gì là khả thi nhất cho bạn. Để nâng cao trình độ đáp ứng được yêu cầu công việc bạn muốn thì bạn phải đánh đổi điều gì? Bạn có đủ khả năng vượt qua 6 tháng nghỉ việc để tham gia một khóa học đào tạo? Điều này đòi hỏi những thay đổi thực sự quan trọng đối với cuộc sống của bạn, nhưng nó sẽ chẳng là gì nếu bạn biết được bạn thực sự cần gì và sẵn sàng vượt qua những trở ngại đó.

3. Sắp xếp thời gian

Nhảy việc là một quyết định quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Bạn sẽ cần rất nhiều sự chuẩn bị trước khi bạn có thể từ bỏ công việc hiện tại và tìm kiếm một cơ hội mới trong một lĩnh vực hoàn toàn khác. Một khi bạn đã đi đến quyết định rằng bạn sẽ thay đổi hướng đi nghề nghiệp của mình, hãy kiên nhẫn và dành thời gian để tạo lập mối quan hệ, nghiên cứu và thu thập những thông tin cơ bản cũng như trình độ chuyên môn mà bạn cần có để thực hiện sự chuyển đổi.

4. Nghiên cứu và tìm hiểu

Thật không may nếu như bạn đang là một y tá, nhưng vào một buổi sáng sau khi thức dậy, bạn chợt nghĩ ra rằng mình sinh ra là để trở thành một luật sư. Tuy vậy, bạn sẽ không đạt được điều gì nếu bạn không thực hiện những cuộc nghiên cứu và tìm hiểu để chứng minh rằng bạn đang thực sự theo đuổi chuyên ngành đó. Trước khi đưa ra bất kì quyết định nào, hãy thực hiện việc nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đam mê. Trò chuyện, trao đổi với những người trong lĩnh vực đó mà bạn biết để thu thập thêm thông tin, tham khảo các website về lĩnh vực này, những tin tức liên quan cũng như tìm hiểu thêm về những trình độ chuyên môn cần có cho những vị trí cơ bản ban đầu.

5. Sẵn sàng dấn thân

Khi thay đổi hướng đi nghề nghiệp, bạn thường sẽ phải đánh đổi nhiều thứ để có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu của mình. Bạn sẽ phải bắt đầu lại từ vị trí thấp nhất và nỗ lực để đạt được những cơ hội thăng tiến. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị cắt giảm mức lương, giảm những đặc quyền cao cấp hoặc nhận được ít đãi ngộ hơn. Để có thể tham gia những khóa đào tạo chuyên môn cho mục tiêu đổi việc của mình, bạn cần phải thay đổi cách sống hoặc chuyển về ở cùng gia đình để giảm bớt gánh nặng tài chính.

6. Lên kế hoạch

Khi quyết định nhảy việc, điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch cụ thể. Tùy thuộc vào nghề nghiệp muốn thay đổi, bạn sẽ cần phải học thêm những bằng cấp khác để nâng cao trình độ, đăng ký một chương trình đào tạo hoặc tích lũy những kinh nghiệm cơ bản thông qua các công việc bán thời gian hoặc việc làm tình nguyện. Bạn cần bắt đầu mở rộng mối quan hệ với những chuyên gia trong lĩnh vực để có cái nhìn sâu hơn và nâng cao cơ hội chuyển đổi công việc. Phát triển kế hoạch dài hạn bao gồm đặt ra nền tảng cho cho việc thay đổi hướng đi nghề nghiệp, cập nhật những kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm cũng như những mối quan hệ.

7. Mở rộng các mối quan hệ

Nếu bạn đang trong quá trình thay đổi sự nghiệp, các mối quan hệ cũng đóng một phần rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Trò chuyện với những người mà bạn quen biết để tìm hiểu xem có người nào đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn chuyển hướng hay không. Sau đó, hãy bắt đầu tham gia vào các buổi hội thảo, sự kiện chuyên môn trong lĩnh vực đó và thiết lập những buổi họp mặt nghiêm túc với những người có kinh nghiệm chuyên môn. Tìm đọc các tin tức trong ngành và các số liệu thống kê để có thể bắt đầu làm quen với những thuật ngữ chuyên ngành và nắm được thông tin trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

8. Thử sức

Nếu bạn muốn nhảy việc nhưng chưa bao giờ bạn thực sự làm nghề mà bạn muốn đó, điều cần thiết trước tiên là bạn phải thử sức mình xem có thực sự là bạn phù hợp với nó hay không. Rất nhiều người đã tìm ra sự khác biệt khi không làm công việc mà mình mong muốn như một sở thích so với việc thực hiện nó như một công việc thực sự. Hãy thử thực tập công việc đó vài giờ mỗi tuần để chắc chắn rằng bạn thực sự biết công việc mà mình dự định làm là gì, tích lũy những kinh nghiệm liên quan và đảm bảo rằng đây là hướng đi đúng dành cho bạn.

9. Chuyên tâm tìm kiếm công việc

Từ những giai đoạn đầu tiên khi lên kế hoạch, bạn nên hiểu được vị trí nào thực sự phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào quá trình tìm kiếm vị trí mà mình mong muốn.

10. Thực hiện sự thay đổi

Nhảy việc là một quyết định quan trọng cho cuộc sống của bạn, điều này đòi hỏi bạn cần phải có một kế hoạch dài hạn cũng như đủ dũng khí để thực hiện nó. Lên kế hoạch từng bước một để bạn có thể quản lý và dễ dàng đạt được thành công.