Mức lương kế toán? Bạn có đang bị trả thấp hơn thị trường?

Theo Tiến Sĩ Lữ Thế Anh: Kế toán là một nghề tồn tại song song với sự tồn tại của nền kinh tế. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành kế toán sẽ không bao giờ “bão hòa”. Với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp thành lập mới được ra đời thì nhu cầu nguồn nhân lực nói chung và nhân lực ngành kế toán nói riêng sẽ tăng cao.

Tất nhiên mức lương kế toán sẽ cao hơn nhưng đồng thời mức độ cạnh tranh để gia nhập công ty với chính sách tốt cũng khắc nghiệt không kém. Vậy, làm thế nào để nắm bắt cơ hội và đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng ? Bạn phải luôn cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới để theo kịp tốc độ phát triển đồng thời tham khảo thông tin thị trường để chắc chắn rằng bản thân sẽ vẫn phù hợp với những thay đổi về yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng cần có của ngành kế toán

Để trở thành một nhân viên kế toán trong tương lai thì điều đầu tiên là bạn phải có khả năng làm việc với các con số. Mặc dù làm kế toán là không chỉ dừng lại ở việc tính toàn mà còn phải phân tích, lập báo cáo nên muốn làm được điều đó bạn cần một nguồn kiến thức căn bản về toán học hoặc càng tốt hơn nếu bạn là dân chuyên toán.

Vì bạn sẽ là người trực tiếp quản lý tài chính của doanh nghiệp nên bạn cũng cần phải có một số kinh nghiệm về quản lý tiền của bản thân để tranh trường hợp sử dụng tiền hoang phí. Ngoài ra bạn cần phải hiểu rõ mối quan hệ của tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, để có thể đưa ra những lời khuyên cho các bộ phận khác.

Kỹ năng giải quyết vấn đề và một con mắt nhìn mọi thứ chi tiết là những điều cần phải có khi bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán thành công. Bạn nên thử giải những câu đố toán học cũng như là biết cách chỉ ra những mâu thuẫn trong nhiều tình huống khác nhau.

Bạn cần phải có tư duy Logic vì bạn sẽ là người phân tích số liệu và viết ra kết luận dựa trên những con số đó, do vậy hãy cố gắng khiến nó thật Logic và dễ hiểu.

Điều là là một thứ hết sức quan trọng của bất cứ một nhân viên kế toán nào, việc mà bạn đang làm là làm việc với tiền của công ty nên hãy thật trung thực nếu không có thể hậu quả sẽ thật khó lường.

Bạn phải là người có nhận thức và cách nhìn đúng đắn về nghề kế toán, phải hiểu rõ được những việc đang làm để tránh gây ra những lỗi lầm đáng tiếc. Một người có đạo đức nghề nghiệp tốt thì sẽ dễ thành công trong sự nghiệp hơn.

Bạn cần phải có một số kiến thức về kinh doanh để hiểu rõ điều mục dích và mục tiêu của công ty đang hướng tới để có thể giúp họ đạt được điều đó. Bên cạnh đó bạn cũng phải tự trau dồi thêm những kiến thức về những công cụ kỹ thuât số hay các phần mềm kế toán mới để dễ dàng thích ứng với môi trường công nghệ hiện nay.

Đôi khi bạn cũng sẽ đối mặt với việc phải giải thích một số vấn đề tài chính phức tạp cho cấp trên cũng như cho mọi người trong công ty hiểu, do đó kỹ năng nói và viết là hết sức quan trọng để khiến cho những người đồng nghiệp có thể hiểu rõ chúng.

Việt Nam đang không ngừng hội nhập với thế giới thì đâu đó bạn cũng nên tự trau dồi vốn tiếng Anh của bản thân để có thể dễ dàng giao tiếp với những đồng nghiệp nước ngoài cũng như dễ dàng học được những công nghệ mới trên thế giới.

Mức lương kế toán tại Việt Nam năm 2017

Các công ty hàng đầu đang săn đón bạn với mức lương cao

Nguồn:

Big 4 & Kế toán đức minh