Mới tốt nghiệp: Danh mục tìm việc cần biết

Xin chúc mừng bạn – Một tân cử nhân vừa mới tốt nghiệp và có thể đang háo hức trên con đường tìm kiếm việc làm đầu tiên! Bạn đã vượt qua được những năm khó khăn trong môi trường học tập và một khả năng lớn là bạn hoàn toàn ‘mù tịt’ về cách có bước nhảy đầu tiên trong quá trình tìm việc và điều này hoàn toàn bình thường.

Là một sinh viên vừa tốt nghiệp, có rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn. Giành lấy ngay công việc đầu tiên để bắt đầu khoảng thời gian ‘đếm tiền’ có vẻ là điều hợp lý nhất bạn cần làm bây giờ.

Vậy nếu bạn muốn tìm được công việc đầu tiên ngay lập tức, hãy cố gắng trở nên khác biệt. Tuy nhiên, cũng đừng quá hấp tấp và hãy dành thời gian để làm mọi thứ chính xác. Bạn có thể bắt đầu tạo một danh mục tìm việc để nó như kim chỉ nam giúp bạn đến gần hơn với việc làm mơ ước.

Nếu bạn không biết cách làm, đừng lo, JobStreet.com Việt Nam đã chuẩn bị sẵn Danh mục tìm việc ngay dưới đây. Đây là 11 điểm mà bạn cần soạn thảo.

Mới tốt nghiệp: Danh mục tìm việc cần biết

Danh sách này sẽ giúp bạn hệ thống hóa quy trình tìm việc

1. Hồ sơ tìm việc (CV)

Hồ sơ tìm việc là cơ hội đầu tiên để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tạo một hồ sơ tuyệt hảo với tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan cũng như các giải thưởng, thành tựu (nếu có).

2. Hồ sơ năng lực (Portfolio)

Nếu bạn có một số lượng các sản phẩm, công việc do mình tạo ra (ví dụ như các bài viết, trang web, sản phẩm hình ảnh, ảnh chụp hay video), hãy tập hợp chúng lại một cách logic và gửi cho những nhà tuyển dụng tại các công ty mà bạn đang muốn tìm việc .

3. Hồ sơ cá nhân (Profile)

Hãy đăng ký một hồ sơ cá nhân trên các trang mạng việc làm uy tín và tải lên hồ sơ tìm việc của bạn. Cùng lúc, bạn nên ‘dọn dẹp’ những tài khoản mạng xã hội đang tồn tại và xóa những bài viết nhạy cảm nếu cần thiết.

4. Nguồn lực hỗ trợ

Quá trình tìm việc cần một sự đầu tư về tài chính trong thời gian chờ đợi. Do đó, hãy chắn rằng bạn sẽ đã chuẩn bị tiền để trang trải trong thời gian này. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ gia đình, bạn bè và người thân của mình, hãy xem đó là khoản vay đầu tiên để bạn có thêm động lực tìm việc

5. Người tham khảo

Việc đưa thông tin người tham khảo vào hồ sơ tìm việc là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chuẩn bị 1 danh sách có ít nhất 3 người hiểu đủ rõ về năng lực của bạn để nhà tuyển dụng gọi điện hỏi khi cần thiết.

6. Các nhà tuyển dụng tiềm năng

Hãy thu hẹp danh sách các công ty bạn muốn ứng tuyển dựa trên ý thích cá nhân hoặc qua các đánh giá công ty trên mạng hay các đánh giá từ bạn bè, người thân để lựa chọn công ty phù hợp với khả năng và tính cách của bạn

7. Mạng lưới thông tin

Hãy tìm đến những người bạn biết. Nếu bạn có một mạng lưới người đã đi làm, hãy nói chuyện với họ để biết thêm những vị trí đang tuyển dụng. Quá trình tìm việc của bạn sẽ nhanh hơn nhiều khi bạn có thông tin chính xác về các vị trí đang tuyển và người giới thiệu nội bộ.

8. Phỏng vấn

Hãy lưu lại lịch phỏng vấn và cài đặt nhắc nhở cho từng buổi phỏng vấn cẩn thận và luôn có một bộ trang phục phù hợp sẵn sàng. Nếu bạn phải di chuyển xa cho một buổi phỏng vấn, hãy lên kế hoạch trừ hao thời gian kẹt xe nhé.

9. Nghiên cứu

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn là nghiên cứu trước. Hãy tìm hiểu về vị trí công việc đang tuyển dụng, các thông ty về công ty và chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Hãy chứng tỏ bạn thật sự quan tâm đến vị trí đó và muốn đóng góp sức mình vào công ty. Có thể bạn sẽ có được việc làm sau 1 lần phỏng vấn tìm việc được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy

10. Kỹ năng

Hãy dành thời gian để trau dồi các kỹ năng ở giữa mỗi cuộc phỏng vấn hoặc trong thời gian chờ đợi cho cuộc gọi phản hồi hay phỏng vấn vòng kế tiếp. Điều này sẽ giúp bạn lúc nào cũng sẵn sàng để đối đầu với các thử thách từ những nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn sẽ thấy tìm việc không quá khó khăn như bạn nghĩ

11. Hạn định

Hãy đưa ra một hạn định về thời gian tìm việc cho bản thân. Có thể đó là 1 tháng, 3 tháng hoặc thập chí là nửa năm. Quá trình tìm kiếm công việc cần có một điểm dừng. Điều này giúp bạn có thể hoạch định số tiền chuẩn bị trước một cách dễ dàng hơn

Quá trình tìm kiếm công việc đầu tiên lúc nào cũng khó khăn. Hi vọng với Danh mục tìm việc ở trên, JobStreet.com sẽ giúp bạn tìm được công việc mơ ước dễ dàng hơn.

http://www.facebook.com/JobStreetVN/ “Trang fanpage của Jobstreet.com VN”)