Loại bỏ những "điểm chết" trong hồ sơ trực tuyến

Dù bạn là một sinh viên mới ra trường hay một nhân viên kinh doanh dày dạn kinh nghiệm, để thuyết phục được nhà tuyển dụng lựa chọn, điều kiện tiên quyết chính là một hồ sơ ấn tượng. Hãy loại bỏ những “điểm chết” trong hồ sơ trực tuyến của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi hướng dẫn từ JobStreet.com nhé.

Tôi đã có một hồ sơ trực tuyến hay chưa?

Nếu bạn trả lời “chưa” và nghĩ rằng đây là việc mất thời gian vì bạn đã có sẵn hồ sơ trong máy tính, chỉ cần tải lên khi ứng tuyển thì chắc chắn bạn đang đánh mất 30% được săn lùng bởi những công ty không đăng tuyển. Trong vòng 3 tháng đầu năm 2017, trung bình mỗi tháng có trên 80,000 lượt tìm kiếm hồ sơ ứng viên của nhà tuyển dụng. Đây là cách tiếp cận nhanh nhất của nhà tuyển dụng đến các ứng viên mà họ cho là phù hợp. Tất nhiên, hồ sơ tải lên từ máy tính của bạn sẽ không thể được tìm thấy vì hầu hết các mạng việc làm đều sử dụng những thông tin cung cấp sẵn có khi bạn đăng ký hay cập nhật để trả về kết quả cho nhà tuyển dụng.

Hãy luôn đảm bảo bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ trực tuyến , ví dụ Trang JobStreet Của Bạn với đầy đủ chi tiết như một CV để không đánh mất bất kỳ một cơ hội thăng tiến hay thành công nào.

Tôi đã cập nhật vị trí làm việc mới nhất của mình hay chưa?

Câu hỏi này sẽ dành cho những ứng viên hay quên hay mãi mê với công việc hiện tại. Thói quen của người tìm việc là chỉ khi nào cần tìm việc thì mới cập nhật. Đây chính là một quan niệm chưa bắt nhịp với mong muốn của nhà tuyển dụng. Hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, bạn đang có một vị trí hấp dẫn với mức lương rất “wow”, liệu rằng bạn có muốn liên hệ một ứng viên mà kinh nghiệm làm việc gần nhất của họ là cách đây 2 năm?

Việc đảm bảo hồ sơ trực tuyến của bạn luôn được cập nhật với vị trí hiện tại hay việc làm gần nhất sẽ tạo cảm giác mới mẻ và năng động cho nhà tuyển dụng.

Tôi đã sử dụng đúng từ khóa (keyword) trong Hồ sơ của mình chưa?

6 giây- nhà tuyển dụng chỉ mất chừng đó thời gian để quyết định để loại bỏ hay tiếp cận bạn. Một hồ sơ trực tuyến dài với quá nhiều chi tiết càng khiến nhà tuyển dụng khó “chắt lọc” hơn. Một hồ sơ quá ngắn cũng rất dễ mất điểm. Vì thế, bạn hãy tận dụng kinh nghiệm hay nghiên cứu của mình để chọn những từ khóa đắt địa và nổi bật. Một vài gợi ý dành cho bạn:

Đặc biệt, nếu bạn lựa chọn hình thức ứng tuyển, hãy đừng quên sử dụng những từ khóa trong chính Mô tả công việc mà bạn mong muốn. Đó là cách để nhà tuyển dụng tìm thấy sự đồng điệu với hồ sơ của bạn. Nếu bạn mong muốn được tìm thấy hay được headhunt, tại sao không sử dụng những từ khóa về vị trí bạn mong muốn trong chính CV của mình? Bằng cách đó, khi nhà tuyển dụng tìm kiếm, họ sẽ tìm ra hồ sơ của bạn.

Tôi đã nhắc đến thành tích của mình hay chưa?

Đây là sai lầm và thiếu sót lớn nhất của nhiều ứng viên khi nhắc đến thành tích. Đối với vị trí nhân viên kinh doanh hay quản lý kinh doanh, điều nhà tuyển dụng mong muốn biết nhất chính là “khả năng” của bạn. Nêu lên được kết quả kinh doanh hay thành tích của mình chính là cách ghi điểm tuyệt đối và tạo ấn tượng tốt cho người xem hồ sơ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng CV sẽ không phải là một tờ sớ nêu thành tích cá nhân. Lựa chọn khôn khéo những thành tích hay danh hiệu đạt được liên quan đến chuyên ngành hay khả năng sẽ giúp tạo một ấn tượng đẹp.

Trường hợp bạn không có bất kỳ một thành tích nào hay chưa nổi bật thì nên làm gì? Bạn có thể tập trung vào các khía cạnh tích cực như tốc độ tăng trưởng, số lượng khách hàng mới, hay kết quả trung bình, v.v. Đừng nên chia sẻ sai sự thật hoặc bạn có thể thay bằng sự phát triển về kỹ năng và kiến thức.

Tôi đã đảm bảo thông tin liên hệ chính xác và có thể liên hệ?

Việc làm nhỏ cuối cùng nhưng lại là một bước quan trọng. Thật uổng công sức của bạn khi đã dành thời gian tạo nên một hồ sơ trực tuyến hoàn chỉnh nhưng số điện thoại hay email lại sai một con số hay sử dụng một thông tin đã cũ. Một số ứng viên có thói quen để 2 hay 3 số điện thoại hoặc email, nhưng đó có thể làm tác dụng ngược, đặc biệt là khi một trong những cách liên hệ đó nằm ngoài vùng phủ song hay không tồn tại. Hãy chọn 1 số điện thoại và 1 email bạn thường xuyên sử dụng nhất.

Bạn đã hoàn tất các bước chưa? Hãy thử ngay với việc mới bên dưới nhé