Mất khao khát làm việc và tìm việc? Cùng xem ngay 7 bộ phim này

Có nhiều ý kiến cho rằng quá trình tìm việc cũng không khác làm việc toàn thời gian là bao. Vòng lặp của việc cứ đi hết nơi này đến nơi khác để phỏng vấn và phải chỉn chu để phỏng vấn cho tốt có thể làm bạn kiệt sức, mất tinh thần và mất phương hướng trong công cuộc tìm việc làm.

Những lúc như vậy, một buổi đi xem phim ở rạp hoặc tại nhà có thể giúp bạn phấn chấn tinh thần. Hãy ngồi xuống và tạm dẹp bỏ mọi lo lắng. Và những bộ phim sau đây sẽ giúp những ai đang tìm việc bạn lấy lại tinh thần:

1. The Pursuit of Happiness (Truy tìm hạnh phúc - 2006) là một bộ phim mang tính chất tự truyện, với sự góp mặt của tài tử Will Smith và con trai Jaden Smith.

Bộ phim kể về câu chuyện của Chris Gardner và câu chuyện từ người vô gia cư trở thành CEO của công ty môi giới do chính anh thành lập. Từ việc bán máy đo độ loãng xương để tìm cơ hội trở thành người môi giới chứng khoán cho một công ty hàng đầu, Chris đã đương đầu với vô vàn thử thách bằng sự quyết tâm và sự lạc quan vì con trai mình. Cuộc hành trình của anh sẽ truyền lửa cho bất cứ ai đang tìm việc để tạo cơ hội tốt hơn cho bản thân và gia đình. Người xem sẽ phải kinh ngạc trước quyết tâm của Chris trong việc thay đổi cuộc sống của anh và con trai. Trên hết, đây là một câu chuyện về lòng tin bất biến ngay cả trong những tình huống tồi tệ nhất.

2. Office Space (1999)

Bộ phim nói về một nhóm nhân viên IT làm việc trong một văn phòng tồi tàn, để giúp những người vẫn đang có công việc có động lực để đi tìm một công việc mới. Làm việc quá sức mà vẫn không được trọng dụng, Peter Gibbons và các cộng sự đáp trả lại chính công ty đang thuê họ khi nhà tuyển dụng thuê “các chuyên gia về độ hiệu quả” để giúp họ cắt giảm chi phí và nhân lực. Cách thức của họ có thể hơi quá nhưng những người tìm việc có thể học được đó là nhận biết giá trị của một nhân viên là như thế nào. Nếu bạn cảm thấy bị chèn ép nơi công sở, hãy biết rằng điều đó sẽ không tiếp diễn và bạn có thể sẽ được đối đãi tốt hơn khi tìm một công việc mới.

3. Juile and Julia (2002)

Đôi khi cơ hội đến khi bạn ít ngờ nhất. Với Julie Powell, cô tìm thấy cảm hứng từ cuốn sách “Mastering the Art of Cooking” của Julia Child, và thay đổi cuộc sống của mình. Là một nhà văn trẻ làm việc tại một tổng đài điện thoại, Julie tìm ra đam mê của mình với ẩm thực khi cô nguyện sẽ nấu đủ 524 món ăn trong cuốn sách nấu ăn của Julia và viết bài chia sẻ trên blog của mình.

Sau đó trở thành bút kí ““Julie & Julia: 365 Days, 524 Recipes, 1 Tiny Apartment Kitchen” (Julie và Julia: “365 ngày, 524 công thức, 1 căn bếp nhỏ bé”). Trong một câu chuyện khác, bộ phim Julie and Julia cũng kể về những trải nghiệm ban đầu của Julia Child khi cô học nấu món Pháp tại nhà hàng Le Cordon Bleu. Bạn sẽ thấy từ bộ phim rằng việc hiểu rõ sở thích của bản thân có thể giúp chúng ta tìm ra được con đường sự nghiệp đúng đắn. Có một câu nói rằng, thứ mà bạn thích làm thay vì làm việc, chính là công việc bạn nên làm để kiếm sống.

