Phần 1: Luyện kỹ năng bằng công việc tình nguyện

Bạn đang tìm kiếm một hướng đi mới trong cuộc sống công việc của bạn? Bạn cảm thấy bạn cần thực hiện bước tiếp theo? Đôi khi bạn cần thêm một điều gì đó để vượt qua rào cản kế tiếp đó . Câu trả lời có thể đến từ việc tham gia công việc tình nguyện

Công việc tình nguyện có thể giúp bạn mở rộng kinh nghiệm và tiếp xúc với cuộc sống mới. Hãy hỏi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp - những người đã từng tham gia các công việc tình nguyện. Họ sẽ cho bạn biết rằng hoạt động tình nguyện bổ sung chiều sâu cho cuộc sống của họ như thế nào.

Nghiên cứu trường hợp

Shelley Falzon đã hoàn thành bằng Thạc sỹ Truyền thông ở tuổi 39, nhưng lại không có kinh nghiệm trong thiết lập hồ sơ công việc (CV) của cô ấy. Vào cuối chương trình học Falzon đã xung phong tham gia hoạt động tình nguyện ở vị trí giao dịch tại Volunteering Victoria. Điều đó đã mang lại cho cô cơ hội để thử thách các kỹ năng lý thuyết trong thế giới thực, và có lẽ quan trọng hơn, cô đã có được kinh nghiệm trong hoạt động marketing truyền thông xã hội.

“Tôi đã học được làm thế nào để cập nhật các kênh truyền thông xã hội bằng cách sử dụng Facebook, Twitter, WordPress và các ứng dụng Hootesuite.”. Kết quả là cô đã có được công việc làm ba ngày/tuần và được trả lương với Volunteering Victoria.

Có lẽ các cơ hội tại nơi làm việc hiện tại của bạn đang không được khả quan, hoặc bạn đã luôn luôn muốn làm một điều gì khác đi. Có thể bạn đang ở trạng thái ổn định sự nghiệp hoặc chỉ đơn giản là bạn cần một sự thay đổi. Hoạt động tình nguyện mang lại một không gian mà điều này sẽ mang lại các kỹ năng mới, kết nối với những người mới trải nghiệm một vài thứ mới, và trở lại với cộng đồng.

Điều này cũng có thể cho phép bạn nhận ra hoặc khám phá niềm đam mê của chính mình. Một điều tuyệt vời nữa là điều này có thể có sự đột phá chuyên nghiệp bởi sự nâng cao các kỹ năng hoặc các cơ hội thông qua mạng lưới mới của bạn.

“Thêm vào đó, các kỹ năng được phát triển thông qua hoạt động tình nguyện được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng”, ông Amanda Robinson, Quản lý Tình nguyện viên SEEK cho hay. “Điều này cho phép bạn khám phá niềm đam mê của chính mình”.

Nâng cao các kỹ năng hiện tại

Hoạt động tình nguyện cũng là một cách để tái kết nối với thế giới công việc sau thời gian nghỉ ngơi, và là cơ hội để nâng cao khả năng hiện tại của bạn. Không giống như công việc được trả lương, các yêu cầu của hoạt động tình nguyện nhiều khả năng được liên kết với đam mê và sở thích của bạn.

Một phạm vi lớn của các kỹ năng bạn có thể có được thông qua hoạt động tình nguyện, bắt đầu với:

* Các kỹ năng công nghiệp liên quan

* Khả năng làm việc theo nhóm

* Khả năng lãnh đạo

* Giải quyết vấn đề và khả năng thích ứng

* Giao tiếp với khách hàng và các bên liên quan

* Khả năng lập kế hoạch và ưu tiên công việc

* Kỹ năng bán hàng

* Quản lý thời gian

* Viết báo cáo

* Cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Hãy nhớ rằng các kỹ năng mềm bạn sẽ tìm hiểu hoạt động tình nguyện là mong muốn của các nhà tuyển dụng, Brett Wilkinson, Giám đốc Điều hành của Volunteering Australia cho biết.

Lên kế hoạch hoàn hảo

Hãy coi việc nghiên cứu hoạt động tình nguyện như là bạn đang tìm kiếm một công việc được trả lương, ông Joe Powell, Giám đốc Điều hành của SEEK Employment & Learning (Australia & NZ) cho biết. “Hãy phân tích các bước sự nghiệp tiếp theo của bạn. Liệt kê các kỹ năng hiện có của bạn, tìm ra điều gì còn thiếu và nhận ra công việc tình nguyện giúp bạn lấp đầy những thiếu sót đó.”.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều công việc tình nguyện được quảng cáo trên SEEK Volunteer, ông Powell cho biết “Có một điều gì đó cho hầu hết mọi người và những điều đó đi với việc đào tạo”.