Lựa chọn trang phục để phỏng vấn thành công

Chọn lựa trang phục để đến buổi phỏng vấn có thể chỉ là một điều nhỏ nhặt. Nhưng trong thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt, bạn cần phải quan tâm đến tất cả các khía cạnh để giúp bạn có được công việc mình mong muốn. Điều này có nghĩa bạn phải dành thời gian cho tủ quần áo của mình ngang với dành thời gian chau chuốt hồ sơ việc làm hoặc hồ sơ trực tuyến của mình.

Ứng viên thường có suy nghĩ sai lầm rằng họ càng ăn mặc trang trọng bao nhiêu, thì càng tốt bấy nhiêu. Mặc dù điều này khiến bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn, nhưng ăn mặc phù hợp không có nghĩa là bạn cứ phải mặc áo vest dành cho nam giới hoặc đầm dạ hồi hay quần âu dành cho nữ giới.

Nếu có bất kỳ một quy tắc nào bạn cần phải biết về việc ăn mặc sao cho phù hợp với buổi phỏng vấn thì đó là: hãy xem những nhân viên của công ty đang ăn mặc thế nào và chọn lựa trang phục trang trọng hơn từ 1 đến 2 cấp.

Hơn tất thảy, bạn cũng cần phải tìm hiểu về văn hoá công ty. Bạn cần phải biết cách mọi người trong công ty ăn mặc ra sao khi đi làm, như vậy bạn mới biết cách lựa chọn trang phục sao cho phù hợp với văn hoá công ty bạn ứng tuyển.

Trang phục thường ngày dành cho “doanh nghiệp nhỏ”

Nếu bạn ứng tuyển cho một công ty nhỏ hoặc một tổ chức có văn hoá thoải mái, thì có khả năng họ sẽ yêu cầu trang phục thường ngày, thoải mái. Ví dụ các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực làm tóc, làm bánh, cửa hàng nhỏ, cửa hàng bán lẻ.

Những người được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ có thể yêu cầu nhân viên mặc đồng phục khi đi làm hoặc cho phép nhân viên mặc trang phục thường ngày và giày bệt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn mặc cẩu thả được.

Bạn cần mặc gì:

Đối với nam giới: Mặc áo sơ mi cài nút (có hoặc không có cà-vạt) bên trong áo len chui cổ hoặc áo khoác, quần jeans màu tối, hoặc quần vải dài. Đi giày lười hoặc giày bít mũi, nhưng nếu bạn không có đôi giày nào như vậy, bạn có thể đi một đôi giày đế mềm được đánh sạch sẽ

Đối với phụ nữ: Hãy chọn cho mình một cái áo hoặc áo cánh thật trang nhã, mặc cùng với quần vải hoặc váy với chất liệu không quá trang trọng. Nếu mặc váy, độ dài phải qua đầu gối. Giày hở mũi hoặc giày bệt có thể được chấp nhận trong hoàn cảnh này.

Mẹo nhỏ: Quy tắc chung là tránh quần áo nhăn nheo, không phẳng phiu. Đừng mặc những bộ quần áo quá lộ liễu hoặc không phù hợp như áo in khẩu hiệu. Cũng nên tránh những phụ kiện quá lớn và đi dép xỏ ngón, dép lê, xăng – đan, hoặc là giày quá cao.

Trang phục công sở

Trang phục này thường phù hợp với cả những doanh nghiệp lớn và nhỏ. Trang phục công sở là trang phục nhân viên thường mặc đến công sở mỗi ngày, nhưng vẫn cho phép họ thể hiện một chút tự do cá tính qua trang phục. Nếu bạn phỏng vấn cho một công ty yêu cầu trang phục công sở, sau đây là một số những điểm cơ bản bạn cần phải biết.

