Mức lương QA và QC? Bạn có đang bị trả thấp hơn thị trường

Đây là nghề nghiệp theo nhu cầu của xã hội, chưa có trường đại học nào đào tạo về QA/QC. Công việc này phù hợp cho tất cả các ngành học, ứng với lĩnh vực khác nhau thì đòi hỏi kiến thức nền tảng khác nhau. Ví dụ: Một người muốn làm QA/QC cho công ty về thủy sản thì kiến thức nền cần có là hiểu biết quy trình sản xuất loại thực phẩm đó, kiến thức về thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm, các tiêu chuẩn/quy chuẩn ngành… Hoặc 1 nhân sự nào muốn làm QA cho công ty về IT thì phải hiểu về Code, lập trình… Ngoài ra, có một số các lĩnh vực mức đặc thù không cao như may mặc, nông sản, chế biến gỗ…thì việc trở thành QA/QC cho những công ty này không hề khó, chỉ cần lượng kiến thức nền cơ bản và nắm rõ các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của công ty, khách hàng và tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, HACCP, OHSAS, SA 8000…

Tuy vậy để trở thành một kỹ sư QA/QC thành công bạn cũng phải cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định. Dưới đây là những kỹ năng cần có để trở thành một người QA/QC chuyên nghiệp.

Các kỹ năng cần có

Kỹ năng giao tiếp

Dù là khi nói chuyện trực tiếp hay chỉ viết báo cáo cho một ai đó thì có một kỹ năng giao tiếp tuyệt vời có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất mà một kỹ sư QA/QC cần có. Vì họ thường làm việc như một thành viên của team nên những ý tưởng, concepts cần phải được truyền đạt một cách thật là dễ hiểu cho mọi người. Cùng với đó, những kỹ sư QA/QC cũng phải là một người biết lắng nghe để hiểu được bất kì thắc mắc hoặc vấn đề đến từ những thành viên khác trong team.

Những kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ:

Điều này là điều hiển nhiên đối với các kỹ sư QA/QC, họ cần phải biết được mọi tử từ trong ra ngoài sản phẩm. Bằng việc liên tục thử nghiệm và cải tiến, những người kỹ sư này làm quen với từng khía cạnh của sản phẩm và đảm bảo rằng những kiến thức của họ có thể được truyền cho những kỹ sư thiết kế và những người khác trong dự án. Ngoài ra, những kiến thức mà họ có được từ những dự án hiện tại có thể rất hữu ích khi làm thực hiện các dự án tương lai cũng như tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh những sự chậm trễ không cần thiết.

Kỹ năng sáng tạo

Một điều rất quan trọng với một kỹ sư QA/QC thành công đó là sự sáng tạo. Có được khả năng tư duy sáng tạo có thể giúp họ cải tiến cũng như đề xuất những thay đổi mà người khác có thể không nghĩ ra trước đó, cuối cùng tạo ra một sản phẩm tốt hơn, một thiết kế và một quy trình sản xuất hiệu quả hơn.

Mức lương QA và QC

Các công ty đang tuyển dụng với nhiều mức lương QA và QC phù hợp với bạn: goo.gl/KWR1vb

Nguồn: oilandgasjobsadvice.com