MNC hay Start up? Đâu là nơi bạn phát triển sự nghiệp

Với nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đang hăm hở tìm cho mình một công ty phù hợp bắt đầu phát triển sự nghiệp, luôn có cùng một mối quan tâm: “MNC hay Start up? Đâu là nơi tôi muốn phát triển sự nghiệp?”. Đây cũng là một câu hỏi khó.

Tuy nhiên ngay cả đối với người tìm việc có kinh nghiệm, đó vẫn luôn là một câu hỏi đáng để khám phá. Mặc dù bạn đang sở hữu nhiều năm kinh nghiệm, có lẽ bạn đang tìm kiếm một thử thách mới hay một cơ hội mới trong vai trò quản lý.

Nếu bạn phát triển sự nghiệp phần lớn tại các công ty đa quốc gia bạn có thể cân nhắc liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để bước chân vào các công ty khởi nghiệp. Hoặc có thể là một vài loại hình công ty khác.

Trước khi đưa ra quyết định của bạn bạn nên hỏi bản thân 6 câu hỏi then chốt để tìm ra các công ty có môi trường làm việc tốt nhất cho sự phát triển sự nghiệp của bản thân.

1. Động lực của bạn là gì?

Sẽ có trường hợp vài người sống để làm việc và một số khác làm việc để sống, có nghĩa là, bạn có một công việc dễ dàng đủ để sống hoặc công việc của bạn đáp ứng những thứ khác bên cạnh lý do đồng tiền trong túi?

Thường thì các công ty đa quốc gia có đủ khả năng chi trả một số lượng lớn tiền lương so với các nhà khởi nghiệp. Trên hết, họ cũng có nhiều khả năng cung cấp lợi ích toàn diện hơn chẳng hạn như y tế và nha khoa. Tuy nhiên nhiều công ty khởi ngiệp có thể đưa ra những đặc quyền để để lôi kéo những nhân tài tương lại phát triển sự nghiệp tại đây, ví dụ nơi ăn trưa, phòng giải trí.

2. Đâu là môi trường tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn?

Bởi vì bạn sẽ tốn hơn 40 giờ hàng tuần để làm việc, và điều tiên quyết là bạn tìm ra môi trường lý tưởng nhất để phát triển sự nghiệp để. Có nhiều người sẽ thích môi trường chuyên nghiệp, cấu trúc rõ ràng và thường được đề nghị bởi các công ty đa quốc gia. Tại đây công ty luôn sở hữu một cấu trúc tổ chức rõ ràng và với phạm vi công việc được thiết kế cụ thể. Các công ty đa quốc gia cũng cung cấp cơ sở vật chất ví dụ như nhà trẻ cho các mẹ làm việc.

Tuy nhiên nếu bạn thích làm việc ở những nơi vui vẻ và giản dị hơn, bạn có thể muốn tìm hiểu về các công ty khởi nghiệp, nơi nổi tiếng với căn phòng sôi động và hiện đại - tranh tường đầy màu sắc và những yếu tố thiết kế độc đáo giống như cầu trượt và hố bóng.

3. Giờ giấc cố định hay sự linh hoạt?

Các công ty đa quốc gia thường có giờ tiêu chuẩn từ 9 đến 5 giờ làm việc, nghĩa là tất cả nhân viên được mong đợi sẽ vào và ra một khung giờ nhất định mỗi ngày, trong khi các công ty khởi nghiệp được biết đến và bởi sự linh hoạt về giờ giấc.

Tuy nhiên ngày nay các công ty đa quốc gia đang áp dụng sắp xếp thời gian linh hoạt, ví dụ như làm việc từ nhà và linh hoạt thời gian bắt đầu để phù hợp với người có con nhỏ hay cha mẹ già. Nên lưu ý rằng, việc linh hoạt giờ giấc, nó sẽ dẫn đế việc công việc sẽ luôn theo bạn dù bạn ở bất cứ đâu. Đây nên là một trong những yếu tố hàng đầu cần cân nhắc trong quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.

4. Bạn đang mong đợi thành tựu gì?

Ở một công ty khởi nghiệp, bạn sẽ mong đơi “đội vài chiếc mũ”, nghĩa là bạn có lẽ sẽ làm nhiều hơn một vai trò trong công ty. Điều đó sẽ cho phép bạn thu thập đa dạng các kỹ năng và học được những khía cạnh khác nhau trong việc giữ cho một công ty hoạt động. Nhưng bạn cũng có thể trở thành “một người làm được rất nhiều việc nhưng lại chẳng giỏi việc nào” bởi vì bạn sẽ không có thời gian để trau dồi bất cứ một bộ kỹ năng cụ thể nào.

Ở một công ty đa quốc gia, bạn thường sẽ nhận được nhiều cơ hội đặc biệt với đúng chuyên môn của bạn do phạm vi công việc được thành lập và đào tạo mở rộng, điều đó sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình. Nhưng nó cũng gây khó khăn khi thử một điều gì đó mới lạ vượt xa những gì bạn đã làm.

5. Mối quan hệ của bạn và công ty?

Nhờ vào văn hóa làm việc thoải mái với cấu trúc tổ chức đơn giản của hầu hết các công ty khởi nghiệp, nhân viên thường có mối quan hệ gần gũi với công ty. Họ thường sẽ biết về nhau khá rõ và thậm chí thân thiết như gia đình. Bạn có thể cũng nhận được những cơ hội để đóng góp cho công ty ngoài phạm vi công việc hiện tại và những nói ra những ý tưởng mới.

Cho những người thích giữ cuộc sống công việc và và cuộc sống cá nhân tách rời nhau, có lẽ dễ dàng hơn ở một công ty đa quốc gia. Các công ty đa quốc gia nói chung có quy mô lớn hơn, vì vậy có thể sẽ có khó khăn trong việc tìm hiểu tất cả mọi người - mặc dù không phải là không thể. Và do nó là lẽ tự nhiên, với mức độ thâm niên và vai trò nhất định, nhân viên ở các công ty đa quốc gia thường tập trung để hoàn thành công việc hơn. Trong khi đó, không có nghĩa là bạn không nên chia sẻ những ý tưởng, bạn nên hiểu rằng luôn có một quy trình chuẩn để thực hiện.

6. Bạn thích “rủi ro càng lớn, phần thưởng càng cao” hay “ lựa chọn phương pháp cũ đã thành công”

Cuối cùng, việc lựa chọn công ty khởi nghiệp hay công ty đa quốc gia sôi sục trong lòng bạn, nhịp độ nhanh, bối cảnh luôn thay đổi tại start up đôi khi có làm bạn thấy thú vị không? Hay bạn thích những thứ bền vững và an toàn hơn, như một công ty đa quốc gia? Bạn càng hiểu bản thân, câu trả lời càng rõ ràng.