5 mẹo để giữ chân nhân tài giữa thị trường lao động ngặt nghèo

Tìm được những nhân tài phù hợp với các vai trò mà bạn đang tuyển dụng ngày càng khó khăn. Giữ chân nhân tài lại là một bài toán khó hơn nữa. Nhân viên có xu hướng ít gắn bó hơn với doanh nghiệp trong một thời gian dài và công ty cũng không còn dễ dàng giữ chân nhân tài nếu thật sự mang lại cho họ những lợi ích và phúc lợi có ý nghĩa.

Dưới đây là một số chiến lược để giữ chân nhân tài:

Nuôi dưỡng một nền văn hóa công nhận sự đóng góp là một cách giữ chân nhân tài 

Công nhận nhân viên dựa trên những đóng góp tích cực của họ - có thể là thông qua thành tích cá nhân hoặc nhóm - đều rất quan trọng cho sự phát triển của nhân viên. Hệ thống cấp bậc của Abraham Maslow về nhu cầu, trong đó đưa ra giả thuyết rằng con người được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng trưởng và sự thiếu hụt, trong đó lòng tự trọng thuộc cấp độ thứ tư. Theo lý thuyết, tất cả mọi người có nhu cầu sở hữu và được tôn trọng và công nhận cho bất kỳ thành tích nào trước khi có thể vượt qua và tiếp tục phát triển về mặt tâm lý theo hướng công bằng, sự thật, sự khôn ngoan, và có ý nghĩa.

Công nhận ngay cả những thành công nhỏ, và khi thực hiện tại thời điểm thích hợp, có thể giúp mang lại cho nhân viên cảm giác có giá trị và tạo động lực để họ tiếp tục cố gắng trong công việc. Từ đó, giúp nhân viên cảm thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với họ và giúp giữ chân nhân tài

Đặt mục tiêu để xác định các cơ hội phát triển và thăng tiến nghề nghiệp

Trong một khảo sát trên phát triển sự nghiệp Singapore vào năm 2014, gần hai phần ba trong số các ứng viên chuyên nghiệp được thúc đẩy bởi các cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn là bởi tiền bạc. Nên có các cuộc họp thường xuyên giữa các nhà quản lý và nhân viên về thiết lập mục tiêu cá nhân và chuyên nghiệp cũng như các Chỉ số hiệu quả trọng yếu (KPI). Điều này giúp các nhân viên có thể đáp ứng các mục tiêu của họ và tăng cường sự tin cậy và khả năng hợp tác giữa các thành viên trong nhóm.

Mở ra nhiều cơ hội học tập giúp giữ chân nhân tài

Điều quan trọng là phải có sự tương tác liên tục để giúp nhân viên hiểu được thế mạnh của mình, xác định những khuyết điểm, và giải quyết các điểm yếu của họ. Bên cạnh các chương trình đào tạo, hội thảo, tư vấn huấn luyện, và phiên họp thẩm định hiệu suất chính thức, bạn có thể xem xét sử dụng mô hình Johari Window (1955) giúp mọi người trở nên tự nhận thức và ý thức về bản thân. Phương pháp này được thể hiện dưới hình dạng 1 cửa sổ gồm 4 ô phần tư để xác định những phẩm chất mà bạn và đồng nghiệp của bạn biết hoặc chưa biết đến. Các lĩnh vực đó là:

  1. Phạm vi/ Mở: bạn và những người khác đều biết

  2. Mặt ngoài: bạn biết nhưng người khác không biết

  3. Điểm mù: người khác biết nhưng bạn không tự biết

  4. Điểm không biết: cả bạn và người khác đều không biết.

Hiểu được khả năng của từng nhân viên không chỉ giúp họ có định hướng tốt hơn trong sự nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp mở ra những cơ hội học tập phù hợp với họ để phát triển; từ đó, giúp giữ chân nhân tài dài lâu.

Thưởng hiệu suất

Có nhiều kế hoạch khen thưởng khác nhau được người đứng đầu các doanh nghiệp sử dụng để khuyến khích viên nhân viên cũng như giúp giữ chân nhân tài. Một cách thông thường được dùng trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh là “tiền thưởng dựa trên hiệu quả công việc”, theo đó, hiệu quả càng cao thì thưởng càng lớn. Điều này tạo động lực rất lớn cho nhân viên và giúp giữ chân nhân tài ở lại doanh nghiệp.

Xem xét ưu đãi dài hạn rất hữu ích trong việc giữ chân nhân tài

Đầu tư vào tài năng và định giá năm dịch vụ cũng có thể mang hình thức là kế hoạch nghỉ hưu cho nhân viên, có thể sắp xếp dựa trên cơ sở đóng góp của nhân viên. Bạn có thể giúp cả đội giữ được tinh thần tích cực trong công việc bằng việc bắt đầu đầu tư cho tương lai của các thành viên.

Vì nhân tài là nguồn tài nguyên có giá trị cho sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào, tìm hiểu mối quan tâm của họ và giải quyết thông qua các chiến lược giữ chân và phát triển đang trở nên ngày càng quan trọng trong thị trường lao động ngặt nghèo. Một đội thành công được xây dựng dựa trên sức mạnh tổng hợp và một thái độ quan tâm đối với phúc lợi của cả đội.

Việc quan tâm đến các ưu đãi cho nhân viên sẽ cho họ thấy doanh nghiệp không chỉ tập trung vào mối quan tâm lợi nhuận mà con quan tâm đến yếu tố con người. Một công ty với phúc lợi hợp lí sẽ là một trong những lí do lớn giúp giữ chân nhân tài.