Bạn nên mặc gì:

Đối với nam giới: Áo sơ mi có cổ và cài nút, mặc bên dưới áo jacket hoặc áo khoác len mỏng cùng quần vải đen hoặc quần kiểu. Cà vạt không bắt buộc phải sử dụng, nhưng nếu bạn có ý định đeo, hãy chọn màu trang nhã không hoạ tiết. Kết hợp với giày da kiểu oxford hoặc giày sục (đen hoặc nâu) và đeo đồng hồ dây da.

Đối với phụ nữa: Bạn có thể mặc váo sơ mi có cổ hoặc áo len với váy hoặc quần vải, kết hợp với giày cao gót hoặc giầy boot (tốt nhất là giày đế thấp hoặc gót nhọn). Bạn có thể phục sức cho mình với những mảng ấn tượng đối lập nhau nhưng hãy chắc rằng chúng không gây sự xao nhãng cho người phỏng vấn.

Mẹo nhỏ: Nam giới nên tránh mang giày đế mềm hoặc thắt cà-vạt quá nổi bật khi tham gia buổi phỏng vấn trong môi trường doanh nghiệp. Phụ nữ trái lại không nên mang giày đế bằng, hoặc hở ngón. Một áo khoác mỏng luôn là cách tốt nhất để mang lại cho bạn phong thái ăn mặc công sở.

Trang phục công sở chuyên nghiệp

Đây thường là trang phục được yêu cầu trong môi trường doanh nghiệp lớn và đặc biệt đối với những nơi yêu cầu nhân viên phải tương tác trực tiếp với khách hàng. Các doanh nghiệp đó thường làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán và ngân hàng cũng như những doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thống khác như hãng luật.

Trang phục doanh nghiệp chuyên nghiệp dưới 1 cấp độ so với trang phục trang trọng, thường được yêu cầu mặc trong các buổi sự kiện đêm hoặc các buổi tiệc, lễ trao giải.

Bạn nên mặc gì:

Đối với nam giới:Khi tham gia buổi phỏng vấn với những công ty yêu cầu trang phục chuyên nghiệp, bạn không thể nhầm lẫn với trang phục cổ điển vest và cà-vạt được. Chuyên nghiệp khác với trang trọng ở chỗ vẫn có sự tuỳ hứng mặc dù rất nhỏ khi lựa chọn trang phục. Đàn ông có thể chọn theo phong cách hiện đại với một áo sơ-mi có nút bấm hoặc màu sắc tinh tế như xanh nhạt hoặc hồng. Nếu bạn dám đẩy gu thời trang của bạn lên cao hơn nữa, hãy chọn một bộ vest 2 nút với cà vạt màu tối và giày da đen.

Đối với phụ nữ: Khi đến buổi phỏng vấn của một công ty yêu cầu nghiêm khắc về trang phục công sở chuyên nghiệp, bạn sẽ có một vài lựa chọn trừ váy mặc thường ngày và quần dài. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những phần đối lập nhau trong trang phục để tránh sự đơn điệu. Ví dụ, thay vì mặc một váy liền có cổ không hoạ tiết, bạn có thể chọn một bộ nhiều màu sắc hơn hoặc có hoạ tiết. Khoác ngoài là một áo vest. Bạn có thể thử nghiệm với các loại áo cánh và áo khoác jacket khác nhau.Cuối cùng là đi giày da gót thấp bạn nhé.

Mẹo nhỏ: Bạn đừng ngại thử nghiệm với tủ quần áo của mình khi chọn lựa trang phục ngẫu hứng trong tủ quần áo. Làm như vậy sẽ giúp bạn thể hiện được cá tính con người bạn qua trang phục. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn phối đồ với nhau để có một phong thái chuyên nghiệp. Cuối cùng thì trang phục của bạn vẫn cần thể hiện được sự tự tin và chững chạc của bạn trong môi trường doanh nghiệp.

Ăn mặc để thành công là biết cách phối hợp trang phục đúng thời điểm, đúng cơ hội và đúng môi trường công ty.