4. Erin Brockovich (2000)

Trong một câu chuyện rất giống với đời thực, Julia Roberts thủ vai nhân vật chính Erin Brockovich, một bà mẹ đơn thân và thất nghiệp dành tất cả nghị lực để chống lại một tập đoàn dầu khí lớn ở Mỹ vì những vi phạm về sức khỏe. Ban đầu, Brockovich chỉ muốn được bồi thường cho những thương tổn sau một vụ tai nạn xe hơi. Khi không được như mong muốn, cô không chùn bước mà tìm việc làm tại công ty luật trước đó đã bảo vệ cho vụ kiện của cô. Sau đó Erin phát hiện ra một vụ án khác có liên quan tới những vi phạm về sức khỏe và môi trường giữa Pacific Gas and Electric với một khu phố nhỏ ở California. Julia không ngừng tìm kiếm sự thật và công lý cho cư dân đang bị đầu độc ở khu phố nọ. Bạn cũng có thể tìm được động lực cho mình khi cuộc sống không như bạn mong đợi (lỡ mất cơ hội việc làm, phỏng vấn thất bại…), hãy đáp trả tất cả thử thách bằng sự cứng rắn. Đừng để thất bại cản bước bạn, hãy cói đó như động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

5. High Fidelity (2000)

Với những ai đang tìm một khởi đầu mới hoặc một cơ hội để đặt lại mục tiêu cho cuộc sống, đây chính là bộ phim dành cho bạn. John Cusack trong vai Rob Gordon, một quản lý cửa hàng âm nhạc có một giai đoạn dậy thì dài vô tận. Xuyên suốt bộ phim, Rob đi qua tuổi 30 của mình với đầy tiếng cười và tự nhận thức được rầng anh cuối cùng cũng phải trở thành người lớn. Cuối cùng anh cũng tìm được mục đích của cuộc đời mình với sự giúp đỡ của bạn bè và tình yêu mãnh liệt với âm nhạc. Một bộ phim đầy những nhân vật lập dị những cũng tuyệt vời không kém. Phim không chỉ dành cho fan âm nhạc mà còn để những người đang tìm việc có thể có động lực trong cuộc hành trình tìm việc và đến gần hơn với ước mơ của mình.

6. Jerry Maguire (1996)

Vận động viên thể thao Jerry Maguire vừa bị sa thải khỏi Sport Management International, một cơ quan quản lý thể thao hàng đầu. Cú vấp nặng nề không hề làm Jerry nản chí, anh quyết tâm tự lập nên một cơ quan cho riêng mình chỉ với một vận động viên cùng một người cộng sự. Liệu nhân vật chính của chúng ta có thể vượt qua được thử thách này? Thông điệp mà bộ phim đưa đến cho khán giả chính là người thân và bạn bè sẽ là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta khi gặp khó khăn trên con đường sự nghiệp. Nếu bạn cảm thấy kiệt quệ khi tìm việc, hãy chia sẻ với những người thân yêu. Hãy dựa vào họ khi cảm thấy lạc lối, và coi họ như những người mang lại niềm vui, những người luôn bên bạn trong cuộc sống.

7. The Secret of my Success (1987)

Chàng sinh viên mới tốt nghiệp Brantley Foster đã rất khó khăn mới học được rằng, để có thể đi lên trong một công ty, người ta phải thật sự nỗ lực từ con số không. Sau khi bất ngờ bị sa thải, Foster tìm đến làm việc tại công ty của chú mình tại phòng thư tín. Không chấp nhận số phận, anh dùng khả năng tài chính của mình để vươn lên. Nhiều sinh viên mới ra trường thường vỡ mộng vì nhận ra rằng họ phải khởi đầu từ những vị trí thấp kém mà không biết rằng dù những công việc đó có đơn giản hay nhàm chán đến đâu, đều đóng góp vào kho kinh nghiệm cho chặng đường phía trước của họ. Mỗi người đều phải có khởi đầu, dù có là giám đốc hay quản lý cũng từng là nhân viên thực tập hay trợ lý. Bộ phím khích lệ những người vừa bắt đầu tìm việc, giúp họ nhận ra rằng một ngày nào đó họ sẽ thành công miễn là biết cố gắng và quyết tâm.