Mức lương IT? Bạn có đang bị trả thấp hơn thị trường

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành IT đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại chúng ta đang thiếu hụt gần một nửa. Tiếp đến, sự phát triển của công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin. Do đó ngành IT đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng, vì vậy thị trường tuyển dụng này không bao giờ là hết HOT đối với những người học công nghệ thông tin. Tuy nhiên khoảng lương IT giao động từ $296 to $759, có thể thấy rằng mức chênh lệch còn khá cao, vậy nên nếu bạn muốn có một mức lương nằm ở gần đầu $759 thì bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và kiến để trở thành một người IT chuyên nghiệp.

Các kỹ năng để trở thành một IT chuyên nghiệp

Kỹ năng viết code

Một trong những kỹ năng cơ bản mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với một người IT chuyên nghiệp là có khả năng viết code. Nếu công việc đó là lập trình máy tính thì nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm những người ứng viên có khả năng viết code trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì nhiều hệ thống hiện nay có thể được xây dựng bằng không chỉ một ngôn ngữ lập trình.

Kỹ năng giao tiếp

Mọi người thường nghĩ rằng một IT chuyên nghiệp thường là những người hướng nội, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai. Kỹ năng giao tiếp có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với bất kỳ ai trong ngành công nghệ thông tin vì một người IT chuyên nghiệp là người thường được yêu cầu làm việc với nhiều nhóm và bộ phận khác nhau trong công ty. Họ thường phải cung cấp những giải pháp công nghệ cho những người mà không có kiến thức về IT. Họ phải chứng tỏ được kỹ năng lãnh đạo trong mọi cấp dự án và với những nhóm khác nhau. Họ thường được nhờ để trình bày những ý tưởng và làm báo cáo trong những nhóm nhiều người hơn. Một phần trong công việc của người IT chuyên nghiệp là xây dựng nhóm và giúp đỡ nhóm và làm việc với cấp dưới.

Kỹ năng thiết lập và xây dựng mạng lưới mối quan hệ

Mối quan hệ là một yêu câu mà hầu hết nhận viên IT chuyên nghiệp nào cũng phải có bất kể họ ở công ty lớn hay nhỏ. Xây dựng mạng lưới mối quan hệ là bậc cao hơn của kỹ năng giao tiếp tốt vì nó đòi việc hỏi tập hợp mọi người trong công ty lại và chia sẽ những điều mà họ biết để xây dựng một hệ thống kiến thức chung cho mọi người. Xây dựng và thiết lập mối quan hệ yêu cầu một người IT chuyên nghiệp phải là một người sẵn lòng chia sẽ những gì mình biết, không giấu kiến thức cho riêng mình và cởi mở, tò mò với việc học nhiều thứ mới từ những đồng nghiệp của họ.

Kỹ năng quản lý thời gian

Những người IT chuyên nghiệp sẽ cần có định hướng riêng, có động lực riêng và một phần không thể thiếu để có một định hướng đúng đắn là khả năng quản lý thời gian tốt. Công việc IT có thể thường tiến hành lâu hơn so với dự định, minh chứng là tần suất thay đổi trong những timeline và milestones khi thực hiện một dự án dài.

Một người IT chuyên nghiệp nên có khả năng đánh giá đúng thời gian dành cho một một dự án là bao lâu và sau đó đánh dấu vào trong timeline của họ. Họ cũng nên có khả năng giúp đỡ mọi người trong nhóm quản lý thời gian của hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là trong một dự án.

Kỹ năng xử lý sự cố

Một điều quan trọng đối với một IT chuyên nghiệp khi các họ chịu trách nhiệm về những vấn đề như máy tính, mạng, phần mềm hoặc website là phải biết xử lý các sự cố. Có nghĩa là họ phải biết cách phát hiện ra các vấn đề cũng như đưa ra các giải pháp một cách nhanh chóng. Kỹ năng xử lý các sự cố không chỉ là “phản ứng lại” mà phải là “chủ động”. Như chuyện nếu một nhóm IT phát hiện được lỗ hổng an ninh trong công ty, họ phải biết xử lý vấn đề để nâng cấp hệ thông phòng ngữa các nguy cơ an ninh chứ không phải chờ đến lúc bị hack mới bắt đầu hành động.

Mức lương IT trên thị trường

Các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng với lương IT cao

VNG: goo.gl/gYS5MR

FPT: goo.gl/8caQWv

LG: goo.gl/Wg71rx

Một số công ty khác: goo.gl/A6i3Sw

Nguồn: The Balance Career & It Academy