4 mẹo từ chối sếp tại nơi làm việc

Nói “không” là việc khó khăn trong xã hội nơi chúng ta muốn có khả năng làm tất cả - đặc biệt là nếu bạn là tuýp người muốn làm người khác hài lòng và đặc biệt là khi người bạn muốn từ chối lại là sếp. Nhưng có những lúc cũng cần phải từ chối.

Khi bạn đã ngập đầu với công việc

Nếu sếp của bạn yêu cầu bạn làm việc quan trọng khác và bạn đã bận tối tăm mặt mũi rồi, thật khó để nói lời từ chối. Đặc biết là nếu bạn đang muốn được thăng tiến và muốn chứng tỏ bản thân.

Thay vì từ chối thẳng thừng yêu cầu của họ, hãy dành vài phút để thảo luận về khối lượng công việc hiện tại và hỏi lại xem có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên các đầu mục công việc ít gấp hơn không.

Điều này sẽ chứng tỏ rằng bạn sẵn sàng linh hoạt và cho phép bạn hoàn thành mọi việc mà không cần phải làm thêm giờ không cần thiết.

Khi đó là việc cá nhân

Nếu bạn là trợ lý riêng thì chạy việc cá nhân cho sếp có thể là một phần công việc của bạn.

Nếu không phải, và khi sếp của bạn yêu cầu bạn chạy đi và lấy đồ giặt là thì bạn có thể từ chối.

Hãy để họ thấy rằng bạn có các nhiệm vụ liên quan đến công việc khác mà bạn cần quan tâm và đưa ra gợi ý về một lựa chọn thay thế ví dụ như người giặt là có thể đến lấy đồ và đưa trở lại văn phòng. Khi bạn thiếu kinh nghiệm trong việc sếp nhờ.

Nếu sếp của bạn yêu cầu bạn làm gì đó mà bạn chưa có kinh nghiệm và bạn lo lắng về lỗ hổng kiến thức thì bạn có thể trao đổi với họ về các lo lắng đó.

Hãy thể hiện mong muốn được học và nhận các thách thức mới và hỏi xem bạn có thể làm công việc đó với một thành viên khác trong nhóm có kinh nghiệm liên quan (để lần khác bạn có thể làm một mình), hoặc dưới sự giám sát của họ.

Sự trung thực chính là giải pháp tốt nhất và sếp của bạn sẽ bị ấn tưởng bởi khả năng nhận ra những hạn chế của bạn khi nỗ lực phát triển bộ kỹ năng của bản thân.

Khi thời điểm không thích hợp.

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc sếp bạn hỏi rằng bạn có muốn đi chơi cùng một nhóm đồng nghiệp sau giờ làm và việc sếp muốn hẹn hò riêng với bạn.

Như một quy luật chung, nếu có điều gì bạn cảm thấy không thích hợp, hãy tin vào bản năng của bạn và nói rõ ràng là bạn không thích.

Hãy nói là bạn đang hẹn hò với người khác rồi và rằng bạn không muốn có quan hệ như vậy cùng đồng nghiệp, bởi đó là cách giúp bạn đưa ra một thông điệp rõ ràng mà không khiến sự việc rắc rối lên.

Nếu họ không nhận thấy sự gợi ý đó, hãy gặp thẳng bộ phận nhân sự. Bất kỳ hình thức quấy rối hoặc lợi dụng nào sẽ không bao giờ được dung thứ.

Việc xây dựng mối mối quan hệ công việc với sếp của bạn để bạn có thể giao tiếp cởi mở và thẳng thắn với họ là điều quan trọng.

Hãy duy trì sự tỉnh táo và chuyên nghiệp và nếu còn nghi ngờ hãy nhờ can thiệp của Trưởng phòng Nhân sự, hoặc rời bỏ và tìm việc làm mới ngay cho bản thân.