Chiến thuật 'sống sót' trong môi trường làm việc cạnh tranh

Chúng ta thường đối phó với sự cạnh tranh theo nhiều cách khác nhau, một số người thì có thể phát triển hơn, một số khác lại suy sụp ngay lập tức. Cạnh tranh là việc không thể tránh khỏi và nó tồn tại ở mọi nơi, ở thể thao, trường học hay cả nơi làm việc. Đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống, và cách tốt nhất để giải quyết môi trường làm việc cạnh tranh đó là đối mặt và chinh phục nó như một nhà vô địch.

Môi trường làm việc cạnh tranh cũng có những điểm tốt và điểm xấu. Đầu tiên nó có thể thúc đẩy một số người để họ làm hết mình cho việc làm. Đồng thời nó còn là động lực làm cho nhân viên vượt ra ngoài khả năng của họ để cống hiến nhiều hơn cho công ty. Một điểm tốt nữa là nó không để cho chúng ta trở nên lười biếng hay tự mãn.

Mặt khác, môi trường làm việc cạnh tranh lại tăng thêm căng thẳng cho chúng ta. Với hạn deadline dày đặc và chúng ta cần phải đạt được hay vượt ra những mục tiêu mong muốn, những nhân viên làm việc trong môi trường làm việc cạnh tranh luôn dành thời gian của họ để đạt được những nhu cầu trong công việc.

Hai mặt của cạnh tranh là một thử thách đặc biệt đối với những người đi làm, đòi hỏi chúng ta phải trả lời cho câu hỏi: “nhân viên phải làm gì để gặt hái được thành công trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh mà vẫn giữ cho những tác động xấu là nhỏ nhất?

Hãy lưu ý những điều sau:

1. Chấp nhận môi trường làm việc cạnh tranh như một phần của cuộc sống

Cũng như điều đã nói ở trên thì môi trường làm việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi và nó có thể tìm thấy dễ dàng ở bất kì nơi nào, nó sẽ diễn ra liên tục trong cuộc sống của chúng ta cho dù bạn có cố gắng trốn tránh tới đâu. Khi mà phải đói phó với những điều này liên tục và thường xuyên thì cách tốt nhất là hãy đối mặt và chấp nhận nó như một hiện thực.

2. Hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân

Biết được mình có thể làm những gì thì bạn có thể chiến thắng ở nửa trận đấu rồi, hãy đóng vai trò là người đánh giá và cho bản thân bạn những thẩm định chính xác về những việc bạn có thể làm để cống hiến cho công ty. Làm tốt điều này sẽ giúp cho bạn lựa chọn trận đấu nào mình nên tham gia còn cái nào thì không, hãy gành sức lực của bạn cho những thách thức thực sự.

3. Nhận biết ai là người cạnh tranh với mình

Biết được ai đang cạnh tranh với mình thì bạn sẽ đưa ra được cách thức phù hợp, liệu rằng bạn có đang trong một cuộc cạnh tranh chính thức hay không, nó sẽ chỉ giúp bạn trong thời gian dài để bạn nhận ra ai là đối thủ của mình. Từ đó bạn có thể lập ra một kế hoạch hành động để đối phó.

4. Hãy trở thành đồng minh

Nhận biết được đối thủ chỉ là bước đầu, tiếp theo bạn cần phải tìm ra cách để làm việc với họ mà không phải diễn kịch hay tạo thêm áp lực. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ rằng đối thủ là một người cùng hợp tác và làm việc vì mục tiêu chung. Thừa nhận những điểm mạnh của nhau và đánh giá cao những việc làm để đạt được mục tiêu của bạn.

5. Luôn nỗ lực hết mình

Hãy kiểm soát môi trường làm việc cạnh tranh bằng cách đưa ra cam kết luôn nỗ lực hết mình cho công việc. Đó là cách giải quyết dễ dàng cho những áp lực tăng thêm bằng việc đặt ra một tiêu chuẩn cao cho bản thân ngay từ lúc bắt đầu. Dù thắng hay thua thì bạn hãy luôn bước đi với sự tự tin là mình đã cố gắng hoàn thiện công việc hết sức mình.