Mẹo phỏng vấn: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Buổi phỏng vấn đang tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, bạn bất ngờ nhận được một câu hỏi có vẻ đáng sợ: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Chúng tôi biết rằng câu hỏi này có thể là một thử thách lớn đối với bạn. Hiểu đúng và trở lời tốt câu hỏi này sẽ giúp cơ hội được nhận công việc của bạn được tăng lên đáng kể.

Người phỏng vấn hỏi câu hỏi này để tìm hiểu về khả năng tự nhận thức của bạn, JaneNeil, Giám đốc tại Hays cho biết. Biết được điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn phát triển và cả thiện bản thân.

Không có câu trả lời nào là hoàn hảo. Nó phụ thuộc vào khả năng xử lý của bạn.

Đừng nên trích dẫn bất kỳ điều gì quá quan trọng vào điểm yếu lớn nhất của bạn. Hãy tìm ra những kỹ năng ít quan trọng hơn để và tỏ ra mong muốn cải thiện nó.

Những câu trả lời phỏng vấn hay nhất

“Tôi sợ diễn thuyết.”

“Tôi khá là hay tự phê bình.”

“Tôi không đủ uy quyền.”

Những câu trả lời trên đều thể hiện sự tự nhận thức về bản thân, McNeil cho biết. Những câu trả lời phỏng vấn này thậm chí còn tốt hơn nếu bạn giải thích thêm về việc bạn đã làm gì để khắc phục những điểm yếu đó.

Những câu giải thích có thể là

“Tôi đã tham gia vào Toastmasters (một câu lạc bộ hướng dẫn cách nói chuyện trước đám đông, thuyết trình) để tập yêu thích việc nói trước mọi người”.

“Tôi đang làm việc với một huấn luyện viên đào tạo kỹ năng sống để giải quyết vấn đề tự phê bình. Cô/Anh ấy đã mang đến cho tôi nhiều chiến thuật hữu ích”.

“Tôi đã ghi danh vào một khóa học lãnh đạo bởi vì tôi muốn khắc phục điểm yếu này”.

Quan trọng là những việc làm trên cho thấy rằng bạn có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao và bạn đang tìm cách cải thiện trên chính điểm yếu của mình.

Nhận thức được vai trò đó, Scott MacMorland, Quản lý tài chính và kế toán tại Randstad cho biết. “Tôi không đủ uy quyền” có thể không phải là lựa chọn đúng đắn nếu vai trò của bạn phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo. Nếu bạn vừa mới tiến vào lĩnh vực này và bạn sẵn sàng để tìm hiểu nó, thì đó có thể là một lựa chọn lý tưởng.

Ví dụ, nếu bạn thừa nhận bạn có một phong cách độc đoán thì bạn có thể theo dõi và giải thích rằng bạn nhận thức được điều này và bạn đang học tập để thích nghi với phong cách của đội nhóm, MacMorland cho biết.

Cũng như hãy suy nghĩ về cách bạn dùng từ về điểm yếu của mình. “Tôi không giỏi trong việc quản lý mọi người” thì câu nói hay hơn là: “Đôi khi tôi chưa khích lệ được đội nhóm của mình một cách hiệu quả”

Những câu trả lời phỏng vấn tồi tệ nhất đó là phô diễn điểm mạnh thay vì điểm yếu lớn nhất. Điều này có vẻ không trung thực và điều tồi tệ nhất là người phỏng vấn bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang nói dối.

“Tôi là một người tham công tiếc việc”

“Tôi là một người cầu toàn”

“Tôi không có bất kỳ điểm yếu nào

Người tuyển dụng luôn muốn nhân viên của mình nói thật hoặc biết nhận lỗi. Ngược lại một nhân viên khó tính là người nghĩ rằng anh/cô ấy hoàn hảo và mọi người đều sai.

Vì mọi người đều nghĩ rằng mình không có điểm yếu. Mọi người đều có một điều gì đó cần phải cải thiện, McNeil cho biết.

Ghi nhớ: Một điểm yếu thực sự có thể làm bạn trở nên chân thành hơn.