Mức lương ngành luật? Bạn có đang bị trả thấp hơn thị trường?

Theo thông tin của Bộ Tư pháp, từ nay đến hết năm 2020, chỉ riêng các chức danh tư pháp tại việt Nam cần tới 20.000 nhân sự. Luật sư cần thêm 13.000 nhân sự, thẩm phán cần thêm 2.300 nhân sự và hàng nghìn nhân sự công chứng viên, chấp hành viên.Bối cảnh kinh tế hội nhập, sự đầu tư của nước ngoài tăng lên, số lượng doanh nghiệp ngày càng nhiều và càng ngày càng hình thành những vấn đề liên quan đến pháp luật phức tạp. Điều này giúp luật kinh tế trở thành ngành học có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, thu hút nhiều sinh viên theo học. Tuy vậy, hàng năm các nhà tuyển dụng vân phải đau đầu về vấn đề tuyển dụng vì chất lượng nhân sự chưa thực sự tốt, do vậy nếu bạn vân chưa tự tin thì hãy mau trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để có thể trở thành một nhân viên pháp lý thành công.

Những kỹ năng cần có

Độc lập và chủ động trong công việc

Mặc dù làm việc nhóm là kỹ năng cơ bản để thành công nhưng điều quan trong là bạn có thể quyết đoán trong những tình huống phù hợp. Với vị trí là một luật sư thực tập thì bạn sẽ được nhận những nhiệm vụ và bạn phải vượt qua nó bằng cách tự nghĩ ra những giải pháp cho vấn đề hơn là phụ thuộc vào người khác. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải tự chống chọi một mình, hãy cố gắng biết được năng lực của bản thân và chủ động đặt câu hỏi hoặc nhờ ai đó giúp đỡ khi gặp những điều năm ngoài khả năng của bạn.

Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản

Một điều không tránh khỏi đối với một người làm ngành luật là làm việc rất nhiều với những văn bản, Bạn sẽ phải phát thảo nhiều tài liệu, viết thư cho đối tác, soạn thảo hợp đồng vào còn nhiều điều khác nữa. Những văn bản với chi chít lỗi đánh máy và ngữ pháp sẽ kiềm hãm công việc của bạn trong khi những văn bản dễ đọc dễ hiểu sẽ giúp bạn lấy được niềm tin của khách hàng.

Ngoài ra một nhân viên luật pháp vẫn sẽ có sự phối hợp với những nhân viết khác trong công ty cũng như đôi lúc sẽ phải trình bày cho họ những kiến thức chuyên môn vì vậy mà kỹ năng nói cũng rất quan trọng. Nếu như bạn mong muốn một nhân viên luật pháp thành công thì kỹ năng giao tiếp bằng giọng nói là một điều tiền quyết đối với công việc của bạn. Nếu bạn là luật sư thì công việc chính của bạn là truyền đạt những lập luận của bạn đến với thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn để họ phán xét và đưa ra kết quả. Ngoài ra một số điều mà một nhân viên luật pháp không thể tránh khỏi như bạn phải tham dự những buổi họp với đối tác, trả lời điện thoại khách hàng,… do đó bạn cần phải trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng giọng nói nếu bạn muốn thành công hơn trong công việc

Tỉ mỉ

Một con mắt nhìn sự việc một cách sắt bén rất cần thiệt để trở nên thành công trong con đường sự nghiệp của bạn. Chỉ cần một chữ viết sai hay chỉ cần thay đổi vài từ đều có thể khiến nội dung hợp đồng bị sai lệch nghiêm trọng trong khi những lỗi sai đó bị xuất hiện trên những email hay những là thư gữi goi đối tác thì càng khiến học có ấn tượng xấu, có khi phải trả giá bằng cả công ty của bạn. Ngoài ra nếu bạn là một luật sư thì có thể bạn sẽ phải đối mặt với khối lượng tài liệu ra lớn và đôi khi một trong số chúng chứa đứng những thông tin không rõ ràng vì vậy bạn phải lập tức phát hiện những lỗi sai đó để tránh hậu quả xấu, bên cạnh đó khi biện hộ cho thân chủ thì bạn phải không được bỏ xót một chi tiết nào trong tài liệu và thông tin được cung cấp vì biết đâu đó sẽ là bằng chứng để bạn thắng kiện.

Thấu hiểu mọi người

Một người nhân viên pháp lý đặc biệt là luật sự thì trước hết phải cung cấp cho khách hàng hay đối tác một dịch vụ mà tính ứng dụng của nó phả phù hợp với nhu cầu của họ. Nó bao gồm việc lắng nghe họ, bỏ thời gian ra để hiểu họ , hiểu những thắc mắc của cá nhân họ. Rất ít khách hàng có đầy đủ kiến thức về luật pháp nên đó là lý do họ tìm tới bạn vì vậy sẽ có nhiều sự mâu thuẫn và thắc mắc xảy ra nên việc của bạn làm phải giải thích thật dễ hiểu chứ không phải là dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành và khiến họ cảm thấy khó hiểu và chưa thỏa mãn.

Mức lương ngành luật trên thị trường

Những công ty đang tuyển dụng với lương ngành luật phù hợp nhu cầu của bạn: goo.gl/TXfmj9

Nguồn: Dân Trí