Lương bạn có đủ sống hay không?

Trong khi phần lớn chúng ta thường nói không với việc kiếm thêm tiền, đó là điều khác biệt giữa việc không kiếm đủ tiền và lối sống hoang phí. Giải pháp dễ thấy sẽ là làm nhiều, tiêu ít hoặc kết hợp cả hai. Nhưng nói dễ hơn làm. Cuộc sống thường phức tạp hơn ta nghĩ, điều này đòi hỏi những mẹo chính xác trong hoàn cảnh thích hợp hơn là những lời khuyên chung chung trên nhiều bài viết khác.

Để trả lời câu hỏi: Lương bạn có đủ sống hay không? Đây là một vài dấu hiệu cho thấy bạn cần phải kiếm thêm tiền

1. Bạn thường tiêu xài quá hạn mức quy định của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một phát minh rất tuyệt vời: Nó tiện lợi, an toàn và là sự hỗ trợ tuyệt vời trong một số trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, thẻ tín dụng cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa nợ - điều mà làm khổ người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Về bản chất thì thẻ tín dụng cho phép chúng ta tiêu nhiều tiền hơn chúng ta có và đó chính là nguồn gốc của vấn đề.

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng mình phải đang vật lộn với đống hóa đơn tín dụng hàng tháng? Bạn có thường tiêu tiền quá định mức tín dụng? Nếu có thì bây giờ có lẽ đã đến lúc cho bạn tự đánh giá lại thói quen sử dụng thẻ tín dụng. Điều này sẽ rất khó nhưng hay cố gắng để những chiếc thẻ tín dụng của mình ở nhà. Bạn không thể sử dụng chúng nếu bạn không có chúng trong tay. Nó rất khó nhưng rất có hiệu quả.

Đã bao giờ bạn thử sử dụng phần mềm tài chính cá nhân để theo dõi những khoản chi để nắm rõ tình hình tài chính của bạn hay không? Với Wallet by BudgetBankers, Bạn có thể nhận ra thói quen tiêu xài của mình và học cách tiêu tiền có hiệu quả, bên cạnh đó còn tạo ra một ngân sách hiệu quả cho bạn và giám sát sự chi tiêu của bạn trong thực tế. Một tính năng rất ngầu khác của ứng dụng này là khả năng đồng bộ hóa với tài khoản ngân hàng của bạn từ đó bạn có một cái nhìn trọn vẹn tình hình tài chính trên nền tảng đơn lẻ.

2. Bạn có 0 đồng tiết kiệm

Tiết kiệm rất khó, luôn luôn xuất hiện những thứ có thể cản trở bạn nhưng nó có thể bắt đầu với những khoản tiền nhỏ. Điều quan trọng là bạn nuôi dưỡng sự nghiêm khắc trong tiết kiệm mỗi tháng. Nó có thể chỉ nhỏ như 100 đô một tháng, bạn chỉ cần bắt đầu như vậy là được rồi.

Phân bổ một khoản tiền khiêm tốn để chuyển vào tài khoản tiết kiệm và hãy làm điều đó đầu tiên khi bạn nhận lương. Nhưng tốt hơn thì nên thiết lập một hệ thống chuyển tiền tự động trong ngày đầu tháng, từ đó sẽ tiền sẽ tự động chuyển vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng. Hãy ưu tiên làm điều này và dần dần nó sẽ trở thành một thói quen của bạn.

3.  Bạn thường hết tiền mặt vào cuối tháng

Tạo ra một ngân sách hàng tháng thật sự không thú vị tí nào nhưng nó giúp bạn nuôi dưỡng sự kỹ luật trong thói quen tiêu tiền. Nó không phải là quá khó khăn, một mẫu ngân sách đơn gian là quá đủ để giúp bạn năm bắt được dòng tiền của bạn và đảm bảo rằng bạn không hết tiền mặt trước khi có lương.

Chúng ta biết rằng thật hấp dẫn khi có những chương trình khuyến mãi dồn dập hay những sản phẩm được giảm gía sốc, tuy nhiên lần tới, khi đi shopping hãy tự hỏi bản thân mình bạn có thực sự rất cần nó hay không trước khi mua. Hãy nghĩ về sự tăng nợ trong thẻ tín dụng và hãy thật tỉnh táo.

4. Bạn nhận lương ít hơn đồng nghiệp của bạn

Nếu như bạn đang được trả lương ít hơn đồng nghiệp khi cùng làm một dạng công việc, cùng trình độ chuyên môn và cùng kỹ năng làm việc thì bạn có quyền được đàm phán tăng lương. Nó có thể là những trải nghiệm khó khăn tuy nhiên điều này khiến sự chuẩn bị trở nên quan trong nhằm mục đích đảm bảo rằng bạn trình bày thật tốt.

Bạn có thể sẽ thấy hữu ích khi học “làm sao để có một bài thuyết trình tăng lương thật thu hút “. Miễn là bạn có thể chứng minh giá trị của bạn, sếp của bạn sẽ không thể chê trách bạn khi bạn đề nghị. Sau tất cả, nếu bạn không đề nghị thì bạn sẽ không thể tăng lương.

5. Bạn đang liên tục trễ hạn thanh toán hóa đơn

Bạn có thường xuyên thanh toán hóa đơn muộn vì “ngân sách” eo hẹp. Có lẽ đã đến lúc để bạn đánh giá lại những ưu tiên của bạn. Thay vì thanh toán hóa đơn vào cuối tháng thì hãy tạo ra một thói quen về ưu tiên việc thanh toán hóa đơn lên đầu ngay khi lương về. Hoặc dành ra một khoản tiền cho các hóa đơn mỗi tháng khi bạn nhận lương. Điều này đảm bảo rằng bạn điều chỉnh lại chi tiêu cho phù hợp với số tiền mà bạn còn lại sau khi thanh toán hóa đơn.

Bạn cũng có thể xem xét việc chuyển sang những nhà cung cấp dịch vụ khác tiết kiệm chi phí hơn bên cạnh việc xem lại thói quen sử dụng của bạn. Nếu nhà bạn có sử dụng điều hòa nhiệt độ thì bạn đã bao giờ bật nó mọi lúc khi bạn ở nhà không? Có lẽ bạn có thể giới hạn việc sử dụng của bạn trong giờ ngủ để giảm hao phí điện năng. Thế còn việc thay đổi sang sử dụng xe điện để tiết kiệm nguyên liệu tốt hơn. Thậm chí một điều rất đơn giản đó là việc nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài nhiều thì cũng giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá. Những chi phí nhỏ đó có thể sẽ chồng chất lên khiên bạn phải sốc đó.

Ngoài việc tăng lòng can đảm khi nói đề nghị tăng lương với sếp của bạn hoặc làm một công việc với lương cao hơn, xem xét lại cách sắp xếp chi tiêu và tiết kiệm cũng quan trọng không kém để có sức khỏe tài chính tốn hơn. Quyết định mua hàng thường phản ánh những thứ mà ta ưu tiên, và những điều ưu tiên này có thể có thể được điều chỉnh lại những khoản chi tiêu không cần thiết và những thói quen xấu.