Mức lương Kỹ sư? Bạn có đang bị trả thấp hơn thị trường?

Các kỹ năng cần thiết của một kỹ sư

Mô phỏng trên máy tính

Mô phỏng trên máy tính là sự sáng tạo và sử dụng các mô hình trên máy tính để chạy những mô phỏng của các hệ thống phức tạp. Mặc dù mô phỏng không phải là điều quá xa lạ đối với ngành kỹ thuật tuy nhiên nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong nhiều chuyên ngành kỹ thuật khác nhau. Những mô phỏng trên máy tính có thể được sử dụng để dự đoán bất cứ thứ gì từ tốc độ sơ tản người trong trường hợp khẩn cấp của một sân vận động cho tới cách mà một nhà máy năng lượng có thể hoạt đông trong trường hợp những bộ phận quan trong bị hư. Không phải tất cả các kỹ sư đều cần chuyên gia lập trình để xây dựng các mô hình tuy nhiên họ sẽ cần phải hiểu rõ cách vận hành của các mô hình đó để họ biết được đâu là những loại vấn đề có thể được mô phỏng và sự mô phỏng đó có ý nghĩa như thế nào cho dự án của họ.

Sự tỉ mỉ

Một dự án trong ngành kỹ thuật rất phức tạp và liên quan tới hàng chục hoặc hàng trăm người. Một lỗi nhỏ tại bất kỳ thời điểm nào của quá trình lập kế hoạch, phát triển và xây dựng đều tạo ra kết quả nghiêm trọng. Một dự án thất bại không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn có thể làm bị thương hoặc thậm chí có thể gây chết người do vậy cần phải thật sự tỉ mỉ trong quá trình làm việc.

Giỏi toán

Đã qua rồi những ngày tháng sử dụng máy tính cầm tay để tính toán theo những công thức, tuy nhiên sự tồn tại của máy tính để bàn không có nghĩa là bạn không cần giỏi toán. Trên thực tế, vì nhiều máy tính có thể chỉ theo những hướng dẫn, những công thức nhất định do đó người kỹ sư cần phải là người đầu tiên biết được cách để xử lý những số liệu mà họ có và biết được thông tin nào cần dùng và thuật toán nào cần được sử dụng trước khi họ dùng máy tính.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Sáng tạo là động lực đằng sau sự cải tiến vì vậy ngày càng được công nhận trong những thời điểm “chảy máu chất xám” ở nước ta hiện nay. Đổi mới, cải tiến dựa trên suy nghĩ đột phá và bất ngờ sẽ là điều vô cùng quan trọng. Các tổ chức thường phụ thuộc vào ý tưởng lớn và sự sáng tạo của nhân viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

Nhiệm vụ cốt lõi của mỗi kỹ sư là cố gắng cải thiện sản phẩm, thiết kế các sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Sứ mệnh này rất hiếm khi đạt được do đó họ cần thật sự nỗ lực sáng tạo. Trong lĩnh vực kỹ thuật, sáng tạo có thể có giá trị trong việc phát hiện giải quyết những vấn đề. Như vậy, tư duy sáng tạo là một kỹ năng mềm mà các kỹ sư nên luyện tập và trau dồi hàng ngày..

Kỹ năng giao tiếp

Ngành kỹ thuật rất chuyên môn và yêu cầu sự súc tích và chính xác trong giao tiếp giữa những người đồng nghiệp với nhau. Bên cạnh đó họ sẽ cũng phải giao tiếp với nhiều người không thuộc chuyên ngành của họ ví dụ như khách hàng, đối tác và đôi lúc là những người bình thường, người mà không có kiến thước về chuyên môn. Điều quan trong là họ phải có khả năng nói hoặc truyền tải những kiến thức chuyên ngành đến những khách hàng đó để họ có thể hiểu rõ được. Vì vậy kỹ năng giao tiếp vẫn là một điều hết sức cần thiết đối với bất kỳ một kỹ sư thành công nào.

Mức lương kỹ sư trên thị trường

Các công ty hàng đầu đang tuyển dụng với lương kỹ sư cao:** goo.gl/NacZQ1**

Nguồn tham khảo: The Balance Career