Liệu lương cao có giữ chân nhân tài?

Công ty không được xác định bởi những gì họ làm mà bởi những người làm ra chúng, những nhân viên, cụ thể đó là bạn và tôi. Những thương hiệu thành công nhất chính là những nhân viên giàu đam mê được tạo cảm hứng bởi văn hóa nơi làm việc là sự lãnh đạo, đóng vai trò tối quan trọng trong sự thành công của công ty.

Nhân viên hạnh phúc tạo ra Thành công bền vững

Bằng chứng là ở Google, doanh nghiệp nhiều năm liền nằm trong danh sách các công ty tốt nhất tại Mỹ. Dựa trên báo cáo của Business Insider, “86% nhân viên Google cho biết họ rất hài lòng hoặc tương đối hài lòng với công việc của họ”. Báo cáo này cũng nhấn mạnh về rất nhiều yếu tố mà nhân viên tại Google yêu thích tại công ty, bao gồm những quyền lợi tuyệt đỉnh kèm với một mức lương cao, tầm nhìn công ty có ý nghĩa và sự linh hoạt khi tham gia những dự án vì đam mê, và hơn thế nữa.

Trong khi vẫn còn nhiều tranh cãi về thương hiệu có giá trị lớn thứ 2 toàn cầu năm 2016 này khi Google được cho là có nhiều nguồn lực hơn hầu hết các công ty mới, khi có thể chi trả cho nhân tài của mình những quyền lợi cực đỉnh, hoặc có thể hiểu là Google đang ở vị trí này bởi vì việc lựa chọn xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính xác và biết ưu tiên giải quyết những lo lắng của nhân viên.

Lương cao tỷ lệ nghịch với Tỷ lệ nhảy việc

Trong báo báo về Chỉ số Hạnh phúc được thực hiện bởi JobStreet.com và jobsDB trên 50,000 người lao động tại Philippines, Hong Kong, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Việt Nam để bình chọn những yếu tố có thể tăng sự hài lòng trong công việc của nhân viên ở 6 tháng tới. Kết quả rất bất ngờ khi ‘Tăng lương’ và ‘tìm một công việc mới thay tế’ là 2 yếu tố hàng đầu trong bảng xếp hạng.

Điều này cho thấy những người thực hiện khảo sát bị ‘vỡ mộng’ với công việc và việc rời khỏi công ty là giải pháp duy nhất để họ hài lòng hơn.? Liệu họ vẫn sẽ ở lại công ty nếu như họ được tăng lương? Nhưng quan trọng là tăng bao nhiêu thì đủ để giữ chân nhân tài?

Một nghiên cứu trong năm 2016 về ‘Xu hướng tăng lương cho nhân viên tại châu Á – Thái Bình Dương’ cho rằng mức lương tăng trưởng hiện không theo đà lạm phát, đặc biệt tại những thị trường có biến động lớn và áp lực lạm phát kéo dài. Đây là điều khó giải quyết cho tất cả, cá nhân hay doanh nghiệp nhưng cũng là thời điểm quyết định cho công ty để giữ những nhân tài hàng đầu.

Mức lương như một Chỉ số Trân trọng Nhân tài

Vì sao mức lương của một người quá quan trọng? Có rất nhiều những cách khác để tạo sự trân trọng – cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, môi trường văn hóa làm việc linh hoạt, việc khen ngợi trước toàn công ty khi hoàn thành tốt công việc và danh sách này vẫn còn tiếp tục kéo dài. Nhưng khi chúng ta thật sự nghĩ về nó, một mức lương cạnh tranh là điều cơ bản của sự trân trọng mà mọi nhân viên đều mong đợi. Theo Forbes, ‘79% nhân viên cho rằng ‘thiếu trân trọng’ là lý do chính khiến họ nghỉ việc.

Cần nhiều sự quan tâm hơn để giữ chân nhân tài

Trong khi chúng ta đều có thể đồng ý rằng mọi doanh nghiệp đang đối mặt với những áp lực rất lớn để tồn tại trong một môi trường ngày càng cạnh tranh hơn, và giữ chân nhân tài còn quan trọng nữa hơn trong thời điểm hiện nay.

Theo một khảo sát trong năm 2015 của Deloitte về xu hướng nhân lực tại Đông Nam Á, đơn vị này nhấn mạnh ‘trong một khu vực mà cuộc chiến nhân lực ngày càng cạnh tranh gay gắt, khả năng thu hút, dẫn dắt, tạo động lực và phát triển nguồn nhân tài là điều tối cần thiết để doanh nghiệp phát triển bền vững’. Báo cáo này cũng cho rằng ‘nhân tài không còn chỉ là nhân viên – họ là đối tác và cũng là khách hàng. Để thành công trong một thế giới công việc mới, cách doanh nghiệp cần xây dựng một văn hóa để tạo cảm hứng cho nhân viên, giữ chân nhân tài trong công ty và trở thành một người đóng góp tích cực cho sự thành công chung của doanh nghiệp’.

Cuối cùng, JobStreet.com không phản đối ảnh hưởng của các yếu tố khác nhưng mức lương cạnh tranh là điều kiện cần mà các ứng viên muốn có được như sự trân trọng, được nhìn nhận từ phía công ty.